สูตรลับ “การทำปลาส้มให้อร่อย” ในที่สุดก็หาสูตรจนเจอ น้อยคนที่จะรู้

สูตรลับ “การทำปลาส้มให้อร่อย” ในที่สุดก็หาสูตรจนเจอ น้อยคนที่จะรู้

ปลาส้มเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านในการถนอมอาหาร ที่สืบทอดกันมายาวนาน โดยมีต้นกำเนิดมาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเรานั้นเอง ซึ่งปัจจุบันสูตรการทำปลาส้มนั้นได้แพร่กระจายไปทั่วประเทศ ( อาจเพราะประชากรจากภาคนี้้ย้ายถิ่นฐานไปทำมาหากินทั่วประเทศ ) จึงได้นำเอาวิธีการถนอมอาหารไปปรับใช้ในถิ่งที่อยู่ใหม่ด้วย และ ต่างมีสูตรที่แตกต่างกันตามภูมิภาคต่างๆ ทั้งการเลือกใช้ชนิดปลา และส่วนผสม จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ปลาส้มหลายแบบในแต่ละท้องถิ่น

โดยปลาที่นิยมใช้ทำปลาส้ม ได้แก่ ปลาตะเพียน (นิยมมากที่สุด), ปลานวลจันทร์, ปลายี่สก, ปลาเทโพ, ปลาสร้อย, ปลากราย, ปลาจีน เป็นต้น เป็นผลิตภัณฑ์จากปลาน้ำจืดที่นำมาหมักทั้งตัวหรือเอาเฉพาะเนื้อร่วมกับข้าวนึ่งสุก และกระเทียม จนได้ผลิตภัณฑ์ปลาส้มที่มีรสเปรี้ยว เนื้อปลานุ่ม มีกลิ่นหอม นิยมรับประทานกันในทุกภาค

ส่วนผสมสำหรับการทำปลาส้ม

1. ปลาตะเพียนหรือปลาน้ำจืดอื่นๆ ( ตามใจชอบ )

2. กระเทียมตำ

3. เกลือป่น

4. ข้าวสุก ( ข้าวเหนียว หรือ ข้าวเจ้า ก็ได้ )

วิธีทำปลาส้ม

1. ทำการขอดเกล็ดปลาออกให้หมดแล้ทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นบั้งปลา ประมาณข้างละ 4-5 บั้ง หรือตามต้องการ ถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็น 2-3 ชิ้น

2. เคล็ดลับความอร่อย : เพื่อทำให้เนื้อปลาเป็นชิ้น ไม่เละเวลาทอดเสร็จ และ ดับคาว ให้ล้างปลาให้สะอาดแล้วเอาปลาไปแช่ในน้ำซาวข้าว ( ใช้น้ำซาวข้าวที่ได้จากการล้างข้าวที่จะนำมาหมักปลา ) แช่ปลาไว้สัก 20-30 นาที แล้วล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

3. จากนั้นนำเกลือมาผสมกับปลาพักไว้สัก 3 ชั่วโมง พอครับแล้วให้นำไปล้างน้ำและผึ่งให้แห้งพอหมาดๆ จากนั้นนำเกลือป่น ข้าวสุก และกระเทียมผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปคลุกกับปลา

4. นวดให้เครื่องหมักเข้าที่ แล้วนำปลาที่ได้ใส่ในกล่องหรือภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝาทิ้งไว้ 1-5 วัน

วิธีสังเกตว่าปลาเป็นปลาส้มหรือยัง : ให้สังเกตว่ามีน้ำสีขาวออกจากปลา หรือ ปลามีรสเปรี้ยว

เคล็ดลับ การทอดปลาส้มไม่ให้เละ และ ไม่ติดกระทะ

เคล็ดลับการทอดปลาส้มไม่ให้เนื้อปลาเละ และ ไม่ติดกระทะ ก่อนลงทอดให้ทำการชุบไข่ไก่ หรือ แป้งข้าวจ้าว แล้วค่อยนำลงทอดในน้ำมันจะทำให้ปลาส้มหอม น่ากิน เนื้อปลาไม่แตกยุ่ย มีกลิ่นหอม และมีสีสวยงามค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : penkrasae

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *