ปลูกกระชายในยางรถยนต์โตดี ไม่ต้องขุด

ปลูกกระชายในยางรถยนต์โตดี ไม่ต้องขุด

ปลูกกระชายรับประทานเองไม่ได้ยากอย่างที่คิด ปลูกกระชายติดบ้านไว้นอกจากจะปรุงอาหารยังเป็นส มุ น ไ พ ร ไ ท ยที่มากด้วยประโยชน์ต่อร่างกาย การปลูกกระชายจะใช้เหง้าในการปลูกเมื่อโตเต็มที่แล้วก็สามารถขุดขึ้นมาล้างดินรับประทานได้เลยค่ะ

วันนี้ขอนำเสนอวิธีปลูกกระชายที่ไม่ต้องขุดดินและไม่ต้องเปลืองพื้นที่มากนักถาหากดินที่ปลูกไม่ดีก็อาจทำให้กระชายไม่โตเหง้าเล็ก แก้ปัญหาได้ด้วยการปลูกในยางรถยนต์ค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. กระชายเหง้าใหญ่

2. ล้อยางรถยนต์เก่า

3. ดินสำหรับปลูก

4. ทรายหยาบ

5. แกลบดิบ

6. กาบมะพร้าว

ขั้นตอนการปลูก

1. เริ่มจาการนำกระชายที่ซื้อมาจากตลาดเลือกเหง้าใหญ่และสมบูรณ์นำมาตั ดเอารากออกไปทำอาหารให้เหลือแต่เหง้ากระชาย

2. จากนั้นให้เตรียมล้อยางรถนต์เก่าเพื่อสำหรับใช้เป็นภาชนะปลูกกระชายแล้วหาไม้ไผ่มาขัดที่ฐานเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆเพื่อเป็นฐานในการปลูกกระชายง่ายต่อการเคลื่อนย้าย

3. ขั้นต่อมาให้นำกาบมะพร้าวแช่น้ำและฉีกเป็นเส้นปูทับไม้ไผ่อีกชั้นหนึ่งเพื่อไม่ให้ดินรั่วไหลลงด้านล่างเมื่อรดน้ำและง่ายต่อการเก็บเกี่ยวผลผลิต

4. ผสมดินสำหรับปลูกกระชายโดยผสม ดินปลูก แกลบดิบ ทรายหยาบ อัตราส่วน 1:1:1 ซึ่งดินที่ปลูกกระชายนั้นตองเน้นดินรนและระบายน้ำได้เพื่อง่ายต่อการเจริญเติบโตของเหง้าและราก

5. นำดินดินที่ผสมไว้ใส่ลงในล้อให้เต็มแล้วนำเหง้ากระชายมาปักให้ทั่วล้อยางโดยอย่าปลูกให้หนาแน่นมากนักเพราะเมื่อกระชายเร่มโตอาจจะทำให้แย่งอาหารกันได้

6. ในช่วงการปลูกให้รดน้ำสม่ำเสมอทุกวันให้ชุ่มแต่ระวังอย่าให้นำขังเพราะอาจจะเน่าได้ เมื่อเวลาผ่านไปกระชายก็จะเริ่แทงยอดออกรากมาให้เห็นแล้วค่ะ

ในช่วงที่กระชายเติบโตสามารถใส่ปุ๋ยคอกและฮอร์โมนต่างๆทุกเดือนเพื่อกระต้นให้เหง้าและรากใหญ่ได้ โดยส่วนใหญ่กระชายจะเก็บเกี่ยวได้หลังปลูกประมาณ 5-8 เดือน หรือเมื่อใบและลำต้นมีสีเหลืองและยุบตัวลง

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *