วิธีทำ “ปุ๋ยฮอร์โมนไข่ 4 ฟอง” บำรุงพืชแบบง่ายๆ สูตรนี้แทนปุ๋ยเคมีได้เลย

วิธีทำ “ปุ๋ยฮอร์โมนไข่ 4 ฟอง” บำรุงพืชแบบง่ายๆ สูตรนี้แทนปุ๋ยเคมีได้เลย

ไอเดียการทำฮอร์โมนไข่ จากคุณ Raveewan Jap Bird ที่ได้แบ่งปันประสบการณ์ในการทำลงในเฟสบุคส่วนตัว เราจึงได้นำมาเสนอให้เกษตรกร หรือ ผู้ที่สนใจได้ลองนำเอาไปปรับใช้ดู สำหรับปุ๋ยฮอร์โมนไ เร่งดอก เร่งโต บำรุงพืช แบบง่ายๆ ใช้ได้ผลดี และ ที่สำคัญใช้ต้นทุนน้อย มาดูวิธีทำกันดีกว่าว่าทำกันอย่างไร

ส่วนผสมในการทำปุ๋ยฮอร์โมนไข่

– ขวดพลาสติกเล็ก 500-600 มิลลิลิตร

– นมเปรี้ยว 1 ขวดเล็ก

– ไข่ไก่ 4 ฟอง

วิธีทำปุ๋ยฮอร์โมนไข่แบบง่ายๆ

นำไข่ไก่ 4 ฟอง กับนมเปรี้ยว 1 ขวด ใส่ลงไปในขวด เขย่าให้เข้ากัน แล้วตั้งไว้ในที่ร่ม 3 วัน ( อย่าให้โดนแดดเด็ดขาด ) ที่สำคัญ ให้คลายฝาพอหลวมๆ อย่าปิดฝาแน่นสนิท เพราะระหว่างกระบวนการหมักจะเกิดการหมักแก๊สในขวด ทำให้ขวดพองตัว ต้องคลายฝาออกเล็กน้อยให้มีช่องระบายแก๊สออก เมื่อครบ 3 วันแล้วก็นำไปใช้ได้

การนำไปใช้

ฮอร์โมนไข่ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพืชผักทุกๆ 7 วัน ถ้าต้องการเร่งให้ฉีดทุกๆ 3 วัน ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของพืช เร่งดอก เร่งผล

เปลือกไข่มีค่าอย่าทิ้ง นำมาเป็นปุ๋ยบำรุงได้เช่นกัน ให้นำเปลือกไข่มาบดให้ละเอียดแล้วโรยรอบๆโคนต้น เมื่อเปลือกไข่ย่อยสลายก็จะกลายเป็นปุ๋ยในดินบำรุงต้นไม้อีกทาง

คุณประโยชน์ที่ได้รับจากฮอร์โมนไข่ และ เปลือกไข่

– แคลเซียม ถือเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของพืชมาก เนื่องจากช่วยป้องกันการเน่าของต้นไม้ และช่วยเสริมความแข็งแรงให้แก่ต้นพืช

– โพแทสเซียม มีความสำคัญในการสร้างและการเคลื่อนย้ายอาหารพวกแป้งและน้ำตาลไปเลี้ยงส่วนที่กำลังเติบโต ให้เจริญเติบโตได้ดีขึ้น

– จุลินทรีย์ในนมเปรี้ยวช่วยทำให้เกิดการย่อยสลายของอินทรีย์วัตถุได้เร็วขึ้น ทำให้ดินมีแร่ธาตุที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : คุณ Raveewan Jap Bird

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *