แจกสูตรทำ “แชมพูมะกรูด” ใช้ดีไม่แพ้ยี่ห้อดัง สูตรผม นุ่ม ดก ดำ ไม่ต้องง้อครีมนวด

แจกสูตรทำ “แชมพูมะกรูด” ใช้ดีไม่แพ้ยี่ห้อดัง สูตรผม นุ่ม ดก ดำ ไม่ต้องง้อครีมนวด

หลังจากที่เคยได้ยินคนเฒ่าคนแก่บอกว่า สมัยก่อนนะเค้าไม่มีแชมพูใช้ คนโบราณเขาจะใช้มะกรูดมาต้มทำแชมพู แต่ก็ใช้ดี ผม นุ่ม ดก ดำ แล้วก็ไม่ต้องใช้ครีมนวดตามหลังด้วย ไม่มีรังแค ผิวไม่แห้งลอก ฟังไปก็ดูผมคุณยายไป ก็จริงของคุณยาย ขนาดอายุขนาดนี้แล้วถึงจะมีผมหงอกขึ้นมาแทรกบ้าง แต่ผมก็ยังดูดกและแข็งแรงดี แสดงว่าแชมพูสูตรโบราณจากสมุนไพรธรรมชาตินี่น่าจะใช้ได้ดีจริงๆ เลยได้ไปลองหาสูตรมาทำใช้บ้าง

ซึ่งก็ไม่ยากหากบ้านใครที่ปลูกมะกรูดอยู่แล้ว หรือ แพ้แชมพูที่มีตามท้องตลาดทั่วไป ลองมาใช้สูตรนี้ดู อาจจะดีต่อสุขภาพท่านก็เป็นได้ เรามีดูวิธีทำกันดีกว่า

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. มะกรูด 1 กิโลกรัม

2. ลาโนลิน 50 กรัม ( เป็นไขมันดีสกัดจากธรรมชาติ )

3. ผงฟอง 100 กรัม

( ส่วนผสมที่ 2 กับ 3 หาซื้อได้ตามร้านเคมีภัณฑ์ )

วิธีทำ

1. นำลูกมะกรูดไปล้างน้ำให้สะอาด

2. ผ่าครึ่งแกะเมล็ดออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ให้ได้ 3/4 ของความจุหม้อ เติมน้ำตามลงไปพอท่วมมะกรูดในหม้อ

3. ต้มให้เดือด จนได้มะกรูดเละๆ แบบในภาพ

4. แล้วนำไปเทใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด

5. จากนั้นนำมากรองเอาเศษเปลือกชิ้นใหญ่ๆออก จะได้น้ำมะกรูดละเอียดที่ปนผิวเปลือกมะกรูด เป็นตัวยาชั้นดีในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ พักไว้ในถัง

เติมส่วนผสมอีกสองอย่างเข้าไปแล้วคนให้เข้ากัน

– ลาโนลิน ละลายน้ำร้อนก่อนนำไปผสม ( ไขมันสกัดจากธรรมชาติ ช่วยให้เส้นผมเงามัน และ มีน้ำหนัก ช่วยให้หนังศีรษะไม่แห้ง และ ลดการเกิดรังแค )

– ผงฟอง สำหรับช่วยให้มีฟองเวลาสระผม ให้ความรู้สึกเหมือนแชมพูปกติ ละลายน้ำก่อนใส่ลงไป ( ซึ่งหากใครแพ้แชมพูแบบมีฟอง ไม่ต้องใส่ก็ได้ )

กรอกใส่ขวด ขวดละ 600 cc ได้ประมาณ 3 ขวด หรือเกือบๆ 2 ลิตร แช่เก็บไว้ในตู้เย็นสามารถเก็บไว้ได้นานหลายเดือน เวลานำมาใช้ก็เอาออกมาเทใส่ผมแล้วสระผมตามปกติ หมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออก ไม่ต้องใช้ครีมนวดตาม

ซึ่งแชมพูมะกรูดนี้ เป็นแชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ และ ให้ผลลัพธ์ดี ทั้งช่วยให้ผมเงามัน ตรงสวย มีน้ำหนัก หนังศีรษะไม่แห้ง ลดรังแค ( ในแชมพูยี่ห้อดังหลายๆยี่ห้อก็ได้นำเอาสารสกัดจากมะกรูดไปใช้เป็นส่วนผสมของแชมพูเหมือนกัน )

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *