ไอเดียปลูกพืชในกระสอบ ทำยังไงให้ประหยัดต้นทุน กำไรดี รายได้หลัก หมื่น/เดือน

ไอเดียปลูกพืชในกระสอบ ทำยังไงให้ประหยัดต้นทุน กำไรดี รายได้หลัก หมื่น/เดือน

ช่วงนี้หลาคนหันมาทำเกษตรกันเยอะ จึงขอนำเสนออีกหนึ่งไอเดียปลูกพืชในกระสอบ ทีนี้หลายๆคนอาจเกิดคำถามว่า ทำไมต้องปลูกในกระสอบ…? ปลูกลงดินปกติเลยไม่ดีกว่าหรอ

ที่เลือกปลูกพืชในกระสอบเพราะ บางพื้นที่นั้น สภาพดินไม่ดี ซึ่งโดยปกติดินจะประกอบไปด้วยส่วนประกอบต่างๆ แต่ส่วนประกอบที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืชนั้นคือ อินทรีย์วัตถุ ซึ่งก็คือปุ๋ยที่พืชใช้เป็นอาหารในการเจริญเติบโต บางพื้นที่ที่มีอินทรีย์วัตถุในดินต่ำ ประมาณ 1-2 % จึงเป็นเหตุให้พืชนั้นเจริญเติบโตได้ไม่ดี ถ้าเราใส่ปุ๋ยลงในดินทั้งแปลง ปุ๋ยก็จะสลายลงไปในดิน และ เจือจาง ทำให้ต้องใช้ปุ๋ยมากกว่าปกติ ต่างจากที่เราปลูกลงในกระสอบ เราจะใช้ปุ๋ยผสมลงดินน้อยลง ทำให้ประหยัดเงินในการซื้อปุ๋ยมากขึ้น กระสอบมีราคาถูก และ ทนทานในระดับหนึ่ง จึงทำให้ไอเดียการปลูกพืชในกระสอบนั้นได้ผลเป็นอย่างดี

ตัวอย่างการปลูกพืชในกระสอบของ นาย พิเชษ เกษตรกรสวนพริก ที่ปลูกพริกในกระสอบในพื้นที่แค่ 1 งาน แต่สามารถทำเงินได้หลัก หมื่น/เดือน ได้เผยเคล็ดลับและวิธีการปลูกพืชในกระสอบให้ฟังว่า

เตรียมกระสอบเพื่อปลูกพริก

เริ่มจากนำดินร่วนปนทราย 12 กก. มาผสมมูลวัว 5 ขีด ปูนขาว 1 กำมือ คลุกเคล้าให้เข้ากันใส่ถุงปุ๋ย พับปากถุงให้สูงขึ้นมาจากดินที่บรรจุอยู่ในถุงประมาณ 1 ฝ่ามือ เพื่อช่วยบังลมให้ต้นกล้าพริก ที่ดิน 1 งาน ปลูกพริกกระสอบ 200 ถุง ปลูกไปได้ 3 เดือน ก็เริ่มเห็นผล แต่ละเดือนได้พริกประมาณ 120 กก. ราคากิโลละ 130-150 บาท คำนวนคร่าวๆก็ตกเดือนละ 15,000-18,000 บาท

หลักการสำคัญต้องทราบก่อนว่าพืชที่ตนเองปลูกนั้นเป็นแบบไหน ต้องการดินแบบไหน

พืชรากยาว เช่น พืชตระกูลมะเขือ พืชตระกูลพริก ชอบดินร่วนปนทราย

ผักกินใบ เช่น กวางตุ้ง คะน้า ชอบดินชื้นอุ้มน้ำได้ดี

การปลูก

เมื่อเตรียมกระสอบใส่ดินสำหรับปลูกเรียบร้อยแล้ว ให้หยอดเมล็ดพันธุ์ได้เลย ทำการรดน้ำเช้า-เย็น เมื่อพืชเริ่มโตและแข็งแรงดีแล้ว ให้นำพวกน้ำหมักผลไม้ หรือจุลินทรีย์ต่างๆ มาฉีดใส่ ทุกๆ 5-7 วัน จะได้ผักงามเขียวน่ารัปประทาน

ประโยชน์ของการปลูกผักในกระสอบ

1.ลดการให้น้ำและปุ๋ย

2.เคลื่อนย้ายง่าย

3.ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำท่วม

4.เก็บผลผลิตได้ง่าย ผลผลิตดี

5.ประหยัดพื้นที่

หลักๆแล้วข้อดีของการปลูกพืชในกระสอบนั้นคือ เราสามารถปรุงดิน ใส่ปุ๋ย และ ปลูกได้ทุกพื้นที่ เพราะดินที่มีอินทรีย์วัตถุนั้นถูกกักเก็บไว้ในกระสอบ เวลารดน้ำ หรือ ฝนตก อินทรีย์วัตถุก็จะไม่ซึมไปกับกระแสน้ำ ทำให้พืชได้รับสารอาหารเต็มๆ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องปุ๋ย และ กระสอบเป็นอุปกรณ์ที่มีต้นทุนถูกกว่ากระถาง อีกทั้งเคลื่อนย้ายง่าย อายุการใช้งานก็พอเหมาะ ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีในการปลูก

ปลูกพืชในกระสอบ

ขอบคุณข้อมูล : เกษตรออแกนิกส์

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *