ปลูกผักหวานป่าร่วมกับไม้พี่เลี้ยง โตดีทุกต้น

ปลูกผักหวานป่าร่วมกับไม้พี่เลี้ยง โตดีทุกต้น

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าผักหวานป่าเป็นพืชที่ปลูกได้ยาก แต่ถ้าปลูกได้แล้วร อ ดแล้วรับรองว่าอยู่ได้เป็นสิบปีเก็บยอดรับประทานหรือจำหน่ายกันได้ยาวๆ การปลูกผักหวานป่านี้ต้องมีเทคนิคนิดหน่อยซึ่งทำได้ทุกคนไม่ยากเย็นอะไร ท่านใดสนใจก็ลองนำไปใช้ดูได้เลยค่ะ

เทคนิคการปลูกผักหวานป่า

เทคนิคที่1 : เลือกใช้ต้นพันธุ์แบบเพาะเมล็ดเมล็ด จะได้ผลดีกว่าปลูกแบบใช้ต้นพันธุ์กิ่งตอน เนื่องจากจะให้ผลผลิตดีกว่าและอายุยืนยาวกว่ามาก

เทคนิคที่2 : ปลูกพืชพี่เลี้ยง นั่นคือก่อนจะเริ่มทำการปลูกผักหวานป่าควรปลูกพืชพี่เลี้ยงด้วย ซึ่งแนะนำให้ปลูกเป็นพืชตระกูลถั่ว เช่น มะขามเทศ ต้นแค กระถิน ชะอม โสน เป็นต้น การปลูกพืชพี่เลี้ยงนี้จะช่วยตรึงไนโตรเจนให้ผักหวานป่านำมาใช้ประโยชน์ได้ และผักหวานป่ายังสมารถอาศัยหาอาหารจากรากพืชพี่เลี้ยงได้ด้วย

เทคนิคที่3 : เลือกทิศทางการปลูก โดยให้เหมาะสมปริมาณแสงแดดที่จะส่องถึง ผักหวานป่าเป็นพืชผักที่ไม่ชอบแสงแดดเท่าไหร่นัก ชอบอยู่ใต้ต้นไม้ที่มีแสงแดดรำไร จึงจะออกผลผลิตได้ดี

เทคนิคที่4 : การขุดหลุมปลูก ต้องมีขนาดหลุม กว้าง-ยาว-ลึก ให้ขนาดเท่าๆกับถุงต้นพันธุ์ แล้วรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักประมาณ 2-3 กำมือ ผสมกับดินรองก้นหลุมไว้

การนำต้นพันธุ์ลงปลูก

1.ใช้กรรไกรตั ดรอบก้นถุงต้นพันธุ์ ด้านล่างออกเท่านั้น และต้องระมัดระวังเป็นพิเศษอย่าไปตั ด โดนรากแก้วโดยเด็ดขาด เพราะโอกาสที่ผักหวานจะไม่ร อ ดสูง

2.ค่อยๆหย่อนกิ่งพันธุ์ลงหลุมปลูกที่เตรียมไว้แล้วอย่างเบามือ โดยไม่ต้องเอาถุงดำออก นี่เป็นเทคนิคสำคัญที่ทำให้ผักผักหวานป่าร อ ดได้ทุกต้น

3.ทำการคลุมดินโดยการหาฟางข้าวหรือใบไม้แห้งมาคลุมโนต้นผักหวานป่าเพื่อรักษาความชื้นให้ได้มากที่สุด จากนั้นหาตะกร้าหรือแสลน มาคลุมไว้เพื่อพรางแสงแดด เมื่อผักหวานป่ามีอายุประมาณ 6 เดือนให้เอาวัสดุพรางแสงออกได้

ก า ร ดู แ ล รั ก ษ า

ให้น้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือถ้าช่วงไหนฝนตกบ่อยก็ลดการให้น้ำลง ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักให้ทางดิน 1 ครั้ง/เดือน และน้ำมู ล ห มู ฉีดพ่นทางใบ 1 ครั้ง/สัปดาห์ จะทำให้ผักหวานโตเร็วและให้ผลผลิตดี

สำหรับใครที่สนใจปลูกผักหวานป่าหรือเคยลองปลูกแล้วแต่ไม่ได้ผลดีเท่าไหร่นักลองนำเทคนิคต่างๆเหล่านี้ไปลองประยุกต์ใช้กันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : มติชน

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *