เคราฤาษี ต้นไม้กันฝุ่นละออง ปลูกที่บ้านดีมาก

เคราฤาษี ต้นไม้กันฝุ่นละออง ปลูกที่บ้านดีมาก

ช่วงนี้อีกหนึ่งปัญหาที่พบเจอในปัจจุบันคงหนีไม่พ้นปัญหาฝุ่น ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพอย่างมาก ไม่ใช่เพียงแค่สภาพแวดล้อมภายนอกที่เจอฝุ่นในบ้านของเราก็พบฝุ่นได้เช่นกัน วันนี้จึงขอนำเสนอต้นเคราฤาษีที่สามารถกันฝุ่นละอองได้

ต้นเคราฤาษี หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า มอสสเปน เป็นพืชในวงศ์สับปะรด ไร้รากมีแต่ใบ ลักษณะของลำต้นห้อยย้อยทิ้งตัวตามแรงโรงถ่วงเป็นสายยาว ดอกจะมีกลิ่นหอมและรับน้ำและสารอาหารทางใบ

สำหรับการปลูกมักปลุกเป็นลักษณะของไม้แขวน มักรับอาหารจากอากาศและน้ำค้างหรือน้ำฝนที่มาเกาะตามใบ มักปลูกเพื่อประดับตกแต่งเพื่อความสวยงามของบ้านและสวน

ต้นเคราฤาษีมีคุณสมบัติช่วยดูดฝุ่น ส า ร เ ค มี และความชื้นในอากาศได้ดี ที่สำคัญยังสามารถบังแดดเป็นร่มเงาอย่างดีช่วยให้บ้านไม่ร้อนอีกด้วย

วิธีการปลูก : ไม่ต้องใช้ดินหรือปุ๋ยเพราะลำต้นและใบใช้ยึดเกาะตามกระถางหรือเครื่องแขวนต่างๆ คอกที่ออกมามีขนาดเล็กและมีอายุดอก 2-3 วันเท่านั้น ควรแขวนไว้ในที่อากาศถ่ายเทสะดวกและแสงแดดรำไร การให้น้ำควรเป็นละอองจะดีกว่าการรดน้ำโดยตรง ปกติแล้วพืชนิดนี้ไม่ต้องให้ปุ๋ยก็ได้แต่หากต้องการให้ผสมปุ๋ยกับน้ำในปริมาณเจือจางแล้วทำการฉีดพ่นโโยให้เพียงเดือนละ 1 ครั้งก้เพียงพอแล้ว

วิธีปลูกไม่ยากที่สำคัญยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วย ท่านใดชอบจัดสวนก็ลองนำไปปลูกดูนะคะ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *