การปลูกมะเขือพวงให้ได้ผลดี พวงใหญ่ เก็บได้ตลอดปี

การปลูกมะเขือพวงให้ได้ผลดี พวงใหญ่ เก็บได้ตลอดปี

มะเขือพวง ถือเป็นพืชผักที่หลายคนนิยมปลูกเพื่อนำมาประกอบอาหาร โดยเมนูที่นิยมมากคือ ใส่ในน้ำพริกปลาทู แกง เผ็ด แกงเขียวหวาน เป็นต้น โดยในแต่ละถิ่นก็จะมีชื่อเรียกต่างกันออกไป เช่น หมากแข้ง มะแว้ง ลูกแว้ง มะแคว้งกุลา เป็นต้น

การปลูกมะเขือพวงนั้นก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร ขอเพียงหมั่นดูแล มีใจรักในการปลูกพืชผักก็พอค่ะ

ขั้นตอนที่1 การเพาะกล้า

1. เริ่มจากการขุดดินให้ลึกประมาณ 15-20 เซนติเมตร แล้วตากดินทิ้งไว้ประมาณ 10-15 วัน

2.นำปุ๋ยคอกมาผสมเข้ากับดินที่ตากไว้ แล้วพรวนดินให้ร่วนซุย

3.ทำการหว่านเมล็ดมะเขือพวงให้ทั่ว แล้วนำปุ๋ยคอกกลบทับเมล็ดบางๆอีกที

ขั้นตอนที่2 เตรียมการปลูก

การปลูกมะเขือพวงนั้น สามารถปลูกได้ทั้งแบบยกร่อง แบบแปลงปลูก และแบบหลุมปลูก ในการปลูกควรเว้นระยะต่อต้นประมาณ 2-3 เมตร เนื่องจากต้นมะแว้งมีลักษณะเป็นพุ่มค่อนข้างใหญ่

ขั้นตอนที่3 ปลูกมะเขือพวง

1.ทำการย้ายต้นกล้าของมะเขือพวง โดยเลือกต้นกล้าที่มีใบจริง 3 –4 ใบ และมีความสูงของต้น 7 – 10 เซนติเมตร ปลูกลงในแปลงหรือกระถางแล้วแต่สะดวก แล้วทำการรดน้ำทุกวันอย่างเบามือ

2.หลังย้ายต้นกล้าปลูกแล้วประมาณ 7–10 วัน ให้ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15 –15-15 หรือปุ๋ยคอกก็ได้ ให้โรยให้ห่างจากโคนต้นประมาณ 2-3 ซ.ม. และรดน้ำตามทันที ใส่ต้นละประมาณ 1/4 ช้อนชา

3. เมื่อหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตของมะเขือพวงไปแล้วประมาณ 2-3 เดือน ให้ตัดแต่งกิ่งในส่วนที่เคยให้ผลผลิตแล้วออกให้หมด เพื่อบังคับให้กิ่งใหม่แตกขึ้นมาแทนที่ แล้วมะเขือพวงจะให้ผลผลิตรุ่นใหม่ได้อีกเรื่อยๆค่ะ

ถือเป็นขั้นตอนง่ายๆไม่ยาก ไม่ต้องดูแลอะไรมากเลยใช่ไหมคะ ใครอยากลองปลูกมะเขือพวงดูก็ลองนำเทคนิคเล็กๆน้อยๆนี้ไปใช้ได้เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : liketopic

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *