วิธีการทำ EM Ball สำหรับใช้ปรับสภาพน้ำในบ่อ หรือ ใช้กับบ่อบำบัดน้ำเสีย

วิธีการทำ EM Ball สำหรับใช้ปรับสภาพน้ำในบ่อ หรือ ใช้กับบ่อบำบัดน้ำเสีย

EM Ball ที่ว่านั้น EM มาจากคำว่า Effective Micro-organisms หมายถึง กลุ่มจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ โดยต้นกำเนิดนั้นมาจากทางฝั่งประเทศญี่ปุ่น โดยหลักการคือใช้เทคนิคทางชีวภาพในการปรับสมดุลของสิ่งแวดล้อม โดยอาศัย กลุ่มจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง อย่างเช่น แลกโตบาซิลัส เพนนิซีเลี่ยม ยีสต์ รา เป็นต้น

การทำ EM Ball ไว้ใช้งานกันภายในบ้าน

วัสดุที่ต้องการใช้ในการ EM Ball

ส่วนที่ 1

– รำ 1 ส่วน
– แกลบดิบ 1 ส่วน
– ดินร่วนหรือดินโคลน 1 ส่วน

ส่วนที่ 2

– หัวเชื้อ 10 ช้อน (ประมาณครึ่งแก้ว)
– กากน้ำตาล 10 ช้อน (ประมาณครึ่งแก้ว)
– น้ำ 2 ลิตร

หมายเหตุ

– ใช้อัตราส่วนที่ 1 แค่อย่างละ 1 ถัง ก็จะใช้น้ำประมาณ 2 ลิตร
– แต่ถ้าใช้อัตราส่วนที่ 1 อย่างละ 1 กระสอบก็ต้องเพิ่มน้ำเปล่า ,EM ,กากน้ำตาลเพิ่มขึ้นให้เหมาะสมกับวัตถุที่นำมาว่ามีมากน้อยเท่าใด

วิธีทำ EM Ball บำบัดน้ำเสีย

 

นำส่วนผสมที่ 1 ทั้ง 3 ตัว คลุกเคล้าให้เข้ากัน

 

นำส่วนผสมที่ 2 ผสมกันใช้ไม้คนจนกากน้ำตาลละลาย นำส่วนผสมที่ 2 ค่อยเทลงไปในดินที่เตรียมไว้ ค่อย ๆ เทลงไปอย่าให้แฉะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วลองใช้มือปั้นดู ถ้าปั้นได้แสดงว่าใช้ได้

 

ปั้นตามขนาดที่ต้องการ ขนาดลูกปิงปอง ลูกเปตอง ฯ

 

เมื่อปั้นเสร็จแล้ว ทิ้งไว้ในร่มประมาณ 3-5 วัน ให้จุลินทรีย์ขยายตัวใน EM ball

ข้อจำกัดของการใช้ EM Ball

EM Ball เป็นตัวเร่งปฎิกิริยาในสภาพแวดล้อม พูดง่ายๆคือ เหมือนกับการเปลี่ยนจากการเคี่ยวน้ำซุบกระดูกหมูกันเป็นวัน มาเป็นโยนซุบไก่ ซุบหมูก้อน กันแทนนั่นเองครับ ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจก่อนก็คือ
– จุลินทรีย์ที่นำมาทำ EM ball นั้นมีชนิดและปริมาณของจุลินทรีย์ ที่มาก และไม่เสื่อมสภาพ ดังนั้น น้ำ EM ที่นำมาเป็นหัวเชื้อต้องสดใหม่หน่อยครับ
– ต้องมีปริมาณที่เหมาะสมในการใช้งาน เช่นใน บ่อน้ำที่มีน้ำนิ่ง ก็จะอยู่ที่ EM Ball 1 ก้อน ต่อ 1 เดือน ต่อน้้าไม่เกิน 5-10 ลบ.ม. ส่วนในน้ำไหลแบบที่เป็นสถานการณ์น้ำท่วมนั้นอาจจะต้องใช้เยอะกว่านั้นมาก ดังนั้น หากน้ำท่วมภายในเขตรั้วบ้านและมีน้ำนิ่ง การเลือกใช้ EM Ball ลงไปเพื่อลดกลิ่นจะเป็นแนวทางที่ดีที่สุด แต่ถ้าจะโยนลงถนนหน้าบ้าน หรืออย่าง ถนนวิภาวดีนั้น จะต้องใช้เยอะมากๆ ดังนั้นถ้าจะใช้กับพื้นที่ถนนหน้าบ้านใคร ก็ควรดูประกอบครับว่า น้ำไหลแรงแค่ไหน ถ้าไม่ค่อยไหล นิ่งๆ ก็ใช้ดูได้ครับ แต่ให้ใช้เยอะหน่อยเท่านั้น สมมุติว่า น้ำขังในบ้านสูงหนึ่งเมตร พื้นที่ภายในรั้วบ้านกว้าง 5เมตร ยาว 10 เมตร ก็จะเท่ากับปริมาณน้ำ 50 ลบ.ม. ซึ่งก็ใช้ EM Ball ประมาณ 5-10ลูก
– ระดับน้ำ ไม่ควรเกิน 3 เมตร
– ดังนั้นในพื้นที่ ที่มีน้ำไหล สามารถเลือกใช้วิธีการอื่น เช่น การเติมอากาศ จะดีกว่า (ดังเช่นที่ การประปา เลือกที่จะใช้การเติมอากาศลงสู่คลองประปา แทนนั่นเอง)

จริงๆแล้วในการใช้งาน สำหรับเจ้า EM Ball นั้นคือ มีข้อดีในการที่จะไม่ไหลไปตามน้ำ และทำให้การย่อยสลายเกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป เก็บได้นาน แต่หาต้องการรวดเร็วใช้เลย และไม่ต้องการบ่มให้เสียเวลา การเลือกใช้น้ำ EM ราดเลยก็ใช้การได้ครับ

ประโยชน์ของEM หรือจุลินทรีย์โดยทั่วไป ด้านสิ่งแวดล้อมที่เป็นที่นิยมกันคือ

– ใช้ในการปรับเศษอาหารจากครัวเรือน ให้กลายเป็นปุ๋ยที่มีประโยชน์ต่อพืชผักได้
– ช่วยปรับสภาพน้ำเสียจากอาคารบ้านเรือน โรงงาน โรงแรมหรือแหล่งน้ำเสีย
– ช่วยดับกลิ่นเหม็นจากกองขยะที่หมักหมมมานานได้

คลิปวีดิโอสอนทำ EM Ball จาก organicfarmthailand : www.youtube.com/watch?v=fNq39aA0-XY

ขอบคุณข้อมูลดีๆและรูปภาพจาก : www.chit-in.com , www.organicfarmthailand.com
เรียบเรียงโดย : เพจ วิชาชีวิต

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *