วิธีแก้ปลูกแตงกวาแล้วขมไม่หวานอร่อย

วิธีแก้ปลูกแตงกวาแล้วขมไม่หวานอร่อย

หลายคนคงเคยได้ยินว่าสาเหตุที่บรรดาแตงกวา บวบ หรือพืชตระกูลแตงต่างๆ มีรสขมเพราะมีสัตว์เลื้อยผ่าน นั่นคือความเชื่อที่ไม่เป็นความจริง เป็นความเชื่อที่สืบต่อกันมาเท่านั้น โดยแตงกวาขมสามารถแก้ไขได้ถ้าเราทราบสาเหตุที่แท้จริงค่ะ

สาเหตุที่ปลูกแตงกวาแล้วขม

ภายในแตงกวาหรือพืชตระกูลแตงทั้งหลายจะมีส า รที่ชื่อว่า Cucurbitacin ซึ่งเจ้าตัวนี้จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรสขมในต้นอ่อน ราก ใบ ลำต้น ผล ที่เกิดจากยีน 2 ตัว ช่วยควบคุมรสขมอยู่ แล้วเจ้ายีน 2 ตัวนี้ ถ้ามันเป็นยีนเด่นมันก็จะควบคุมทำให้แตงไม่เกิดรสขม แต่ถ้าเกิดว่ามันเป็นยีนด้อย(เกิดจากสายพันธุ์) มันก็จะไปห้ามการสร้างส า ร CuCurbitacin ซึ่งเมื่อส า ร cucurbitacin ไม่ถูกสร้างขึ้นมาก็จะส่งผลให้เอนไซน์ที่ชื่อว่า Elaterase ไปทำปฏิกิริยาดึงน้ำจากผลออกจนทำให้พืชตระกูลแตงมีรสขม โดยรสขมจะมีมากในปลายผลทั้งสองด้าน(ตรงกลางจะไม่ค่อยขม)และยังระบาดหรือส่งผลไปยังผลแตง ผลบวบที่อยู่ข้างเคียงอีกด้วย

วิธีแก้แตงกวาขม

1. อุณหภูมิที่สูงเกินไป

ช่วงอากาศร้อนจัดควรปุ๋ยทางใบแก่ต้นแตงกวาโดยใช้สูตร 0-52-34+เสริม แคลเซี่ยม-โบรอน +สังกะสี

2. ความชื้นต่ำ

ต้นแตงกวาอาจจะได้รับน้ำน้อยเกินไปโดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้ง หมั่นรดน้ำให้เสม่ำเสมออย่าให้ขาด ถ้าน้ำน้อยจะทำให้ผลส่วนปลายเถาปลายกิ่งไม่ได้รับน้ำอีกด้วย

3. โดนแสงแดดน้อยไป

ให้แตงกวาโดนแสงแดดบ้างต้องปลูกในที่แสงแดดส่องถึงได้รับแสงอย่างเพียงพอ

4. ปลูกชิดกันเกินไป

การปลูกแตงกวาต้นชิดและเบียดแน่นกันเกินไปนอกจากจะแย่งอาหารกันเอง แตงกวาได้รับสารอาหารอาหารไม่เพียงพอแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุให้แตงกวามีรสขมได้ ดังนั้นควรเว้นระยะห่างในการปลูกให้เหมาะสม

5. มีโรคทางใบ

ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่อาจจะทำให้แตงกวาออกรสขมโดยเฉพาะการเกิfโ ร คทางใบในหน้าฝนและเ ชื้ อ ร าต่างๆ

วิธีลดความขมของแตงกวาเมื่อจะนำมาปรุงอาหาร

ก่อนอื่นลองปาดที่ส่วนหัวของแตงและชิมว่าขมหรือไม่ ถ้าหากขมก็ให้ปอกหรือฝานแตงจากปลายมาที่ส่วนหัว โดยให้ห่างจากส่วนหัวสุดประมาณหนึ่งนิ้ว และตัดส่วนหนึ่งนิ้วทิ้ง จากนั้นก็ล้างมีดและฝานซ้ำอีกครั้ง รสขมก็จะลดลงหรือหมดไป

จะปลูกแตงกวาก็ลองทำ 5 วิธีแก้แตงกวาขมไปใช้ดูนะคะ รับรองว่าแตงกวาที่เราปลูกนั้นจะไม่ขมประสิทธิภาพดีไม่ขมหวานอร่อยแน่นอน

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *