วิธีปลูกผักแบบ “ไม่ต้องรดน้ำ” กินได้ทั้งผัก กินได้ทั้งปลา ปลอดภัยไร้สารพิษ

วิธีปลูกผักแบบ “ไม่ต้องรดน้ำ” กินได้ทั้งผัก กินได้ทั้งปลา ปลอดภัยไร้สารพิษ

ปราชญ์ชาวบ้านที่กระบี่ นำเสนอทางเลือกสำหรับคนชอบปลูกผักแต่มีพื้นที่น้อย สามารถทำแปลงปลูกแบบไร้สารพิษ พร้อมกับเลี้ยงปลาไปด้วย เดือนเดียวได้กินผักปลอดสาร หวานกรอบ ไม่มีกลิ่นฉุน ที่สำคัญไม่ต้องรดน้ำ

นายสงวน มงคลศรีพันเลิศ ปราชญ์ชาวบ้าน บ้านเขากลม ต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่ ซึ่งได้แนะนำการปลูกผักไม่ต้องรดน้ำ 1 เดือนเก็บผลผลิต รสชาติหวานกรอบ ไม่มีกลิ่นฉุน เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อย เป็นวิธีการปลูกผักแบบผสมผสาน ระหว่างการปลูกผักกับการเลี้ยงปลา ทำให้ผู้เลี้ยงได้กินทั้งผักและปลาจากสถานที่แห่งเดียวกัน

นายสงวน กล่าวว่า วิธีการปลูกผักไม่ต้องรดน้ำ เริ่มด้วยการสร้างบ่อปลาด้วยอิฐบล็อก ขนาดกว้าง 1 เมตร สูง 1 เมตร ยาวตามขนาดของพื้นที่ หรือความต้องการ ฉาบผิวบ่อให้เรียบทั้งด้านนอกและด้านใน จากนั้นทำหลังคาบ่อปลาเป็นทรงสี่เหลี่ยมขนาดของบ่อสูงประมาณ 1 เมตร หลังคาจะต้องทำให้มีที่แขวนกระถางปลูกผัก ระยะห่างตามความเหมาะสม เอาพลาสติกกันยูวีมาคลุมให้ปิดปากบ่อ เติมน้ำในบ่อประมาณครึ่งบ่อ ซึ่งในบ่อนี้เราสามารถเลี้ยงปลาได้ เช่นปลาดุก สารอาหารที่ได้มาจากธรรมชาติ จากน้ำในบ่อ จะระเหยเป็นไอน้ำไปเกาะอยู่ที่พลาสติก ที่แขวนเอาไว้และจะตกลงมาใส่กระถางผักที่ปลูกเอาไว้ เป็นวงเวียนตามธรรมชาติ โดยที่ไม่ต้องทำอะไร 1 เดือน ก็ได้กินผักที่ไร้สารพิษ

ปราชญ์ชาวบ้าน กล่าวอีกว่า การปลูกผักไม่ต้องรดน้ำในช่วงหน้าแล้ง ตอนกลางวันจะต้องเปิดถุงพลาสติก ด้านข้างเพื่อระบายความร้อน ตอนกลางคืนปิดให้สนิท สำหรับช่วงหน้าฝน การปลูกผักไม่ต้องรดน้ำคลุมพลาสติกได้ตลอด 24 ชั่วโมง จนถึงระยะเวลา 1 เดือน ก็สามารถเก็บผลผลิตได้ การปลูกผักด้วยวิธีนี้จะป้องกันแมลง รสชาติผักหวานกรอบ ไม่มีกลิ่นฉุน เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อย ซึ่งเป็นอีกทางเลือกสำหรับการปลูกพืชผักในยุคปัจจุบัน ที่เน้นน้ำน้อย และปลอดภัย.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ปราชญ์ชาวบ้าน www.thairath.co.th
เรียบเรียงโดยนายเกษตร
ที่มา: เว็บไซต์เกษตรไลฟ์สไตล์

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *