การเลี้ยงหนูนาในบ่อซีเมนต์ อาชีพใหม่มาแรง…!!! สร้างรายได้หลักหมื่นต่อเดือน

การเลี้ยงหนูนาในบ่อซีเมนต์ อาชีพใหม่มาแรง…!!! สร้างรายได้หลักหมื่นต่อเดือน

เกษตรกรส่วนใหญ่ หลังว่างจากการ ทำสวน ทำนา ก็จะใช้เวลาว่างออกไปหาหนูนาตามธรรมชาติ มาไว้ประกอบอาหารกิน แต่ด้วยวิถีการทำเกษตรในปัจจุบัน ที่มีการใช้สารเคมีมากขึ้น ทำให้หนูนาในธรรมชาติเริ่มลดจำนวนลงเรื่อยๆ การหาหนูนาในธรรมชาติจึงเป็นเรื่องยาก ทำให้หนูนาเริ่มเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น

คุณ ปา ไชยปัญหา เจ้าของไร่อรหันต์ บ้านกุดปลาแข็ง ต.โนนค่า อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา จึงเล็งเห็นโอกาสในการทำรายได้จากตรงนี้ โดยได้เล่าว่า “ปีที่แล้วซื้อพ่อแม่พันธุ์มาทดลองเลี้ยง ลองผิดลองถูก จนได้สูตร สำเร็จทำเป็นอาชีพเลี้ยงตัวได้ ”

วิธีการเลี้ยงหนูนา

หลักการในการเลี้ยงหนูนาก็ไม่ไมีอะไรยุ่งยาก เริ่มจากนำวงบ่อซีเมนต์ 2 วง มาวางซ้อนกันให้สูง ป้องกันไม่ให้หนูปีนออกได้ ปิดก้นบ่อด้วยปูนเพื่อป้องกันหนูขุดรูหลบหนี หรือจะก่อบล็อกทำคอกเลี้ยงขนาดตามต้องการก็ได้ แต่แนะนำให้ใช้วงบ่อปูน เพราะดูแลง่าย ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า

ทำฝาปิดปากบ่อกันหนูออก ก้นบ่อใส่แกลบกันชื้น จัดระบบนิเวศให้คล้ายกับธรรมชาติให้มากที่สุด ที่สำคัญหนูชอบความเงียบไม่ชอบเสียงดัง

นำพ่อแม่พันธุ์ (อายุ 4 เดือน) ตัวผู้ 3 ตัว ตัวเมีย 6 ตัว ใส่ลงในบ่อ (อัตราผสมพันธุ์ตัวผู้ 1 ตัวต่อตัวเมีย 2 ตัว) เลี้ยงรวมกันหลายครอบครัวได้เพื่อประหยัดเนื้อที่ และไม่ต้องกลัวหนูกัดกัน เพราะหนูเป็นสัตว์สังคมหากินเป็นฝูง …หลังจากนั้น 2 สัปดาห์ ให้เช็ก ตัวเมีย สังเกตนมทั้ง 12 เต้า ถ้าใสเหมือนเม็ดข้าวสาร แสดงว่ากำลังตั้งท้อง ให้แยกออกไปเลี้ยงเดี่ยวเพื่อขุนให้สมบูรณ์จนกว่าจะคลอด

แต่ถ้านมมีลักษณะขาวขุ่นเหมือนเม็ดข้าวเหนียวแสดงว่ายังไม่ท้อง…ปล่อยให้อยู่ในบ่อต่อไป

ผ่านไป 25 วัน แม่หนูจะคลอด ลูก 6-12 ตัว แล้วแต่ความสมบูรณ์ของแม่พันธุ์ เลี้ยงรวมกับลูกไปอีก 1 เดือน จึงแยกลูกออกไปเลี้ยงต่างหาก ส่วนแม่สามารถนำกลับไปผสมพันธุ์ใหม่ได้ทันที

ลูกหนูอายุเข้าเดือนที่ 2 ให้คัดแยกเพศ เลี้ยงบ่อละ 10-15 ตัว…อายุ 3.5-4 เดือน จะได้หนูขนาด 5-6 ขีด พร้อมจำหน่ายเป็นหนูเนื้อ และพ่อแม่พันธุ์

การให้อาหาร หลักๆจะเป็นข้าวเปลือกสลับกับหญ้าขนอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เพื่อช่วยให้ขนสวย สุขภาพดี ส่วนเรื่องโรค โดยเฉพาะโรคฉี่หนู ไม่ต้องห่วง เพราะโรคนี้เกิดจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นพาหะในที่ชื้นแฉะ แต่หนูเลี้ยงเกิดในที่ควบคุมความสะอาด อยู่ในบ่อปิด โอกาสติดเชื้อเลยไม่มี

“หนูนาเลี้ยงง่าย อาหารสามารถคำนวณการให้ได้ล่วงหน้า เหมาะกับคนไม่ค่อยมีเวลา หนู 1 ตัว กินอาหารวันละ 10% ของน้ำหนักตัว หนู 1 เดือนแรกจะกินแต่นมแม่ เดือนที่ 2 น้ำหนักประมาณ 500 กรัม กินอาหารเฉลี่ยวันละ 50 กรัม ระยะนี้หนูจะโตเร็วมาก จนเข้าเดือนที่ 3 จะมีน้ำหนักเพิ่มถึง 4 ขีดครึ่ง กินอาหารเฉลี่ยวันละ 450 กรัม ช่วงเวลาที่เหลือเพิ่มปริมาณอาหารอีกเล็กน้อย จนถึงขนาดพร้อมขาย 5-6 ขีด”

ขายเป็นหนูเนื้อได้ราคา กก.ละ 200-250 บาท ขายเป็นพ่อแม่พันธุ์คู่ละ 900 บาท… ที่นี่เฉพาะขายหนูอย่างเดียวทำรายได้เดือนละ 15,000-20,000 บาท แถมตอนนี้ทำมาเท่าไรก็ไม่พอขาย สนใจเลี้ยงหรือศึกษาดูงาน ติดต่อได้ที่ 087-232-1139

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *