วิธีทำให้ “มะละกอลูกดก” มือใหม่ก็ทำได้ ง่ายเหมือนจับมือทำ

วิธีทำให้ “มะละกอลูกดก” มือใหม่ก็ทำได้ ง่ายเหมือนจับมือทำ

มะละกอถือเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์และนำไปทำอาหารได้หลายประเภท เชื่อว่าใครมีไร่มะละกอไว้จะต้องขายผลผลิตได้ดีเป็นเทน้ำเทท่าแน่นอน วันนี้นำวิธีการปลูกมะละกอให้ลูกดกเต็มต้นมาฝากกันค่ะ เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า มะละกอนั้นมีวิธีปลูกหลายแบบ ซึ่งเเต่ละแบบก็มีความเเตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของเกษตรกรหรือสถานที่ปลูกนั้นๆว่าเหมาะสมกับการปลูกแบบไหน

การเตรียมดินสำหรับปลูก

การปลูกมะละกอไม่ควรที่จะหยอดเมล็ดลงแปลงปลูกโดยตรงเนื่องจากจะส่งผลทำให้เสียค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาในขั้นตอนแรกมาก ต้นกล้ามะละกอที่งอกใหม่ๆต้องการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด ดังนั้นควรเตรียมต้นกล้ามะละกอให้แข็งแรงก่อนแล้วจึงทำการย้ายลงแปลงปลูกซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะสมกว่าการหยอดเมล็ดลงแปลงเพื่อทำการปลูกโดยตรง

การเตรียมต้นกล้ามะละกอสามารถใช้วิธีการปลูกมะละกอในช่วงเพาะต้นกล้าคือ เพาะเมล็ดลงถุงและเพาะเมล็ดลงแปลงเพาะ

การปลูกมะละกอโดยการเพาะเมล็ดลงถุง

เริ่มจากการเตรียมดินผสม คือใช้ดิน 3 ส่วน ปุ๋ยคอกเก่า 1 ส่วน และอินทรีย์วัตถุต่างๆ(เศษหญ้าสับ แกลบหรือถ่าน) 1 ส่วน ทำการผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันนำดินที่ผสมแล้วใส่ถุงดำขนาด 5* 8 นิ้ว จากนั้นทำการเจาะรูระบายน้ำประมาณ 4 รู แล้วฝังเมล็ดมะละกอลงไปใต้ดินให้ลึกประมาณครึ่งเซนติเมตร โดยใส่ถุงละ 3 เมล็ด รดน้ำให้ชุ่มทุกเช้า-เย็น

โดยเมล็ดจะเริ่มงอกภายใน10 -14 วัน หลังเพาะ เมื่อต้นมะละกอมีใบจริง 2-3 ใบให้เลือกกล้าต้นที่แข็งแรงเท่านั้นแล้วนำลงปลูก

การเตรียมแปลงและวิธีการปลูกมะละกอ

เริ่มจากการไถพื้นที่และกำจัดวัชพืชและย่อยดินให้เมีขนาดเล็กลงเพื่อง่ายต่อการชอนไชของรากมะละกอ แล้ววัดระยะแปลงปลูกตามความต้องการ ทำการปักหลักเล็กๆโดยให้ห่างจากหลักหลุม ขุดหลุมปลูกทรงรูปสี่เหลี่ยม ให้มีความลึก 50 ซม.

เคล็ดลับ : สำคัญที่จะทำให้มะละกอโตไว ออกผลดก ( ประมาณว่าลูกดกต้นแทบหัก ) คือ ในหลุมนั้นให้ใส่ปุ๋ยคอกประมาณ 1 พลั่ว บนดินที่ขุดขึ้นมา และใส่หินฟอสเฟตลงไปปริมาณ 100 กรัม/หลุม ( หินฟอสเฟตจะไปช่วยกระตุ้นให้เกิดราก ทำใหะมะละกอสามารถหาอาหารได้มากขึ้น และ ปุ๋ยคอก เป็นแหล่งอาหารชั้นดีสำหรับการเจริญเติบโตของพืช ) ทำการผสมคลุกเคล้าดินกับปุ๋ยให้เข้ากัน

จากนั้นใช้จอบกลบดินลงหลุมให้เสมอปากหลุมกรีดถุงพลาสติกออกเอาต้นกล้าที่เตรียมไว้วางให้ตรงตำแหน่งระยะปลูกกลางหลุมและกลบดินให้แน่น โดยเน้นเฉพาะบริเวณรอบๆโคนต้นเพื่อให้รากจับดินใหม่ได้เร็วจากนั้นรดน้ำให้ชุ่ม

เกษตรกรท่านใดปลูกมะละกอช่วงต้นฤดูฝนจะช่วยประหยัดทุนและแรงงานในการให้น้ำโดยให้รดน้ำ 2-3 วันต่อครั้ง ช่วงที่มะละกอออกดอกติดผลเป็นช่วงที่ต้องการน้ำมาก เพราะหากขาดน้ำจะทำให้ดอกร่วงผลร่วงผลไม่สมบูรณ์

มะละกอนั้น นอกจากจะเป็นพืชที่ปลูกได้ง่าย โตไว และ เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ง่ายแล้ว มะละกอยังสามารถนำไปขายทำกำไรได้ไม่ธรรมดาอีกด้วย เนื่องจากเป็นวัตถุดิบที่ตลาดมีความต้องการสูง มะละกอดิบมักถูกนิยมเอาไปทำส้มตำ มะละกอสุกก็นำไปทานเป็นผลไม้ ทำให้สามารถเก็บขายได้ทั้งผลดิบ และ ผลสุก

ขอบคุณข้อมูลจาก : สอนปลูกผัก

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *