โฮมสเตย์ สวนกลางทุ่ง ‘บ้านปันสุขเพชรบุรีรมย์’ นอนกางมุ้งรับกลิ่นไอบรรยากาศแบบธรรมชาติ

โฮมสเตย์ สวนกลางทุ่ง ‘บ้านปันสุขเพชรบุรีรมย์’ นอนกางมุ้งรับกลิ่นไอบรรยากาศแบบธรรมชาติ

ก่อนหน้านี้ Sanook! Home เคยนำเสนอเรื่องของบ้านปันสุขเพชรบุรีรมย์ไปแล้ว แต่ครั้งนั้นเป็นการเล่าถึงการพลิกฟื้นสวนเก่าร้างเป็นสวนผสมผสาน ปลูกผัก เลี้ยงไก่ ปลูกผลไม้ ฯลฯ ไว้ทานเอง แต่วันนี้สวนเกษตรผสมผสานผืนนั้นกลายเป็นโฮมสเตย์เล็กๆ ในจังหวัดเพชรบุรีที่เจ้าของอย่างคุณโอ๊ด สมพร แดงประดับตั้งใจให้คนที่ก้าวเข้ามาได้ย้อนกลับไปใช้ชีวิตเรียบง่ายเหมือนสมัยที่ปู่ ย่า ตา ยายเคยใช้มาก่อน

เล่าใหม่แบบย่อๆ คือก่อนจะมาป็นโฮมสเตย์ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้ลองใช้ชีวิตแบบเกษตรกรนั้นเมื่อประมาณกว่า 10 ปีก่อนคุณโอ๊ดต้องการสร้างบ้านบนที่ดินที่คุณย่าทิ้งและตกทอดมาถึงตนเอง โดยฝันว่าจะต้องมีของกินผัก ผลไม้ต่างๆ อยู่รอบตัวบ้านในลักษณะการพึ่งพาตนเอง แต่เพราะที่ดินนั้นรกร้างคุณโอ๊ดจึงต้องเริ่มปลูกต้นไม้ด้วยตัวเองทีละต้นๆ ผ่านไป 4 ปีต้นไม้เริ่มเติบโตเห็นความร่มรื่น จากนั้นเริ่มเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่จากที่เลี้ยงไว้เพื่อเก็บไข่ทานเองก็ไปสู่การขายและเริ่มครบวงจรขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาบ้านและสวนเกษตรผสมผสานนี้ได้เปลี่ยนมาเป็นโฮมสเตย์สไตล์บ้านบ้านเพื่อให้ทุกคนมีโอกาสสัมผัสชีวิตแบบเรียบง่าย

บ้านที่ปลูกอยู่ในสวนผสมผสานแบ่งเป็นส่วนที่พัก 2 แบบคือเป็นบ้านนอนได้ 3 ท่าน หลังละ 700 บาท แบบที่ 2 เป็นกระท่อมนอนได้ 2 ท่าน หลังละ 300 บาท คอนเซ็ปต์ของที่นี่คือใครที่มาพักที่นี่ต้องช่วยเหลือตัวเองและใช้ชีวิตให้เรียบง่ายที่สุด เพราะต้องจุดเตาถ่านทำอาหารเอง กางมุ้งนอนเอง อาบน้ำจากโอ่งที่มีไว้ให้ ส่วนห้องน้ำทำแยกออกจากตัวบ้าน ถ้าอยากทานไข่เป็ด ไข่ไก่สดๆ ให้ไปเก็บทานที่เล้าได้เลย สำหรับผักที่ปลูกไว้รอบๆ บ้านสามารถเก็บมาประกอบอาหารได้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย ง่ายๆ คือทำตัวให้เหมือนอยู่บ้านของตัวเอง จะปลูกผัก รดน้ำ พรวนดิน กวาดและทำความสะอาดบ้านก็ทำได้

บ้านปันสุขเพชรบุรีรมย์ อยู่ที่จังหวัดเพชรบุรี เขตอำเภอเมือง หมู่ที่ 5 ตำบลช่องสะแก หมู่บ้านสวนกล้วย สามารถโทรติดต่อได้ที่เบอร์ 087-446-6466 จากตัวเมืองเพชรบุรีไปถึงสวนใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที

 

ขอขอบคุณ
ข้อมูล : บ้านปันสุขเพชรบุรีรมย์
ภาพ : บ้านปันสุขเพชรบุรีรมย์
ที่มา : www.sanook.com

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *