ทั้งหมด เกษตร

การปลูกมะเขือพวงให้ได้ผลดี พวงใหญ่ เก็บได้ตลอดปี

การปลูกมะเขือพวงให้ได้ผลดี พวงใหญ่ เก็บได้ตลอดปี

มะเขือพวง ถือเป็นพืชผักที่หลายคนนิยมปลูกเพื่อนำมาประกอบอาหาร โดยเมนูที่นิยมมากคือ ใส่ในน้ำพริกปลาทู แกง เผ็ด แกงเขียวหวาน เป็นต้น โดยในแต่ละถิ่นก็จะมีชื่อเรียกต่างกันออกไป เช่น หมากแข้ง มะแว้ง ลูกแว้ง มะแคว้งกุลา เป็นต้น

การปลูกมะเขือพวงนั้นก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร ขอเพียงหมั่นดูแล มีใจรักในการปลูกพืชผักก็พอค่ะ

ขั้นตอนที่1 การเพาะกล้า

1. เริ่มจากการขุดดินให้ลึกประมาณ 15-20 เซนติเมตร แล้วตากดินทิ้งไว้ประมาณ 10-15 วัน

2.นำปุ๋ยคอกมาผสมเข้ากับดินที่ตากไว้ แล้วพรวนดินให้ร่วนซุย

3.ทำการหว่านเมล็ดมะเขือพวงให้ทั่ว แล้วนำปุ๋ยคอกกลบทับเมล็ดบางๆอีกที

ขั้นตอนที่2 เตรียมการปลูก

การปลูกมะเขือพวงนั้น สามารถปลูกได้ทั้งแบบยกร่อง แบบแปลงปลูก และแบบหลุมปลูก ในการปลูกควรเว้นระยะต่อต้นประมาณ 2-3 เมตร เนื่องจากต้นมะแว้งมีลักษณะเป็นพุ่มค่อนข้างใหญ่

ขั้นตอนที่3 ปลูกมะเขือพวง

1.ทำการย้ายต้นกล้าของมะเขือพวง โดยเลือกต้นกล้าที่มีใบจริง 3 –4 ใบ และมีความสูงของต้น 7 – 10 เซนติเมตร ปลูกลงในแปลงหรือกระถางแล้วแต่สะดวก แล้วทำการรดน้ำทุกวันอย่างเบามือ

2.หลังย้ายต้นกล้าปลูกแล้วประมาณ 7–10 วัน ให้ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15 –15-15 หรือปุ๋ยคอกก็ได้ ให้โรยให้ห่างจากโคนต้นประมาณ 2-3 ซ.ม. และรดน้ำตามทันที ใส่ต้นละประมาณ 1/4 ช้อนชา

3. เมื่อหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตของมะเขือพวงไปแล้วประมาณ 2-3 เดือน ให้ตัดแต่งกิ่งในส่วนที่เคยให้ผลผลิตแล้วออกให้หมด เพื่อบังคับให้กิ่งใหม่แตกขึ้นมาแทนที่ แล้วมะเขือพวงจะให้ผลผลิตรุ่นใหม่ได้อีกเรื่อยๆค่ะ

ถือเป็นขั้นตอนง่ายๆไม่ยาก ไม่ต้องดูแลอะไรมากเลยใช่ไหมคะ ใครอยากลองปลูกมะเขือพวงดูก็ลองนำเทคนิคเล็กๆน้อยๆนี้ไปใช้ได้เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : liketopic

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *