ปลูกผักกินเอง ดูแลง่ายใช้พื้นที่น้อย ลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

ปลูกผักกินเอง ดูแลง่ายใช้พื้นที่น้อย ลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

ฟาร์ม “ฉัน” เป็นแปลงผักสวนครัวในฝันของใครหลายๆคนเนื่องจาก คุณ Hips Kyo เจ้าของฟาร์มฉันได้ปลูกพืชผักสวนครัวไว้มากมายหลายชนิด จึงขอนำมาเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนที่อยากปลูกผักนะคะ

การปลูกพืชผักสวนครัวไว้รับประทานเอง นอกจากจะมีพืชผักสดๆอร่อยๆปลอดสารไว้รับประทานในครอบครัวแล้ว ยังสามารถนำไปจำหน่ายให้คนในหมู่บ้านได้อีกด้วย

ถ้าอยากจะเริ่มปลูกผัก ก็สามารถเริ่มได้เลยไม่จำเป็นต้องมีข้ออ้างเช่น ไม่มีพื้นที่พอปลูกบ้าง ปลูกผักไม่เป็นบ้าง ความจริงแล้วเรื่องพื้นที่ปลูกผักไม่จำเป็นต้องมีเยอะก็ได้ อยู่บ้านทาวเฮาส์ก็ปลูกได้นะคะ ปลูกผักในกระถาง ในขวด หรือหาไอเดียต่างๆในการปลูกพืชตามอินเตอร์เนตก็มีมากมายนับไม่ถ้วน

ใครยังคิดไม่ออกว่าอยากจะปลูกอะไร อยากแนะนำให้ลองปลูกผักที่ปลูกง่ายๆก่อน เช่น กะเพรา โหระพา มะเขือ เป็นผักจำพวกโรยเมล็ดหว่านลงไปก็ขึ้นโดยไม่ต้องมีการดูแลรักษามาก เมื่อเห็นพืชผักเติบโตจะได้มีกำลังใจในการปลูกผักชนิดอื่นต่อไป

เมื่อลองปลูกผักที่ปลูกง่ายได้ผลผลิตแล้ว ขั้นต่อมาก็ลองเลือกปลูกผักที่ตัวเองชอบดู เช่นชอบกินส้มตำ ก็ลองปลูกผักที่เป็นวัตถุดิบของส้มตำ เช่น มะละกอ พริก มะเขือเทศ มะนาว เป็นต้น ส่วนวิธีการปลูกก็หาดูได้จากหนังสือหรือง่ายๆเลยคือการเสิร์ชหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตก็มีวิธีการปลูกให้เลือกเยอะแยะมากมาย

เคล็ดลับการปลูกผักแบบนี้ เมื่อได้ผลผลิตให้เห็นให้คนในครอบครัวได้รับประทานก็จะยิ่งมีกำลังใจขึ้น ทั้งนี้เมื่อปลูกผักมากขึ้นแน่นอนว่าต้องมีศัตรูพืชวัชพืชมากวนใจแน่นอนเนื่องจากเราปลูกผักปลอดสารพิษ แนะนำให้หาสูตรปุ๋ยชีวภาพทำเองที่ปราศจากส า รเคมีที่ไม่ดีต่อร่างกาย ซึ่งปุ๋ยบางสูตรทำง่ายไม่กี่ขึ้นตอนและวัตถุดิบที่ใช้ทำบางทีก็หาได้ง่ายๆในบ้านเรานี่แหละค่ะ

การปลูกผักแบบนี้สามารถทำให้เรามีอาหารกินเองโดยไม่ต้องซื้อพืชผักให้เปลืองเงิน ลดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะ บางทีในวันหนึ่งเมนูอาหารของท่านอาจะซื้อเพียงแค่เนื้อสัตว์อย่างเดียวก็เป็นได้ เพราะผักสามารถเก็บได้เอาในสวนข้างบ้านเลย หรือบ้านไหนมีพื้นที่เยอะหน่อยก็เลี้ยงไก่ไข่ไว้เพื่อจะได้มีไข่มารับประทานทุกวัน ถ้าทำได้จริงก็สามารถมีผักฟรีไข่ฟรีแบบปลอดภัยให้คนในครอบครัวได้รับประทานทุกวันเลย

เมื่อได้เข้าไปดูในเพจฟาร์ม “ฉัน” ก็ทำให้มีแรงบันดาลใจรู้สึกอยากปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองในครอบครัวขึ้นมาและอยากเชิญชวนทุกท่านมาปลูกผักรับประทานเองกันเยอะๆนอกจากอิ่มท้องแล้วยังอิ่มตาอิ่มใจไปกับสวนผักของเราได้เฝ้ามองการเจริญเติบโตของพืชผักที่เราปลูกเองกับมืออีกด้วย มาปลูกผักสวนครัวกันเยอะๆนะคะ

บทความโดย : postnoname

ขอบคุณรูปภาพ : เพจฟาร์มฉัน

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *