รถอืด แรงน้อย แก้ด้วยวิธีง่ายๆ 5 วิธีนี้ ทำตามแล้วรถวิ่งดีขึ้นอย่างเห็นผลได้ชัด

รถอืด แรงน้อย แก้ด้วยวิธีง่ายๆ 5 วิธีนี้ ทำตามแล้วรถวิ่งดีขึ้นอย่างเห็นผลได้ชัด

รถเริ่มอืด เหมือน​แรงน้อยลง มีสาเหตุ 5 อะไหล่ที่เปลี่ยนแล้วสามารถช่วยเรียกกำลังรถให้กลับมาเท่าเดิม 5 สิ่งที่หากมีปัญหาแล้วส่งผลให้รถวิ่งอืด กำลังน้อยลง

รถยนต์ถูกใช้งานเรื่อย ๆ ก็ย่อมมีการสึกหรอเป็นธรรมดา วันนี้จะมาแนะนำ 5 อะไหล่เบื้องต้นที่เมื่อเสื่อมลง จะส่งผลต่อสมรรถนะรถยนต์ กำลังตก วิ่งอืด สำหรับรถยนต์ที่ใช้เครื่องเบนซิน มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

กรองอากาศ

เครื่องยนต์ข​องรถแบบสันดาป ​จะมีการหายใจเอาอากาศไปผสมกับน้ำมัน​ที่ได้สัดส่วน ​แล้วจุดระเบิด​ ซึ่งจะมีการกรองอากาศทำหน้าที่ปกป้องสิ่งแปลกปลอมตอนที่เครื่องยนต์ดูดอากาศผ่านท่อไอดี หากกรองอากาศ​สกปรก อากาศที่จะผ่านเข้าเครื่องได้ก็มีน้อยลงทำให้รถยนต์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

ตามคำแนะนำในคู่มือรถยนต์อยู่ที่ประมาณ 2-4 หมื่น กม. แต่นี่เป็นเพียงค่ากลาง ๆ ลองเช็กดูว่าฝุ่นละอองจับรถคุณเยอะแค่ไหนในแต่ละวัน..

ข้อแนะนำ : ใช้กรองอากาศแท้ดีที่สุด เพราะกรองเทียมที่ไม่ได้คุณภาพแม้ไม่ได้สกปรกแต่การไหลผ่านของอากาศก็อาจได้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี แถมราคาต่างจากของเทียมหลักร้อยบาท

หัวเทียน

ทำหน้าที่จุดระเบิดในกระบอกสูบ หากเสื่อมประสิทธิภาพลง ทำให้การจุดระเบิดในกระบอกสูบทำได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้รถอืด กำลังตก เครื่องยนต์สั่น ตามคำแนะนำในคู่มือรถยนต์อยู่ที่ประมาณ 2-4 หมื่น กม.​

ข้อแนะนำ : หัวเทียน เป็นอะไหล่ที่ไม่แพง รุ่นมาตรฐาน 80-150 บาท โดยพื้นฐาน 1 สูบ จะใช้หัวเทียน 1 อัน และหากใช้ของแพงอย่าง Platinum หรือ Iridium ก็ไม่ว่ากัน

คอยล์จุดระเบิด

ว่ากันง่าย ๆ คอยล์จุดระเบิดก็ทำหน้าที่ส่งไฟให้หัวเทียน ไปจุดระเบิด และเช่นกันหากเสื่อมลง ทำงานจ่ายไฟไม่เต็มที่ ส่งผลให้รถอืด กำลังตก เครื่องยนต์สั่นและถ้าอาการหนัก ๆ หน่อย ส่วนใหญ่จะมีไฟเอนจินโชว์มาแจ้งเตือนบอก

ข้อสังเกต : คอยล์จุดระเบิดจะมีราคาสูงสักนิดโดยของเทียม OEM ประมาณพันบาท และหากเป็นของแท้เริ่มที่ 2 พันบาทเป็นต้นไป

ข้อแนะนำ : ให้ลองทดสอบก่อนเปลี่ยนว่าเสื่อมมากน้อยแค่ไหน สตาร์ทเครื่องยนต์ไว้แล้วลองยกคอยล์จุดระเบิดจากเบ้าดู หากอาการผิดปรกติของรถมีน้อย แปลว่าคอยล์นั้นเสื่อมมากครับ ลองทำดูได้ ไม่ยากอย่างที่คิด เราเอาวิดีโอตัวอย่างมาให้ศึกษาเพิ่มเติมที่ด้านล่าง

กรองน้ำมันเชื้อเพลิง

ทำหน้าที่กรองสิ่งแปลกปลอมในน้ำมันเชื้อเพลิง และเช่นกันหากนานวันเข้ากรองก็เริ่มสกปรกมาก การไหลของน้ำมันไม่สะดวก รถจะวิ่งอืด กำลังหาย และมีอาการสตาร์ทติดยาก

ข้อแนะนำ :​ เลือกใช้ของแท้มั่นใจมาตรฐานมากกว่า ราคาประมาณ 400-800 บาท​

น้ำมันเครื่องและกรองน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องทำหน้าที่หล่อลื่นภายในเครื่องยนต์ ปกป้องชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายใน เมื่อใช้ไปสักพักจะมีความหนืดมากขึ้นความใสหายไป เพราะจากการเสียดสีภายในเครื่องยนต์จะมีอณูที่เกิดจากการเสียดสี เจอความร้อนเรื่อย ๆ น้ำมันเสื่อมสภาพ และเมื่อหนืดมากขึ้นก็ส่งผลให้กำลังรถยนต์ตกได้

ข้อแนะนำ :​ ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุกครั้งที่ครบกำหนดระยะเปลี่ยนถ่าย และ ควรเปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่องไปพร้อมๆกันด้วยทุกครั้ง

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *