ทั้งหมด เกษตร

วิธีทำ “ปุ๋ยเปลือกกล้วย” ประหยัดต้นทุน ทำง่าย ใช้ได้กับพืชทุกชนิด

วิธีทำ “ปุ๋ยเปลือกกล้วย” ประหยัดต้นทุน ทำง่าย ใช้ได้กับพืชทุกชนิด

กล้วยผลไม้ที่เราเห็นได้ทั่วไปตามท้องตลาด บางบ้านก็มีปลูกติดบ้านไว้บ้าง แต่เมื่อเรากินกล้วยเสร็จ เราก็จะทิ้งเปลือกกล้วยไปเฉยๆ โดยที่หลายๆคนนั้นไม่รู้ว่า เปลือกกล้วยสามารถนำมาทำปุ๋ยแบบง่ายๆได้ อีกทั้งมีประโยชน์อย่างมากสำหรับต้นไม้เลยทีเดียว

ส่วนผสมในการทำปุ๋ยเปลือกกล้วย

1.เปลือกกล้วย

2.น้ำสะอาด

3.ภาชนะสำหรับหมักมีฝาปิด

วิธีทำปุ๋ยเปลือกกล้วย

1. ตัดเปลือกกล้วยออกเป็นชิ้นเล็กๆ

2. นำเปลือกกล้วย ใส่ภาชนะสำหรับหมักปุ๋ย

3. เติมน้ำสะอาดตามลงไปแล้วปิดฝา ปล่อยทิ้งไว้ 7 วัน จะเกิดกระบวนการหมักเองตามธรรมชาติ สังเกตเปลือกกล้วยจะค่อยๆย่อยสลาย และน้ำเริ่มจะกลายเป็นสีขาวขุ่น

จะได้ปุ๋ยหมักจากเปลือกกล้วยที่มีสีขุ่นประมาณนี้ค่ะ

4. ใช้กรวยกรองน้ำปุ๋ยออกมา สามารถนำปุ๋ยเปลือกกล้วยที่ได้ รดน้ำต้นไม้ได้ทุกชนิด

การนำไปใช้งาน : นำไปรดต้นไม้บริเวณโคนต้น เหมือนรดน้ำต้นไม้ตามปกติ ปุ๋ยจะซึงลงผ่านชั้นดินเข้าสู่รากโดยตรง โดยรด 1 ครั้ง/สัปดาห์ หากอยากเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น ให้นำเปลือกกล้วยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โรยไว้รอบๆโคนต้นอีกที สามารถใช้ร่วมกับปุ๋ยอื่นๆได้ตามปกติ

สารอาหารที่อยู่ในน้ำปุ๋ยหมักจากเปลือกกล้วย

1. โพแทสเซียม : เร่งการเจริญเติบโตของราก ใบ และ ผล หากรดผักกินใบ จะทำให้ใบกรอบ สีเขียวสวย น่ารับประทาน หากรดไม้ผลก็จะได้ผลที่มีรสชาติหวานตามแบบธรรมชาติ

2. ฟอสฟอรัส : ช่วยเรื่องการออกดอก และ ติดผล ทำให้ไม้ดอกไม้ประดับออกดอกสวย สีสันงดงาม

3. แคลเซียม : ช่วยให้ลำต้นแข็งแรง ไม่หักโค่นล้มง่าย เหมาะสำหรับผักสวนครัวที่มีลำต้นเล็ก แต่พุ่มหนาดก หรือ ออกผลเยอะ ทำให้ลำต้นต้องแบกรับน้ำหนักเยอะ เสี่ยงต่อการหักโค่น เช่น มะนาว มะกรูด พริก เป็นต้น

เป็นปุ๋ยที่ทำง่ายมาก เพียงใช้เปลือกกล้วยและน้ำ ก็สามารถทำปุ๋ยที่มีธาตุอาหารที่สำคัญของพืชได้ อย่าลืมนำไปลองทำกันนะคะ หากได้ผลอย่างไร หรือ ใครมีเคล็ดลับในการทำปุ๋ยแบบง่ายๆ ก็อย่าลืมแสดงความคิดเห็น แบ่งปันประสบการณ์เล่าสู่กัยฟังด้วยนะคะ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *