สังเกตตัวเองหน่อย ทิ้งของไม่ลง เก็บไว้รกเต็มบ้าน โรคเสียดายของ

สังเกตตัวเองหน่อย ทิ้งของไม่ลง เก็บไว้รกเต็มบ้าน โรคเสียดายของ

โรคเก็บสะสมของ หรือ Hoarding disorder โรคเสียดายของ ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากสภาพจิตใจ คนเป็นกันเยอะมากแต่น้อยคนที่จะรู้ตัวว่าตัวเองเป็น บางคนนั้นยิ่งน่าเสียดาย มีฐานะดีๆ ซื้อบ้านดีๆ อยู่ แต่บ้านเน่าเต็มไปด้วย “ของสะสม” ที่คนทั่วไปทองว่าเป็น “ขยะ”

บางคนก็ขยันไปเดินหาซื้อของเก่ามือสองเข้าบ้านทุกสัปดาห์ แค่คิดว่าน่าจะซื้อเก็บไว้… ( ทั้งที่จริงแล้วยังบอกตัวเองไม่ได้ว่าซื้อมาทำไม ) หรืออาจจะเห็นว่า ของมันราคาถูก มันหายาก มันอาจจะต้องได้ใช้ในสักวัน จนบ้านกลายเป็นโกดังเก็บของไปทุกตรางนิ้ว ไม่เว้นแม้แต่ข้างที่นอนของตัวเอง

โรคสะสมของนั้นไม่จำกัดเพียงวัตถุ แต่หมายถึงสัตว์เสี้ยงด้วยเช่นกัน บางบ้านเลี้ยงแมวเอาไว้เป็นสิบตัวจนเหม็นฉี่แมวไปทั้งบ้าน หรือสุนัขก็ไม่ต่างกัน หมานับสิบตัวเต็มบ้านส่งเสียงเห่ารบกวนเพื่อนบ้าน และ ขับถ่ายไปทั่ว คนเลี้ยงก็ไม่ยอมเก็บทำความสะอาด

มันคือสิ่งที่บ่งบอกถึงสภาพจิตใจของคนนั้นๆด้วยครับ ซึ่งเป็นเกณฑ์วินิจฉัยโรคทางจิตเวช บางคนก็มีอาการคุ้มดีคุ้มร้าย ( คล้ายๆอารมณ์ 2 ขั้ว ) บางครั้งดีก็ดีมาก เวลาวีนแตกก็ทำตัวร้ายจนคนวิ่งหนีแม้แต่คนใกล้ตัว พบเจอประมาณ 2-5% ในคนทั่วไป มักพบในคนโสดหรือครอบครัวแตกแล้วอยู่ตัวคนเดียวมากกว่าคนมีชีวิตคู่ เริ่มมีอาการตั้งแต่วัยรุ่น และเป็นหนักมากขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ ทำให้ประสิทธิภาพการตัดสินใจและการใช้เหตุผลที่ดีลดลง แต่สวนทางกับสิ่งของที่สะสมเพิ่มจำนวนมากขึ้นจนรบกวนชีวิตประจำวัน

ข้อมูลจาก : สมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *