ปลูกผักพร้อมเลี้ยงปลาในในบ่อเดียวกัน ช่วยลดต้นทุน

ปลูกผักพร้อมเลี้ยงปลาในในบ่อเดียวกัน ช่วยลดต้นทุน

ถือเป็นแนวคิดใหม่ที่หลายคนกำลังสนใจในปัจจุบัน นั่นคือ ระบบอควาโปนิกส์ ถึงศัพท์อาจจะฟังดูยากแต่วิธีการทำไม่ได้ยากอย่างที่คิดนะคะ พูดง่ายๆคือปลูกผักเลี้ยงปลาในที่เดียวกันโดยอาศัยความพึ่งพาอาศัยกันระหว่างการปลูกผักเลี้ยงปลา ตามแบบฉบับของ คุณสุภาพ แก้วละเอียด ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดเชียงราย ค่ะ

โดยมีวิธีการง่ายๆคือการทำการเลี้ยงปลาในบ่อซีเมนต์ โดยปลาที่เลี้ยงจะเป็นปลาที่เลี้ยงง่ายและนิยมเลี้ยงกันทั่วไป อาทิเช่น ปลาดุก ปลาช่อน ปลาหมอ เป็นต้น ในส่วนด้านบนทำการปลูกผักไว้บนบ่อปลาและติดตั้งเครื่องกรองน้ำเพิ่มเติมค่ะ

หลักการของระบบอควาโปนิกส์

การปลูกผักบนบ่อเลี้ยงปลานั้น จะสามารถนำน้ำที่เลี้ยงปลามาหมุนเวียนเพื่อใช้ในการปลูกผักโดยไม่เปลืองน้ำและที่สำคัญน้ำเลี้ยงปลานั้นถือเป็นปุ๋ยชั้นเยี่ยมเพราะอุดมไปด้วยจุลินทรีย์มากมาย ช่วยปรับสมดุลในน้ำและรากพืชด้วย

โดยบริเวณจะทำต้องมีแสงแดดส่องถึงเพื่อให้เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของพืชและทำล ายเชื่อโ ร ค และทำหลังคาเพื่อช่วยพรางแสงโดยใช้ท่อพีวีซีและสแลนก่อสร้างเป็นหลังคา

การดูแลและรักษาในการทำอควาโปนิกส์

1.ต้องทำการเปลี่ยนน้ำเลี้ยงปลาทุกๆ 7 วัน และเปลี่ยนน้ำในระบบการกรอง 1 เดือน/ครั้ง

2.ต้องทำการปลูกผักหลังจากเลี้ยงปลาไปแล้ว1-2 สัปดาห์ เพื่อให้ในน้ำมีธาตุอหารเลี้ยงพืชให้เจริญเติบโตอย่างเพียงพอ

3.นำมูลไส้เดือนมาใส่เป็นปุ๋ยใส่ผักเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มแร่ธาตุอาหารให้เพิ่มขึ้น

ในการทำอควาโปนิกส์จะช่วยประหยัดน้ำและประหยัดปุ๋ยไปได้มากเลยทีเดียวค่ะ หากทำการเลี้ยงปลาประมาณ 150-200 ตัว จะใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงประมาณ 4 เดือน โดยการเลี้ยงปลาปกติกจะใช้น้ำถึง 14,400 ลิตร ในขณะที่ปลาที่เลี้ยงแบบอควาโปนิกส์ใช้น้ำเพียง 2,400 ลิตรเท่านั้น ช่วยประหยัดน้ำได้จากเดิมถึง 12,000 ลิตร เลยนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดเชียงราย, บ้านและสวน

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *