วิธี “เลี้ยงหอยขมในบ่อปูน” ลงทุนน้อย เลี้ยงง่าย ทำรายได้ 30,000 บาท/เดือน

วิธี “เลี้ยงหอยขมในบ่อปูน” ลงทุนน้อย เลี้ยงง่าย ทำรายได้ 30,000 บาท/เดือน

คุณ พงษ์ศักดิ์ ซึ่งเดิมทีมีอาชีพทำนา และ เลี้ยงปลานิลกลางทุ่งนาอยู่ 1 บ่อ ระหว่างนั้นก็ปล่อยหอยขมลงไปด้วย ผ่านไป 2 ปี ปรากฏว่าปลานิลในบ่อไม่รอด มีเพียงแค่หอยขมรอด และ ออกลูกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดความสงสัยจึงเริ่มหันมาศึกษาว่าหอยขมนั้นอยู๋รอดได้อย่างไร ทำให้ทราบว่าหอยขมกินเศษพืชที่ทับถมอยู่ในแหล่งน้ำ หากนำมาเลี้ยงก็อาจไม่ต้องเปลืองค่าหัวอาหารแบบเลี้ยงปลา จึงเริ่มทดลองนำมาต่อยอดเลี้ยงในบ่อปูนข้างบ้านตนเอง

คุณ พงษ์ศักดิ์ เล่าว่าการทำบ่อซีเมนต์สำหรับเลี้ยงหอยขมนั้น เริ่มจากนำบ่อซีเมนต์มาวาง ต่อท่อระบายน้ำออกทางด้านล่าง และ ฉาบปิดพื้นด้วยปูนอีกที ( สำคัญมาก ต้องทำท่อระบายน้ำไว้สำหรับเปลี่ยนถ่ายน้ำบ่อยๆ เพราะ การเลี้ยงหอยขมนั้นหากเลี้ยงไม่ดี จะทำให้น้ำเน่าเสียได้ง่าย )

เมื่อปูนแห้งสนิทแล้วให้แช่บ่อด้วยน้ำเปล่าและต้นกล้วย ประมาณ 7 วัน เพื่อให้เศษปูนและน้ำยาจากปูนซึมออก เป็นการล้างสารเคมีตกค้างในบ่อปูน และ ช่วยปรับสมดุลในบ่อ

หลังจากแช่น้ำต้นกล้วยแล้ว ให้ถ่ายน้ำออก นำดินเหนียวใส่ลงไปที่ก้นบ่อ ใส่ทางมะพร้าวลงไปเพื่อเป็นอาหารสำหรับหอยขม ใส่หอยขมประมาณ 3-5 กิโลกรัม/วงบ่อ คละขนาดกันได้ แล้วเติมน้ำตามลงไปลึกประมาณครึ่งเมตร

ข้อแนะนำเพิ่มเติม : น้ำที่เติมลงในบ่อควรเป็นน้ำสะอาด ถ้าเป็นน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติควรกรองก่อนนำมาเติม ถ้าเป็นน้ำประปาควรพักน้ำให้คลอรีนตกตะกอนก่อนค่อยนำมาเติมลงในบ่อ

เมื่อเลี้ยงไปได้ประมาณ 3-4 เดือน หอยขมจะแพร่พันธุ์ สามารถแยกขยายไปบ่อใหม่ได้ เป็นการเพิ่มจำนวนหอยขมไปในตัว โดยที่บ่อเก่าเลี้ยงต่อไปอีกประมาณ 2 เดือนก็สามารถเก็บขึ้นมาขายได้แล้ว คุณ พงษ์ศักดิ์ เลี้ยงหอยขมไว้ทั้งหมด 12 บ่อ ใช้พื้นที่ตั้งบ่อประมาณ 5×10 เมตรเท่านั้น

โดย 6 บ่อแรก ตักออกมาได้ประมาณ 50 กิโลกรัม นานถึงครึ่งปี เมื่อตักหมดก็ปล่อยลอตใหม่ลงไปทันที และเราก็มาจับอีก 6 บ่อ ในช่วงครึ่งปีหลังวนเวียนอย่างนี้ตลอด ทำให้มีรายได้ทุกวัน เฉลี่ยแล้วตกประมาณเดือนละ 30,000 บาท

ปริมาณหอยขมในบ่อจะมากหรือน้อยขึ้้นอยู่กับการอยู่รอดของหอยขม ถ้าสภาพแวดล้อมเหมาะกับการเจริญเติบโต และ เหมาะกับการขยายพันธุ์ อัตราการรอดสูงก็ช่วยให้ปริมาณหอยขมในบ่อเพิ่มสูงขึ้น ทำให้เก็บเกี่ยวผลผลิตในแต่ละครั้งได้ปริมาณมากขึ้น

เคล็ดลับที่ช่วยให้หอยขมมีอัตรารอดมากขึ้น

– ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำเดือนละครั้ง และ ควรเป็นน้ำสะอาดตามที่แนะนำไป

– แนะนำให้ปล่อยปลาหางนกยุงลงไปด้วยทุกครั้งที่เปลี่ยนน้ำ ปลาหางนกยุงจะช่วยกำจัดลูกน้ำยุงลาย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หอยขมติเป็นโรค

– การเลี้ยงในบ่อปูนเพิ่มโอกาสรอดมากกว่าบ่อดิน เพราะ เปลี่ยนถ่ายน้ำได้ง่ายกว่า สาเหตุที่หอยขมเป็นโรคส่วนใหญ่เกิดจากน้ำเน่าเสีย

– ใส่พืชน้ำเช่น ผักตบชวา และ เศษไม้ลงไปในบ่อด้วย เพราะเศษซากพืช และ ตะไคร่น้ำที่เกาะตามแหล่งน้ำเหล่านี้ เป็นแหล่งอาหารของหอยขม

ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ยังไม่ค่อยมีคนรู้ข้อมูลมากเท่าไรนัก สามารถทำได้ง่าย ลงทุนน้อย ใช้พื้นที่ไม่มาก เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจเลยทีเดียว

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *