สอนปลูกมะนาวในโอ่งให้ติดผลดก เก็บความชื้นดี รดน้ำน้อย

สอนปลูกมะนาวในโอ่งให้ติดผลดก เก็บความชื้นดี รดน้ำน้อย

การปลูกมะนาวนั้นมีวิธปลูกได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นการปลูกลงแปลง ปลูกลงบ่อซีเมนต์ หรือจะปลูกลงกระถาง แต่ละวิธีก็สามารถปลูกปลูกมะนาวให้ได้ผลดีได้ แต่วันนี้ขอนำเสนออีกหนึ่งวิธีปลูกมะนาวที่ใช้โอ่งเหลือใช้ไม่ได้ใส่น้ำแล้วนำมาทำประโยชน์ปลูกมะนาวให้ได้ลูกดก การปลูกในโอ่งนี้จะเก็บความชื้นได้ดีและไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อยเหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลา

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. กิ่งพันธุ์มะนาว

2. โอ่งมังกรใบเก่าเหลือใช้

3. กาบมะพร้าวสับ

4. ดินสำหรับปลูก

5. แกลบดำ

6. ปุ๋ยคอก

7. ปุ๋ยสูตรเสมอ 16-16-16

วิธีการปลูกมะนาวในโอ่ง

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการเตรียมโอ่งมังกรขนาดให้พอดีเพียงพอกับการปลูกมะนาว 1 ต้น เมื่อหาโอ่งได้เรียบร้อยก็ทำการเจาะรูด้านข้างโอ่งเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1-2 นิ้ว จำนวน 2 รู

2. จากนั้นให้มาผสมดินปลูก โดยให้นำดิน กาบมะพร้าวสับและแกลบดำ ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วเทลงใส่ในโอ่ง ประมาณ 1 ใน 3 ของโอ่ง แล้วนำกิ่งพันธุ์มะนาวลงปลูกแล้วจึงดินปลูกตามลงไปจนเต็มโอ่งแล้วโรยปุ๋ยคอกบางๆด้านบนตามด้วยกาบมะพร้าวสับคลุมดินเป็นขั้นตอนสุดท้าย

3. การปลูกมะนาวในโอ่งไม่ต้องรดน้ำบ่อยเนื่องจากโอ่งสามารถเก็บความชื้นได้ดี โดยให้น้ำ 7 วัน/ครั้ง ความชื้นในดินก็เพียวพอแล้ว และช่วงหน้าฝนก็ไม่จำเป็นต้องรดน้ำเลย

4. เมื่อปลูกได้อายุ 1 เดือน ให้เริ่มใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ 16-16-16 ประมาณหยิบมือโดยให้โรยรอบๆของโอ่งอย่าให้ใกล้โคนต้นมะนาวนัก เมื่อเวลาผ่านไปไม่นานต้นมะนาวก็จะเริ่มออกผลให้เห็น และมีผลดกอีกด้วยเนื่องจากน้ำดีดินดีและได้ปุ๋ยบำรุงอีกด้วย

เป็นการปลูกมะนาววิธีใหม่ที่มีผลดีให้ลดการรดน้ำลงและไม่ต้องดูแลบ่อยแต่ได้ผลดีออกผลดก ที่สำคัญสวยแปลกตาอีกด้วยค่ะ

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *