วิธีทำ “มะพร้าวกะทิ” เคล็ดลับจากชาวสวนมะพร้าว ได้มะพร้าวกะทิแน่นอน

วิธีทำ “มะพร้าวกะทิ” เคล็ดลับจากชาวสวนมะพร้าว ได้มะพร้าวกะทิแน่นอน

มะพร้าวกะทิ หรือ มะพร้าวที่ด้านในมีลักษณะเป้นเหมือนวุ้นมะพร้าวพร้อมทานนั้น เกิดจากการทำให้มะพร้าวธรรมดาเป็นมะพร้าวกะทิด้วยฝีมือมนุษย์ เป็นไอเดียเล็กๆน้อยที่ชาวสวนมะพร้าวนั้น นำไปพัฒนาเพิ่มมูลค่าของมะพร้าว จึงขอหยิบยกตัวอย่างวิธีแบบง่ายๆในการทำมะพร้าวธรรมดา ให้กลายเป็นมะพร้าวกะทิมาให้ทดลองทำกันดู ที่สำคัญไม่จำเป็นต้องซื้อพันธุ์มะพร้าวอะไรที่ไหนเลย ใช้แค่มะพร้าวพันธุ์ธรรมดาๆบ้านๆก็สามารถทำได้แล้ว

วิธีที่ 1 มะพร้าวกะทิแบบชั่วคราว ใช้กับมะพร้าวได้ทุกพันธุ์

ให้นำถุงพลาสติกมาหุ้มจั่น ( จั่นคือดอกมะพร้าว 1 จั่น คือ 1 ทลาย ) เป็นการแกล้งจั่นมะพร้าวให้เกิดความผิดปกติ ทำให้ดอกของจั่นนั้นพิการ

การห่อ ให้ห่อตั้งแต่กลีบเริ่มงอก ห่อไว้จนกลายเป็นลูกขนาดประมาณลูกมะนาว แล้วค่อยเอาพลาสติกที่ห่อออก โดยปกติวิธีนี้จะทำให้เกิดมะพร้าวกะทิในจั่นนั้นประมาณ 50-75 %

แต่วิธีนี้นั้นจะเกิดมะพร้าวกะทิแค่ทลายที่เราทำการห่อพลาสติก ส่วนทลายอื่นๆก็เป็นมะพร้าวปกติ

วิธีที่ 2 การทำมะพร้าวกะทิแบบทั้งต้น

เป็นการนำพันธุ์มะพร้าวมาทำ ก่อนจะนำไปปลูกลงดิน โดยนำมะพร้าวที่มีหน่องอกมาเฉาะส่วนปลายออกให้เห็นเนื้อมะพร้าวสีขาวด้านใน แล้วคว้านเอาเนื้อออกเล็กน้อย เอาดินเหนียวอัดลงไปให้แน่นพอประมาณจนเต็มเนื้อด้านใน

นำมาห่อใส่ถุงดำสำหรับเตรียมปลูก ใส่ดินและปุ๋ยลงไป แล้วนำไปปลูก รอจนเจริญเติบโตเป็นต้น และ ออกผลเป็นมะพร้าวกะทิ วิธีนี้จะทำให้เกิดมพพร้าวกระทิในต้นประมาณ 50 %

วิธีทำมะพร้าวกะทิทั้ง 2 วิธีนี้ นำมาใช้ได้กับมะพร้าวทุกสายพันธุ์ แต่ไม่แนะนำให้ทำในมะพร้าวน้ำหอม เพราะเมื่อกลายเป็นเนื้อกะทิจะมีกลิ่นหืน ไม่น่ารับประทาน ส่วนมะพร้าวที่เหมาะที่สุดในการนำมาทำมะพร้าววกะทิคือ มะพร้าวกลาง

วิธีรับประทาน

ตอนนำผลมาให้ลองเขย่าดู ถ้าไม่ได้ยินเสียงน้ำในมะพร้าว แสดงว่าลูกนั้นกลายเป็นมะพร้าวกะทิ ไม่จำเป็นต้องเฉาะดูให้เสียของ วิธีนี้ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแต่ละคนด้วย

เวลารับประทาน ถ้าต้องการทานเนื้อมะพร้าวที่เป็น “มะพร้าวกะทิ” ฟู เหนียว นุ่ม หอม อร่อย เหมือนวุ้นกะทิ ให้นำผลที่ปลอกเปลือกแล้วไปเคาะกับพื้นปูนเบาๆ รอบๆผลจนทั่ว แล้วค่อยนำไปเปิดรับประทาน จะพบเนื้อด้านในขาวฟูคล้ายปุยฝ้าย ใช้ช้อนตักทานได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : postsod

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *