เทคนิคใหม่ ปลูกผักบนต้นกล้วย ไม่ต้องรดน้ำอีกเลย

เทคนิคใหม่ ปลูกผักบนต้นกล้วย ไม่ต้องรดน้ำอีกเลย

สารเคมีตกค้างในผักผลไม้แน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อร่างกายของเราอย่างมาก หลยท่านจึงพยายามหลีกเลี่ยงโดยการเลือกบริโภคพืชผักปลอดสารพิษ ซึ่งมีราคาแพง ดังนั้นวันนี้จึงขอเสนอเทคนิคดีๆในการปลูกผักปลอดสารทานเอง นั่นคือ การปลูกผักบนต้นกล้วยค่ะ

การเพาะต้นกล้า

ทำการเพาะกล้าลงในกระบะเพาะ หลุมละ 1 เมล็ด ดินที่ใช้สำหรับเพาะกล้าควรใช้ใช้ปุ๋ยหมัก ขุยมะพร้าว หรือขี้เลื้อย และหรือเศษวัสดุอินทรีย์อื่นๆ ทำการหมักจนได้ที่แล้วจึงนำมาร่อนดินให้ละเอียดด้วยตะแกรงที่มีรูขนาดประมาณ 3-5 มิลลิเมตร การทำเช่นนี้เพื่อแยกเอาเศษดินที่มีขนาดใหญ่ออก แล้วจึงค่อยนำดินที่มีความชื้นเหมาะสมปลูกใส่ ในกระบะเพาะ หยอดเมล็ดพันธุ์ผักลงไป จากนั้นค่อยๆนำดินปลูกมาโรย ปิดหน้าอีกครั้ง เพื่อป้องกันเมล็ดพันธุ์ กระเด็นและลอยเมื่อรดน้ำ

นำกระบะที่หยอดเมล็ดพันธุ์เรียบร้อย ไปวางเรียงไว้บนชั้นที่ยกเหนือ พื้นดินประมาณ 80 เซนติเมตร เพื่อป้องกันความเสียหาย รดน้ำตามปกติ โดยฉีดพ่นน้ำเป็นละอองฝอยขนาดเล็ก เพื่อป้องกันต้นกล้าที่งอกอาจจะเสียหาย เนื่องจากความแรงของน้ำได้

เมื่อต้นกล้าเริ่มมีใบอ่อนประมาณ 3-4 ใบ ให้นำออกจากกระบะเพาะ โดยการให้น้ำก่อนแล้ว จึงค่อยๆ เคาะออกอย่างเบามือ ต้นกล้าก็จะหลุดออกมา มีลักษณะเป็นแท่งช่องในกระบะเพาะ จากนั้นจึงนำไปปลูกต่อไป

วิธีปลูกผักไร้ดินบนต้นกล้วย

โดยปกติแล้วเกษตรกรมักตัดต้นกล้วยแก่และเก็บผลแล้วทิ้ง ทุกครั้งที่ตัดเครือให้เจาะรู ที่ต้นกล้วยใน ลักษณะทแยงลงไป ให้รูมีขนาดใหญ่กว่าต้นกล้าที่จะนำมาปลูกเล็กน้อย จากนั้นจึงนำต้นกล้า เสียบลงไปในรูของต้นกล้วยที่เจาะเตรียมไว้ โดยจำนวนรูที่จะเจาะ หรือจำนวนผักที่จะปลูกการปลูกแบบนี้ไม่ต้องรดน้ำให้ผักที่ปลูก หรือรดน้ำให้ต้นกล้วยแต่อย่างใด เนื่องจากต้นกล้วยอุดมไปด้วยน้ำอยู่แล้ว น้ำนี้จะเป็นอาหารให้ผักโตตามธรรมชาติ เกษตรกรต้องทำเพียงอย่างเดียวคือ คอยค้ำยันไม่ให้ต้นกล้วยล้มเท่านั้นเอง

เมื่อทำการปลูกไปได้ประมาณ 30 วัน ขึ้นอยู่กับอายุของผักที่ปลูก ก็เก็บเกี่ยวผักไปขายได้เลย ผักที่ปลูกจะมีรสชาติดีมาก หวานกรอบ ใบลำต้นเป็นเงางาม ทั้งนี้เป็นเพราะต้นกล้วยมีธาตุโพแทสเซียมสูงนั่นเองค่ะ

แนะนำผักที่ปลูกด้วยต้นกล้วย อายุผักที่ปลูกไม่ควรจะเกิน 40วัน เพราะต้นกล้วยจะเริ่มโทรมและเหี่ยวแห้ง ผักที่ปลูกควรเป็นผักกินใบที่ไม่ต้องการแสงแดดที่แรงมากนัก เพราะใบของกล้วยจะมีคุณสมบัติพรางแสงได้ดีค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : technologychaoban, me-panya

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *