พาชม “บ้านปันสุขเพชรบุรีรมย์” หอบหมอน นอนมุ้ง รับกลิ่นไอบรรยากาศแบบธรรมชาติ

พาชม “บ้านปันสุขเพชรบุรีรมย์” หอบหมอน นอนมุ้ง รับกลิ่นไอบรรยากาศแบบธรรมชาติ

วันนี้ทางเพจ วิชาชีวิต จะพาไปชม “บ้านปันสุขเพชรบุรีรมย์” กับการ พลิกฟื้นสวนเก่าร้างเป็นสวนผสมผสาน ปลูกผัก เลี้ยงไก่ ปลูกผลไม้ ทำเกษตรผสมผสานแบบครบวงจร และ เปิดเป็นโฮมสเตย์เล็กๆ ให้ผู้ที่สนใจมาพักผ่อนและได้เรียนรู้วิถีชีวิตการทำเกษตรแบบง่ายๆ

โดยคุณโอ๊ตเจ้าของ โฮมสเตย์ เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ที่ดินผืนนี้รกร้าง ต้องเริ่มต้นทำจากศูนย์ ลงปลูกต้นไม้ทีละต้นๆ ผ่านไป 4 ปี ต้นไม้เริ่มโตจนเห็นความสวยงาม ร่มรื่น

ต่อมาจึงเริ่มนำ เป็ด ไก่ มาเลี้ยง จากเดิมแค่คิดว่าเลี้ยงไว้ทานเอง ก็ขยายใหญ่ขึ้นจนมีผลผลิตออกขาย และขยายออกไปเรื่อยๆ

เริ่มมีแปลงผัก มีบ่อปลา มีผลไม้หลายชนิด จนกลายเป็นเกษตรผสมผสนาแบบครบวงจร กว่าจะมีอย่างทุกวันนี้ได้ก็ต้องเหนื่อยลงแรงไปเยอะ แต่พอมันเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาจนเห็นภาพสวนที่สวยงาม ก็ทำให้หายเหนื่อยขึ้นมาทันที

กระทั่งเร็วๆนี้เกิดไอเดีย จึงได้เพิ่มเติมมาเป็นโฮมสเตย์สไตล์บ้านบ้านเพื่อให้ทุกคนมีโอกาสสัมผัสชีวิตแบบเรียบง่าย

บ้านที่ปลูกอยู่ในสวนผสมผสานแบ่งเป็นส่วนที่พัก 2 แบบคือเป็นบ้านนอนได้ 3 ท่าน หลังละ 700 บาท แบบที่ 2 เป็นกระท่อมนอนได้ 2 ท่าน หลังละ 300 บาท คอนเซ็ปต์ของที่นี่คือใครที่มาพักที่นี่ต้องช่วยเหลือตัวเองและใช้ชีวิตให้เรียบง่ายที่สุด เพราะต้องจุดเตาถ่านทำอาหารเอง กางมุ้งนอนเอง อาบน้ำจากโอ่งที่มีไว้ให้ ส่วนห้องน้ำทำแยกออกจากตัวบ้าน ถ้าอยากทานไข่เป็ด ไข่ไก่สดๆ ให้ไปเก็บทานที่เล้าได้เลย สำหรับผักที่ปลูกไว้รอบๆ บ้านสามารถเก็บมาประกอบอาหารได้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย ง่ายๆ คือทำตัวให้เหมือนอยู่บ้านของตัวเอง จะปลูกผัก รดน้ำ พรวนดิน กวาดและทำความสะอาดบ้านก็ทำได้

ริมระเบียงที่ยื่นออกไปกลางนา เปิดรับอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติอย่างเต็มที่ ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้ปอดขับมลพิษไว้คลายเหนื่อยได้ดีจริงๆ มุมนี้ต้องมีหนังสือดีๆสักเล่ม กาแฟสักแก้ว นั่งอ่านหนังสือจิบกาแฟชิลๆ

แปลงผักปลอดสารพิษ สวยมากกกกกก ( ก.ไก่ ล้านตัว )

เป็นเปลริมน้ำที่น่านอนพักผ่อนสุดๆ

ปลูกผักสวนครัวหลายชนิด ไว้ประกอบอาหารให้ผู้ที่เข้าพักได้รับประทาน อีกทั้งยังสามารถเรียนรู้การปลูกผักได้อีกด้วย ทั้งได้เที่ยว ได้พักผ่อน และได้ความรู้ไปในตัว คุ้มค่าจริงๆ

ที่พักราคาหลักร้อย แต่วิวนาข้าวราคาหลักล้าน เขียวขจีสวยงามสุดลูกหูลูกตา พร้อมกับแสงแดดอ่อนๆยามเช้า

ห้องนอนที่แสนเรียบง่าย ไม่ต้องเริศหรูอลังการ คนเราก็ต้องการเพียงเท่านี้แหละ กินอิ่ม นอนหลับ มีความสุข แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

โต๊ะกินข้าวแบบโต๊ะไม้ เข้ากับบรรยากาศกลางสวน

บ้านปันสุขเพชรบุรีรมย์ อยู่ที่จังหวัดเพชรบุรี เขตอำเภอเมือง หมู่ที่ 5 ตำบลช่องสะแก หมู่บ้านสวนกล้วย สามารถโทรติดต่อได้ที่เบอร์ 087-446-6466 จากตัวเมืองเพชรบุรีไปถึงสวนใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที

คลิป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : บ้านปันสุขเพชรบุรีรมย์ , www.sanook.com

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *