วิธีทำให้มะละกอต้นเตี้ยเรี่ยดินช่วยให้เก็บผลผลิตง่าย

วิธีทำให้มะละกอต้นเตี้ยเรี่ยดินช่วยให้เก็บผลผลิตง่าย

โดยปกติแล้วต้นมะละกอจะมีต้นสูงเมื่ออกผลก็จะเก็บยากต้องใช้ไม้สอยแหงนกันจนปวดคอที่สำคัญยังดูแลรักษายากศั ต รุ พื ชเยอะ วิธีการทำให้มะละกอต้นเตี้ยออกผลดกนี้จึงมีแต่ผลดีที่สำคัญทำง่ายและทำให้กับมะละกอทุกพันธุ์ทั้งนี้ยังมีผลผลิตออกในช่วงนอกฤดูอีกด้วยค่ะ

วิธีการทำให้มะละกอให้ต้นเตี้ยเรี่ยดินออกผลดก

1. เริ่มจากเลือกดูต้นมะละกอที่ผ่านการออกผลรุ่นแรกไปแล้ว ให้ทำการตัดต้นมะละกอแล้วเลี้ยงให้ออกยอดใหม่ โดยยอดใหม่ที่ออกมานี้จะแ ท งยอดออกมาในช่วงระยะเวลาในช่วง 3 เดือน

2. ในส่วนของยอดใหม่ที่แ ท งออกมาจะติดดอกและให้ผลอย่างสมบูรณ์แข็งแรงไม่กลายพันธุ์ สามารถเก็บผลผลิต(มะละกอดิบ)ภายในระยะเวลา 4-5 เดือน

3. การตัดต้นมะละกอให้ตัดโดยมีความสูงจากพื้นดิน 50-60 เซนติเมตร เพราะต้องประมาณการผุของต้นมะกอ อย่าเอาถุงคลุมตามแบบอื่นๆเนื่องจากอาจทำให้ต้นมะละกอ เ น่ าได้ง่าย

4. การทำมะละกอต้นเตี้ยควรทำในช่วงฤดูฝนเพราะจะเสริมให้การแตกยอดใหม่เร็วและสมบูรณ์ บริเวณที่ตัดจะซ่อมแซมตัวเองและแ ท งยอดในเวลาต่อมา

5. ในระหว่างรอต้นมะละกอแตกยอดให้บำรุงด้วยการใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ 16-16-16 หรือ 32-10-10 และอาจบำรุงด้วยปุ๋ยมูลสัตว์ร่วมด้วย

6. ถ้ามีการแตกยอดมะละกอมากเกินจำเป็นให้คัดเลือกยอดมะละกอที่สมบูรณ์ที่สุดไว้เพื่อไม่ให้แย่งอาหารกันกิ่งที่ไม่เอาให้ทำการต อ นออกก็สามารถนำมาปลูกต่อจะได้ต้นมะละกอต้นเตี้ยเช่นเดียวกัน

มะลกอต้นเตี้ยลูกดกสามารถทำได้หลายวิธีนี่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ง่ายและทำตามได้ไม่ยากค่ะ

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *