เผยเคล็ดลับสร้างมูลค่าให้กล้วย สูตรกล้วยสารพัดกลิ่น ตามใจสั่ง เพิ่มมูลค่าทางการตลาด

เผยเคล็ดลับสร้างมูลค่าให้กล้วย สูตรกล้วยสารพัดกลิ่น ตามใจสั่ง เพิ่มมูลค่าทางการตลาด

เชื่อว่าหลายหลายคนคงจะเบื่อกับกล้วยกลิ่นเดิมๆ ถ้ามีกล้วยกลิ่นแปลกน่าจะดีต่อใจนะครับ เช่น กลิ่น วนิลา สตอร์เบอรี่ ช็อกโกแลต ทุเรียน ก็คงจะดีแต่อย่าพึ่งคิดว่าไม่มีนะครับ บอกก่อนว่ามีอยู่จริงๆและสามารถ ปลูกเองด้วยด้วย เพราะวันนี้ซาลาเปาได้นำเอาวิธีปลูก กล้วยที่มีกลิ่น ตามใจที่ต้องการ ไปดูกันดีกว่าครับว่ามีวิธีปลูกยังไงบ้างไปเลยดีกว่า

ไอเดียกล้วยสารพัดกลิ่นนี้เป็นของ คุณ สงวน มงคลศรีพันเลิศ อายุ 54 ปี ปราชญ์ชาวบ้านและผู้ก่อตั้งศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านเขากลม ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ เล่าให้ฟังว่า “กล้วยสารพัดกลิ่น” เกิดจากการแต่งกลิ่นเข้าไป หากอยากได้กล้วยกลิ่นทุเรียน สตรอเบอรี่ วานิลลา ช็อกโกแลต หรือสละ ก็สามารถทำได้ตามใจชอบ

ให้เตรียมอุปกรณ์ ดังต่อไปนี้

1. ท่อแสตนเลสขนาด 4 หุน โดยเจียร์ปลายท่อให้คม
2. กลิ่นน้ำหอมที่ใส่ขนมรสชาติต่างๆ
3. สำลี 2 ก้อนเล็กๆ
4. ที่คีบสำลี

ขั้นตอนการทำกล้วยสารพัดกลิ่น เริ่มจากให้สังเกตต้นกล้วยว่าเป็น “สาว” หรือยัง โดยจะออกปลีให้เห็น จากนั้นให้วัดความยาวจากเครือกล้วยลงมา ไม่ต่ำกว่า 1 เมตร แล้วใช้ท่อแสตนเลสเจาะเข้าไป ควักไส้กล้วยออกมา โดยเจาะให้ได้ความลึก 1 ซม. ไม่ควรเกิน 2 ซม. เพื่อป้องกันการเจาะโดนแกนกลางที่เป็นท่อน้ำเลี้ยง

จากนั้น ใช้ “สำลี” ชุบหัวเชื้อน้ำหอมกลิ่นต่างๆตามที่ต้องการ เช่น ทุเรียน วานิลลา ช็อคโกแลต สตรอเบอรี่ แล้วใช้ที่คีบยัดสำลีเข้าไป และปิดด้วยไส้กล้วยอีกชั้น โดยหลังจากนี้จะใช้ระยะเวลา 2 เดือน ปล่อยให้ปลีกล้วยดึงน้ำนำพากลิ่นไปเลี้ยงผลกล้วย ก็จะได้กล้วยตามกลิ่นที่เติมลงไป

“ลุงสงวน” บอกด้วยว่า ความรู้ที่ตนถ่ายทอดทั้งหมด อยู่บนฐานของความเป็นจริง ขณะนี้มีทั้งหมด 25 องค์ความรู้ อาทิ คือ การเลี้ยงวัว แพะ แกะครบวงจรโดยไม่กินหญ้า การทำไข่เค็มสมุนไพร การทำจุลินทรีย์หน่อกล้วย การปลูกพืชตีกลับ ล่าสุดประสบความสำเร็จปลูกกล้วยป่าไร้เมล็ด รสชาติหวาน ส่งออกไปขายมาเลเซีย และต่อไปกำลังพัฒนา กล้วย 3 เครือ

จากเดิมกล้วยหวีหนึ่ง 14-15 ลูก ขายกล้วยได้หวีละ 20บาท แต่พอแต่งกลิ่นและรสชาติพวกนี้แล้ว สามารถขายได้ถึงหวีละ 500 บาท สร้างมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตรได้ถึง 25 เท่าตัว กลิ่นทุเรียนได้ผลมากที่สุด และรสชาติก็ออกมาเป็นทุเรียนเลย รองมาเป็นกลิ่นสตรอเบอรี่ และก็เคยลองกับขนุน ทำได้เช่นกัน แต่ไม่ได้ผลทั้งลูก”

คลิปวีดิโอสอนทำ กล้วยกลิ่นทุเรียน : www.youtube.com/watch?v=exRjsYRVy_I

ขอบคุณข้อมูล รูป ภาพ และไอเดียดีๆจาก : คุณ สงวน มงคลศรีพันเลิศ , www.thaiarcheep.com

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *