ปลูกชะอมแบบมืออาชีพ ยอดดก โตไว เก็บได้ตลอดปี

ปลูกชะอมแบบมืออาชีพ ยอดดก โตไว เก็บได้ตลอดปี

การปลูกชะอมนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่ใช่เรื่องยากซะทีเดียว เคล็ดลับในการปลูกชะอมฉบับชาวไร่นั้นแน่นอนว่าต้องมี โดย คุณสมยศ ศรีสุโร ปราชญ์ด้านการเกษตร ผู้เขียนคอลัมน์เกี่ยวกับความรู้ด้านการเกษตรมากมายในปี 2009 จึงได้รวบรวมคำถามมากมายเกี่ยวกับการปลูกชะอมที่มีหลายท่านสนใจสอบถามกันมามากมาย

เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่อยากปลูกชะอมหรือเกษตรกรผู้ที่ปลูกชะอมอยู่แล้วแต่ยังไม่ได้ผลดีนัก จะได้มีข้อมูลที่เชื่อถือได้และทำได้จรองไปประยุกต์ใช้กับไร่สวนของท่านค่ะ

สรุปเคล็ดลับเด็ดในการปลูกชะอม

1.เริ่มแรกต้องเลือกกิ่งตอนของชะอมที่จะนำมาลงปลูกต้องเลือกให้มีความยาวประมาณ 26 หรือ 36 เซนติเมตร เนื่องจากเป็นขนาดที่เหมาะสมและสามารถเจริญเติบโตได้ดีที่สุดในการปลูก

2.การขุดหลุมสำหรับปลูกชะอม อย่าพยายามขุดหลุมลึกมาก เนื่องจากจะส่งผลต่อการงอกและเจริญเติบโตของรากทำให้ต้นชะอมอึดอัด รากหาอาหารได้ไม่เต็มที่จึงส่งผลไปถึงการเติบโตของยอดชะอม ทำให้ยอดลีบแคระแกร็น

3.เมื่อลงปลูกชะอมเป็นเวลา 1 เดือน ให้เริ่มทำการเล็มยอดชะอมออก4.เมื่อลงปลูกชะอมเป็นเวลา 2 เดือน ให้เริ่มตัดแต่งชะอมเป็นพุ่มโดยให้มีความสูงจากโคนต้นประมาณ 20-30 เซนติเมตร

5.และเมื่อปลูกชะอมครบ 4 เดือนแล้ว ให้ตัดต้นชะอมรอบที่ 2 โดยตัดชะอมให้มีความสูงจากโคนต้นประมาณ 40-50 เซนติเมตร

6.หลังจากตัดยอดชะอมครั้งที่ 2 เรียบร้อยแล้ว ชะอมจะเริ่มแตกยอดใหม่ออกมา ซึ่งในช่วงนี้จะเยอะเป็นพิเศษและเจริญเติมโตกลายเป็นต้นสูงใหญ่ ในช่วงนี้ให้ทำการค่อยๆเล็มเก็บยอดชะอมได้ปกติ และพร้อมกันนั้นสามารถตัดแต่ต้นชะอมโดยไม่ให้สูงเกินกว่า 80-90 เซนติเมตร ซึ่งถือว่าเป็นความสูงที่เหมาะสมในการเจริญเติบโตที่ดีสุดของต้นชะอมค่ะ

ก่อนจะปลูกอะไรเราควรรู้และศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับพืชผักที่เราจะปลูกให้ถ่องแท้เสียก่อน จะได้ลดความ เ สี่ ย ง ต่างๆที่จะเกิดขึ้นลง และถ้าไม่มีปัญหาแล้วก็สามารถประหยัดได้ทั้งเวลาทั้งเงินที่จะเสียไปในการแก้ปัญหานั้นๆอีกด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : เทคโนโลยีชาวบ้าน , คุณสมยศ ศรีสุโร

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *