สอนทำปุ๋ยผงชูรสสำหรับใส่ผักสวนครัวงามมาก

สอนทำปุ๋ยผงชูรสสำหรับใส่ผักสวนครัวงามมาก

ผงชูรสนอกจากจะเป็นตัวช่วยให้อาหารรสชาติอร่อยและยังมีประโยชน์ช่วยให้พืชผักงามอีกด้วยโดยเฉพาะผักสวนครัวกินใบเพราะจะทำให้ผักเขียวกรอบรสชาติดีเร่งการเจริญเติบโต แต่วันนี้ไม่มีแค่ผงชูรสอย่างเดียวยังผสมของที่มีประโยชน์กับพืชผักชนิดอื่นลงไปด้วยเพื่อประสิทธิภาพของปุ๋ยผงชูรสค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ผงชูรส 2 ช้อนชา

2. น้ำซาวข้าว 1 ลิตร

3. น้ำส้มควันไม้ 1 ช้อนชา

4. น้ำสะอาด 1 ลิตร

ขั้นตอนการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการนำผงชูรสน้ำซาวข้าวน้ำส้มควันไม้มาใส่ขวดพลาสติกปิดฝาแล้วเขย่าขึ้นลงให้ชูรสละลายเข้ากับส่วนผสม

2. จากนั้นให้นำใส่ขวดสำหรับฉีดพ่น แล้วผสมน้ำสะอาดตามลงไป แล้วนำไปฉีดตามส่วนต่างๆของพืชไม่ว่าจะเป็นใต้ใบ ยอด ใบและผล รวมไปถึงราดรดทางดิน

3. โดยให้ฉีดพ่น 7วัน/ครั้ง โดยให้ฉีดพ่นในช่วงเช้า สามารถฉีดพ่นได้กับพืชผักสวนครัวทุกชนิดโดยเฉพาะพืชผักกินใบจะได้ผลดีมาก เช่น ผักสลัด ต้นหอม คื่นช่าย ผักกาดหอม กวางตุ้ง ป็นต้น ส่วนไม้ผลขนาดเล็กเช่น มะนาว มะกรูด พริก ก็สามารถใช้สูตรนี้ได้ผลดีเช่นเดียวกัน

ประโยชน์ของปุ๋ยผงชูรส

ผงชูรส : อุดมไปด้วยกรดอะมิโน โดยพืชสามารถนำไปใช้ได้ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการออกดอกออกผลและจะช่วยเพิ่มผลผลิตและช่วยทำให้ผักงามเขียวสดชื่นขึ้น

น้ำซาวข้าว : พืชที่รดน้ำต้นไม้ด้วยน้ำซาวข้าวบ่อยจะทำให้ต้นแข็งแรงพืชมีรสชาติดีเร่งการเจริญเติบโตพืชผักเขียวอวบ

น้ำส้มควันไม้ : สามารถป้องกันและกำ จั ด ศั ต รู พื ช ได้ดี และช่วยเป็นสารจับใบเมื่อผสมกับปุ๋ยทำให้เพิ่มประสิทธิภาพของปุ๋ยอีกด้วยและเร่งการเจริญเติบโตของพืชได้ดี

อีกสูตรเร่งใบดอกผลก็ทำได้ง่ายๆด้วยการนำผงชูรสไปโรยพร้อมกับถ่านบดละเอียดแล้วรดน้ำสะอาดตามตามโคนพืชผักหรือตามแปลงก่อนปลูกผักก็จะช่วยให้ดินดีและเร่งการเจริญเติบโต

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *