ปลูกผักไร้ดินกันเถอะ (ไฮโดรโปนิค) ต้นทุนน้อย ดูแลง่าย

Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter

แชร์เลย...!!!

ปลูกผักไร้ดินกันเถอะ (ไฮโดรโปนิค) ต้นทุนน้อย ดูแลง่าย

วันนี้ขอนำเสนอ ปลูกผักสวนครัว ปลูกแบบไร้ดิน ที่ใช้ต้นทุนน้อย ขอบคุณข้อมูล จาก พันทิป

สวัสดีชาวพันทิปทุกๆคนค่ะ
จขกท.ศึกษาการปลูกผักสวนครัวมาได้สักพักใหญ่ แต่คิดว่าการปลูกแบบไร้ดินคงใช้ต้นทุนสูง… เลยทดลองปลูกผักแบบใช้ดินคะ 3-4 กระถาง ปรากฎว่าลืมรดน้ำ วตายหมดเลยคะะ หนอนกินบ้าง T T เสียใจจจจ

เอาใหม่ค่ะล้มเลิกศึกษาหาข้อมูลอีกรอบว่าเราตั้งใจจะปลูกแบบไฮโดรโปนิกโดยบริเวณที่ปลูกเราจะปลูกบริเวณหลังห้องค่ะซึ่งเดิมเป็นที่สำหรับตากผ้าค่ะแดดจัดมาก.. เป็นไงเป็นกันลองดูสักตั้ง ผลออกมาดีเกินคาดค่ะผักโตไวมากสวยกรอบ ไม่ต้องดูแลรดน้ำค่ะ สบายๆเลย


มาดูผลผลิตกันค่ะ…ทั้งหมดนี้ใช้เวลาในการปลูกราวๆเกือบ 2 เดือนค่ะ (หลังจากรูปภาพผัก2รูปข้างล่างนี้จะอธิบายวิธีและขั้นตอนปลูกอย่างละเอียดค่ะ)

การอนุบาลต้นกล้า…
ตัดฟองน้ำให้มีขนาด 1นิ้ว*1นิ้วค่ะ กรีดตรงกลางให้เป็นกากบาทสำหรับวางเมล็ด

จากนั้นจับกดน้ำ บี้ๆๆขยำๆให้ ฟองน้ำดูดซับน้ำให้มากที่สุดแล้วนำมาเรียงใส่ถาดเพาะค่ะ ถาดเพาะต้องเติมน้ำให้อยู่ที่ระดับครึ่งนึงของฟองน้ำตลอดระยะเวลาของการเพาะนะค่ะ.. เพื่อกันฟองน้ำแห้ง ถ้าน้ำไม่เพียงพอรากจะไม่งอก เมล็ดจะไม่เจริญเติบโตค่ะ
จัดการนำเมล็ดวางลงบนฟองน้ำที่ชุ่มน้ำค่ะ 1 เมล็ดต่อฟองน้ำ 1 ก้อน อย่าให้ลึกเกินไปนะค่ะ ประมาณ 2-3 มิลก็พอค่ะ ที่จะปลูกก็มี 3 ชนิดค่ะ กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค สลัดคอส

วางถาดเพาะบริเวณที่มีแดดรำไร..ระวังต้นกล้ายืดด้วยนะคะหากต้นกล้ายืดผักของเราจะไม่สวยค่ะสาเหตุของการยืดของต้นกล้าเกิดจากได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ จขกท.วางถาดในที่ร่ม 2 วันแอบแง้มๆฟองน้ำดูพอรากเริ่มงอก วันที่ 3 เอาออกมาวางยังบริเวณที่มีแดดรำไรแดดอ่อนๆค่ะ .. วางทิ้งไว้แบบนี้ไปเรื่อยๆค่ะ คอยเช็คระดับน้ำในถาดด้วยอย่าให้น้ำแห้งนะคะสักประมาณ 4-5 วันใบจริงเล็ก 2 ใบจะโผล่มาให้เห็นค่ะ.

เมื่อมีใบจริง 2 ใบแล้วเราจะต้องมาเตรียม เอาลงกระถางใหญ่หรือถังโฟมกันค่ะ
เตรียมอุปกรณ์จะเป็นถังโฟม หรือกระถางต้นไม้พลาสติกก็ได้นะคะ
เนื่องจากกระถางและถังโฟมของ จขกท.เป็นของเก่าค่ะมีรอยรั่วต้องปูถุงดำทับ….จากนั้นเจาะแผ่นโฟมความหนาครึ่งนิ้วค่ะ เจาะรูให้พอดีกับขนาดของกระถางที่เราจะเสียบลงไปค่ะให้ห่างกันมากๆหน่อยนะคะ เพราะเมื่อผักโตแล้วพุ่มจะใหญ่มากคะ..ประมาณ 10 cm จากนั้นตัดแผ่นโฟมวางให้พอดีกับขอบปากกระถางค่ะ..ภาชนะที่ใช้ปลูกควรลึกประมาณ 5 นิ้วค่ะ
จากนั้นผสมสารอาหารสำหรับพืชค่ะ มีขายตามร้านขายต้นไม้ทั่วไป ปุ๋ยชนิด A และ B มีข้อกำหนดการใช้ว่า 7ซีซี ต่อน้ำ 1ลิตร ตวงเลยค่ะตามปริมาตรของน้ำกระถางของ จขกท.ใช้น้ำ 9 ลิตร ต้องใส่ปุ๋ยอย่างละ 63 ซีซีค่ะ


ขั้นตอนต่อไปการนำต้นกล้าลงบ่อปลูก
เตรียมกระถางไซต์จิ๋ว ที่พอดีกับขนาดโฟมที่เราเจาะไปเมื่อสักครู่ค่ะ จขกท.ใช้ขนาด เส้นผ่าศุนย์กลาง 3 เซน หาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์ต้นไม้เช่นเคยค่ะพวงละ 100 ใบ ราคาประมาณ 150 บาท

จากนั้นจับฟองน้ำที่มีต้นกล้ายัดลงไปค่ะ ระวังรากด้วยนะคะ เพราะต้นกล้าของเรารากจะเริ่มชอนไชทะลุฟองน้ำออกมาบ้างแล้วค่ะ…ฟองน้ำต้องอยู่ต่ำกว่าก้นกระถางนะคะ เพื่อที่จะสามารถดูดซับน้ำมาเลี้ยงต้นผักเราได้

จากนั้นใส่ลงไปยังแผ่นโฟมที่เตรียมไว้เลยค่ะ…ตามภาพเลยนะคะ

นำแผ่นโฟมที่ใส่กระถามจิ๋วเรียบร้อยแล้วแล้ววางให้พอดีกับปากกระถาง ตั้งไว้ที่แดดส่องถึงทั้งวันยิ่งดีค่ะจะได้โตไวๆ..
ให้ดูแค่รูปกระถางของคะน้านะคะ ตอนอนุบาลต้นกล้าชนิดอื่นไม่ได้ถ่ายไว้ค่ะ..

จากนี้ไปก็รอผักโตเต็มที่ค่ะ… มีการคอยเติมน้ำบาง
หากช่วงไหนแดดแรงน้ำก็ระเหยออกเร็วต้องรักษาระดับน้ำให้ส่วนล่างของฟองน้ำแช่น้ำอยูตลอดนะคะจะได้ดูดซับน้ำไปเลี้ยงต้นผักได้เนื่องจากยังมีรากไม่มากพอค่ะจึงต้องใช้ฟองน้ำช่วยก่อนในช่วงแรก
เมื่อต้นผักมีรากมากเพียงพอแล้วระดับน้ำจะลดลงสัมพันกับการงอกของรากพอดีค่ะ…
ภาพสแดงการเจริญเติบโตทุกๆ 5 วัน 7วัน และ 10 วันค่ะ

จากนี้เริ่มเบียดกันแล้วค่ะะ.. ตอนแรกคิดว่าเว้นที่ไว้พอดีสำหรับตอนผักโตแล้วที่ไหนได้ใบกางออกเรื่อยๆ จนเบียดกัน…ต้องขยายที่ปลูกแล้วค่ะ…

ยิ่งรากยาวเยอะก็ยิ่งโตไวเพราะดูซับน้ำและสารอาหารได้มาก

คิดอยู่นานว่าจะต้องซื้อลังโฟมเพิ่ม.. แต่เปลี่ยนใจค่ะอยากลองวิธีปลูกในท่อตัดสินใจทำรางท่อเองค่ะ.. จัดการซื้อท่อข้อต่อข้องอ เสร็จสรรพ
ครั้งนี้เว้นที่ระหว่างกระถางไว้ 6-7 นิ้วค่ะ..*** รูสำหรับใส่กระถางใช้ดอกสว่านสำหรับเจาะทำลูกบิดประตู เรียกว่า saw hole ค่ะมีให้เลือกหลายขนาด
จากนั้นก็ย้ายลงท่อค่ะ ภาพนี้ถ่ายหลังจากย้ายลงได้ประมาณ 2 อาทิตย์ต้นใหญ่กว่าเดิมมาก กางใบกันเต็มที่

ไม่ทราบว่าเพราะอะไรค่ะ.. หลังจากแบ่งลงท่อPVC รากหดสั้นลง
————– ถึงเวลาเก็บเกี่ยวค่ะต้องเผื่อเวลาสักประมาณ 1 อาทิตย์ก่อนเก็บนะคะ เราจะเทน้ำและสารอาหารเดิมออกทั้งหมดและเติมน้ำเปล่าลงไปแทนค่ะ.. พร้อมรับประทาน ผักสลัด 3 ชนิด

ที่มา : adchips.com

Facebook Comments
Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter

แชร์เลย...!!!

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *