ผัก 10 ชนิด อย่าทิ้ง.. สามารถนำมาปลูกใหม่ได้

ผัก 10 ชนิด อย่าทิ้ง.. สามารถนำมาปลูกใหม่ได้

ขอเสนอสาระดีๆเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับการเกษตรมาฝากทุกท่าน หลายท่านอยากจะเริ่มปลูกผักแต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี ลองเริ่มจากการนำเศษผักที่เหลือจากการรับประทานมาปลูกเป็นต้นใหม่ได้ง่ายเลยค่ะ

สับปะรด>ทำการตัดส่วนใบของสับปะรดออก จากนนั้นนำไม่จิ้มฟันไปเสียที่ใบที่ตัดออกมานั้น แล้วไปแช่น้ำผึ่งแดดวันเว้นวัน เพียงเท่านี้รากก็จะเริ่มงอกออกมาแล้วค่ะ เมื่อเริ่มเห็นรากก็นำไปปลูกได้เลย

แครอท>ทำการตัดส่วนบนของแครอทออก แล้วนำไปแช่ไว้ในภาชะแบนๆแล้วรองน้ำไป เพียงไม่กี่วันใบของแครอทก็จะะเริ่มงอกออกมา ต้องการรับประทานใบให้ตัดใบไปรับประทานได้เลย ถ้าต้องการรับประทานหัวให้ปลูกลงดินได้เลยค่ะ

ผักชี>นำโคนของรากผักชีที่มีรากติดอยู่แล้ว มาแช่ไว้ในขวดน้ำ เพียงเท่านี้ผักชีก็จะเริ่มแตกยอดใหม่ รับประทานไม่ทันเลยค่ะ

ผักกวางตุ้ง>นำส่วนโคนของหัวผักกาดที่เหลือจากการรับประทาน นำมาแช่น้ำไว้ เมื่อเวลาผ่านไป 1-2 สัปดาห์ ผักกวางตุ้งก็จะเริ่มแตกยอดใหม่ก็นำไปปลูกลงดินได้เลย

ตะไคร้>นำตะไคร้มาตัดแค่ที่โคน แล้วนำไปแช่น้ำให้ท่วม ทำการเปลี่ยนน้ำให้สะอาดอยู่เสมอแล้ววางไว้ในที่ๆมีแสงแดด เมื่อมีรากก็ย้ายลงดินได้เลยค่ะ

กระเทียม>นำกระเทียวหัวแก่หน่อย มาวางบนกระดาษทิชูแช่น้ำ แล้วตั้งไว้ให้เจอแดดรำไร แล้วหมั่นพรมน้ำบ่อยๆให้กระดาษชุ่มอยู่เสมอ เมื่อเริ่มแทงยอดเต็มที่ก็นำปลูกลงดินต่อไป

คื่นช่าย>นำโคนขึ้นช่ายใส่ลงในถ้วยแล้วเติมน้ำลงไปเล็กน้อย ขึ้นช่ายจะเริ่มแตกยอดขึ้นมาใหม่ค่ะ

ขิง>นำขิงหัวแก่หน่อยนำลงฝังดินอย่าให้ลูกมา ไม่นานก็จะแทงยอดและขยายหัวต่อไปค่ะ

หอมแดง>นำหอมแดงวางในภาชนะแบนๆแล้วใสน้ำไว้เล็กน้อย ประมาณ3-4วะน หอมแดงจะเริ่มออกราก แล้วนำลงปลูกลงดินได้เลย ประมาณ10 วัน หอมแดงจะเริมแทงยอดออกมาและเริ่มแตกหัวเพิ่มแล้วค่ะ

กะเพรา/โหระพา>สามารถนำก้านที่ริดใบออกไปทำอาหารแล้ว นำมาตัดให้มีความยาว 4 นิ้ว แล้วนำก้านไปแช่น้ำอย่าให้ใบแช่น้ำเด็ดขาด แมื่อออกรากแล้วให้ปลูกต่อลงดินได้เลย

พืชผักแต่ละชนิดถือเป็นที่นิยมรับประทานกันทุกบ้าน ลองนำวิธีง่ายๆนี้ไปปลูกได้เลยนะคะ รับรองประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะ

ขอบคุณข้อมูล : Pinterest

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *