วิธีทำให้ต้นกล้วยแ ค ร ะ เก็บผลง่ายด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน

วิธีทำให้ต้นกล้วยแ ค ร ะ เก็บผลง่ายด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน

กล้วยถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นลำต้น ใบ ดอก ผล ซึ่งแต่ละส่วนนั้นก็เป็นที่ต้องการอย่างมาก การปลูกกล้วยในบริเวณบ้านก็เป็นที่นิยมอย่างยิ่ง แต่การที่ปลูกกล้วยนั้นแน่นอนว่าต้องใช้พื้นที่เยอะและมีลำต้นค่อนข้างสูงทำให้ไม่สะดวกสำหรับผู้มีพื้นที่น้อยและยากต่อการเก็บเผลผลิต

ดังนั้นวันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการของภูมิปัญญาชาวบ้านที่ทำให้ลำต้นกล้วยมีต้นเตี้ยและเก็บผลผลิตได้ง่ายขึ้นโดยที่ผลผลิตยังออกเหมือนเดิมค่ะ

วิธีการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการตัดบริเวณโคนของลำต้นกล้วยขึ้นมาประมาณ 1 คืบ แล้วทำการให้น้ำเรื่อยๆตามปกติ

2. เมื่อเวลาผ่านไป 30 วัน จะพบว่าแกนภายในต้นกล้วยจะแ ท ง ขึ้นมากลางต้นกล้วย ในรอบนี้ให้ตัดอีกครั้งโดยตัดต้นกล้วยให้ต่ำกว่ารอยเดิม

3. และเมื่อเวลาผ่านไปอีก 30 วัน ก็ให้ตัดแบบเดิมโดยให้ตัดต้นกล้วยต่ำกว่ารอยเดิมเช่นเดียวกัน ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆเป็นเวลา 4-5 เดือน ให้หยุดตัดให้ต้นกล้วยเติบโตตามปกติ

4. จะพบว่าต้อนกล้วยจะเริ่มสร้างลำต้นที่ใหญ่และเตี้ยและจะเริ่มเกิดใบและออกเครือตามปกติค่ะ สิ่งที่ได้ก็จะได้กล้วยต้นเตี้ยโดยสามารถเอื้อมมือไปตัดเครือได้เลยไม่ต้องยากต่อการเก็บเกี่ยวค่ะ

การทำกล้วยให้แ ค ร ะนี้คือการทำตัดกล้วยทุกๆเดือนหรือ 30 วัน เพื่อรอให้กล้วยครบอายุออกเครือก็จะออกเครือในช่วงที่กล้วยต้นเตี้ยนั่นเองค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : youtube channel นิ วั ฒ น์ รักทองสุข

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *