เลี้ยงไก่ไข่แบบลดต้นทุนผสมผสานหลักเศรษฐกิจพอเพียง 1 เล้า หายจน ปลดหนี้ได้ สร้างรายได้ทุกวัน

เลี้ยงไก่ไข่แบบลดต้นทุนผสมผสานหลักเศรษฐกิจพอเพียง สร้างรายได้ทุกวัน

เรื่องราว 1 เล้าหายจน จากโพสของคุณ ยงยุทธ รื่นรมย์ ที่ได้ถ่ายทอดหลักการและแนวคิดการทำเกษตรผสมผสานภายในกลุ่ม หนึ่งไร่พอเพียง ซึ่งเป็นประโยชน์มากๆแก่ผู้ที่กำลังหาหนทางการทำเกษตรให้ได้กำไรในยุคสมัยที่ค่าอาหารสัตว์ราคาสูง แต่ผลผลิตจากสัตว์ราคาตกต่ำ ไปดูกันเลยดีกว่าว่าเขามีแนวทางในการเลี้ยง ไก่ 1 เล้า ให้มีกำไรทุกวันได้อย่างไร

วันนี้มีเรื่องมาเล่าครับ ผมได้คุยกับชาวบ้านคนนึงได้มาถามผมว่า เลี้ยงไก่ไข่ขาดทุนไหม  ผมตอบว่าไม่ขาดทุนเเต่ก็พออยู่ได้ เขาบอกว่าเขาเลี้ยง50ตัวขาดทุนไม่คุ้มค่าอาหารทำไมเอ็งยังอยู่ได้ ? ผมบอกว่าไก่ผม47ตัวไข่เฉลี่ยวันละ 40 – 45 ฟองต่อวันขายเเบบคละเบอร์เเผงละ 80 บาท

เลี้ยงแค่นี้ได้กำไรหรอ…? ผมก็ตอบว่ากำไรจากไข่ผมมีไม่มากเท่าไรครับเเต่ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อไข่ไปได้เยอะมากครับ เพราะเลี้ยงเอง กินเอง เหลือจากนั้นก็เอาไปขายได้ ส่วนการเลี้ยงถ้าเลี้ยงหัวอาหารอย่างเดียวมันไม่คุ้มเเน่นอนเพราะต้นทุนค่าอาหารสูง เเต่ผมเสริมด้วยมะละกอสุกที่ผมปลูกเอง ตำลึงตามรั้ว เเละกล้วยน้ำว้าสุกจากสวน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลผลิตจากสวนของผมเอง ตามแนวคิด เกษตรแบบผสมผสานเศรษฐกิจพอเพียง (>>คลิก<<) ทำให้ลดต้นทุนเรื่องค่าอาหารสัตว์ได้มากเลยทีเดียว ของในสวนพวกนี้มีประโยชน์มากถ้าเทียบกับการเอาไปขาย เอามาให้ไก่กินเพื่อลดต้นทุนค่าอาหารได้ดีกว่ามากเเละไก่ก็ยังไข่ปกติ เเถมไก่ไม่ค่อยเป็นโรคที่ชาวบ้านเขาเป็นกันครับ

เเละผมก็บอกเคล็ดลับกับชาวบ้านคนนั้นไปอีกนิดนึงว่า ขี้ไก่ก็สามารถนำมาทำปุ๋ยได้ ปุ๋ยหมักขี้ไก่ฟังดูสกปรกแต่เป็นปุ๋ยที่ใช้ดีจริงๆ ผมทำใช้เองลดต้นทุนการซื้อปุ๋ยใส่ต้นไม้ด้วย ผมทำเก็บไว้มากพอสมควร เวลามีคนมาดูต้นไม้ที่สวนผม ก็จะชอบถามว่าทำไมต้นไม้งามแบบนี้ใช้ปุ๋ยอะไร ผมก็บอกไปตามตรงว่าใช้ปุ๋ยขี้ไก่ทำเอง และเสนอขายให้เขาไปกระสอบละ 25 บาท นี่ละครับคือวิธีเลี้ยงไก่ไข่ของผม

รวบรวมคำถามที่น่าสนใจจากโพสของคุณ ยงยุทธ รื่นรมย์

คำถาม : ผักตำลึง..สด หรือต้มก่อนครับ (ผักที่ใช้เลี้ยงไก่)
คำตอบ : สดๆเลยครับ ชอบมากยิ่งใบอ่อนยอดอ่อนเหมือนที่เรากินนั่นยิ่งชอบครับลองดูนะ

คำถาม : เคยเลี้ยงเป็ดไข่ค่ะมี50ตัวไข่วันแรก37ฟองวันที่สอง8ฟองวันต่อมาไม่ไข่เลยอีกอาทิตย์นึงเลยขายยกเล้าเลยค่ะ ว่าแต่ว่าไก่ไข่หาซื้อได้ที่ไหนค่ะ
คำตอบ : ลองถามตามร้านขายอาหารสัตว์เเถมบ้านครับ พวกนี้เขาจะรู้จากเเหล่งครับ หรือทางเน็ตก็ได้ครับเเต่เลือกฟาร์มใกล้บ้านหน่อยครับจะได้เห็นตัวไก่ก่อนซื้อ

คำถาม : ไก่ไข่กินกล้วยกินมะละก้อสุขเขาจะออกไข่หรือค่ะ
คำตอบ : ออกครับ กล้วยมีวิตมินสูงเเถมอิ่มท้อง มะละกอช่วยให้ไข่ฟองใหญไข่่่เเดงสีสวยน่ากิน ของเหล่านี้ใช้เเทนสารเร่งต่างได้เลยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลอันมีคุณค่าที่นำมาแบ่งปันให้เกษตรกรทุกคน : คุณ ยงยุทธ รื่นรมย์

ขอแค่เราขยัน มีความตั้งใจ มุ่งมั่นที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆให้กับชีวิต ทำอะไรก็สำเร็จ

ติดตามเรื่องราวดีๆ ความรู้ เคล็ดลับ และแนวคิดในการทำเกษตรได้จากเพจคลิกด้านล่างนี้เลยครับ
อ่านบทความด้านการเกษตรทั้งหมด >>> คลิก <<<
กดติดตามเฟสบุคเพื่อติดตามโพสใหม่ๆได้ทุกวัน >>> คลิก <<<

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *