เผยเคล็ดลับจากเจ้าของฟาร์มไก่ ทำให้ไก่ไข่ออกไข่ดก เพิ่มผลผลิต เพิ่มยอดขาย

เผยเคล็ดลับจากเจ้าของฟาร์มไก่ ทำให้ไก่ไข่ออกไข่ดก เพิ่มผลผลิต เพิ่มยอดขาย

ขึ้นชื่อว่าเกษตรกรรมแล้วไม่ใช่อาชีพที่จะทำกันง่าย เกษตรกรเองต้องมั่นศึกษาหาความรู้อยู่เสมอไม่ว่าจะเลี้ยงสัตว์หรือปลูกพืชผัก ต้นไม้ เกษตรกรต้องพยายามลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิตให้มากที่สุดหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่เกษตรกรนิยมเลี้ยงภายในบ้านมากที่สุดก็คือ ไก่ ไม่ว่าจะเป็นไก่บ้าน ไก่ไข่ และไก่สายพันธุ์ต่าง ๆ ซึ่งวันนี้จะมีเคล็ดไม่ลับที่สามารถทำให้ไก่ไข่ ออกไข่ดกและมีคุณภาพทางอาหารสูงมาฝากเกษตรกรที่สนใจ

วิธีทำให้ไก่ไข่ ออกไข่ดก

วิธีที่จะทำให้ ไก่ไข่ มีไข่ออกดกกว่าปกติ ก็จะเหมือนกับคนที่จะต้องบำรุงร่างกายด้วยการกินอาหารที่มีคุณภาพและมีวิตามิน แร่ธาตุ ที่ส่งผลดีกับร่างกาย ไก่ไข่ก็เช่นกันเราต้องคัดสรรอาหารที่เป็นเหมือนกับยาบำรุงให้ไก่กินโดย อาหารเหล่านี้สามารถหาได้ง่ายตามเรือกสวยไร่นา ตามบริเวณบ้านโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปหาซื้อที่ไหนเลย

การเลี้ยงไก่ไข่ด้วยสมุนไพรจะช่วยให้ไก่ไข่มีสุขภาพที่แข็งแรงและให้ไข่ดก ไก่ไข่อินทรีย์สามารถเลี้ยงได้เกษตรกรควรมีการเอาใจใส่ในการเลี้ยง

วิธีที่ 1 : แก้ปัญหาไก่ไข่ ไม่ออกไข่ หรือไข่ที่ออกมามีขนาดเล็กทำให้ขายไม่ได้ราคา โดยนำยอดอ่อนสตอเบามาให้ไก่กิน แม้กระทั่งในหน้าร้อนที่ไก่ไข่จะออกไข่ใบเล็กและไม่ค่อยให้ไข่ เมื่อนำยอดอ่อนสตอเบาให้ไก่กินไก่ไข่จะออกไข่อย่างสม่ำเสมอและไข่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น

วิธีที่ 2 : แก้ปัญหาไก่ไข่ออกไข่ยาก และไข่ที่ออกมามีสีแดงไม่สดใส วิธีนี้จะแก้ด้วยการนำหยวกกล้วยมาให้ไก่ไข่กิน ไก่ไข่จะออกไข่ได้ง่ายขึ้นและสีของไข่ไก่จะแดงสวยสดใส

วิธีที่ 3 : ไข่ไก่ที่ได้มา มีไข่แดงที่มีขนาดเล็ก ไข่แดงภายในไข่นั้นถือว่าเป็นแหล่งรวมคุณค่าทางอาหารเลยก็ว่าได้ โดยการนำน้ำส้มควันไม้มาให้ไก่กิน ซึ่งวิธีนี้เป็นภูมิปัญหาชาวบ้านที่มีการทดลองและประสบผลสำเร็จมากแล้ว จากการพิสูจน์ก็พบว่า ไก่ไข่ที่กินน้ำส้มควันไม้จะให้ไข่ที่มีไข่แดงที่มีขนาดใหญ่พร้อมทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามิน แถมยังมีคลอเรสเตอรอลในระดับที่ต่ำอีกด้วย

วิธีที่ 4 : ไข่ไก่มีขนาดเล็ก ผักตำลึงสามารถแก้ปัญหานี้ได้ ด้วยการนำผักตำลึงมาให้ไก่ไข่กิน ไข่ที่เคยมีขนาดเล็กจะมีขนาดใหญ่ขึ้น ควรที่จะให้ไก่ไข่กินผักตำลึงอย่างสม่ำเสมอหรือจะให้เป็นอาหารเสริมควบคู่กับอาหารหลักที่ให้อยู่แล้วก็ได้

วิธีที่ 5 : ไก่ไข่ออกไข่ไม่สมบูรณ์ และไข่ที่ได้มามีคุณภาพต่ำ ถ้าเจอปัญหานี้ให้นำหญ้าสดที่ไม่มีสารพิษหรือยาฆ่าหญ้าผสมอยู่ให้ไก่กิน ภายในหญ้าสดจะมีโปรตีน วิตามินเอ แคลเซียมและกากใยอาหารธรรมชาติที่ช่วยในระบบขับถ่ายของไก่ ช่วยให้ไก่มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์และพร้อมที่จะออกไข่นั่นเอง

วิธีที่ 6 : ไก่ไข่ดูไม่แข็งแรง ดูซึม ๆไม่ร่าเริง เราควรจะให้ไก่กินน้ำมะขามป้อม ซึ่งจะช่วยให้ไก่ไข่กระปรี้กระเปร่า พร้อมทั้งยังช่วยให้ไก่ไข่ออกไข่ได้ดกอีกด้วย

วิธีที่ 7 : ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ไข่ไก่ที่ออกมามีสีแดงสวย ซึ่งวิธีนี้มีหลายคนนำไปใช้แล้วประสบความสำเร็จคือนำ มะละกอสุกมาให้ไก่ไข่กิน ซึ่งจะช่วยให้ไข่ที่ออกมามีสีแดงสวย

ทั้ง 7 วิธีที่กล่าวมานี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับ ไก่ไข่ หรือไก่ทั่วไป เนื่องจากทุกอย่างที่กล่าวมาแล้วข้างต้นเป็นการเลี้ยงด้วยวิธีธรรมชาติซึ่งจะส่งผลให้ไก่มีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ไม่เป็นโรคง่าย ๆและยังให้ไข่ดก วิธีเลี้ยงไก่ไข่แบบนี้ก็เป็นจุดขายให้กับเกษตรกรได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันคนรักสุขภาพนิยมที่จะกินไข่ไก่ปลอดสารพิษ ไข่ไก่ประเภทนี้จะมีราคาสูงกว่าไข่ไก่ปกติอย่างแน่นอน

คุณ เฉลย ละม้ายพันธ์ ตัวอย่างเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จในการเลี้ยงไก่ไข่อินทรีย์

รายการหอมแผ่นดิน ตอน ไข่ไก่อินทรีย์ : www.youtube.com/watch?v=XqRUKuZAwk0

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : คุณ เฉลย ละม้ายพันธ๋ , www.thaiarcheep.com

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *