แก้ปัญหา น้ำท่วม-ภัยแล้ง ได้ผล ใช้แค่ขวดน้ำกับยางรถเก่า ทำ “ธนาคารน้ำใต้ดิน”

แก้ปัญหา น้ำท่วม-ภัยแล้ง ได้ผล ใช้แค่ขวดน้ำกับยางรถเก่า ทำ “ธนาคารน้ำใต้ดิน”

ปัญหาที่เกษตรกรเจอบ่อย เวลาฝนตกหนักมีปริมาณน้ำฝนมาเยอะมักเจอปัญหาน้ำท่วม แต่ปริมาณน้ำที่มีมามากก็ไหลลงทะเลไป เพราะไม่มีแหล่งกักเก็บน้ำ พอถึงหน้าร้อนก็เจอกับปัญหาภัยแล้ง น้ำไม่พอใช้สำหรับการทำเกษตร

ธนาคารน้ำใต้ดิน เป็นไอเดียวิธีแก้ปัญหา น้ำท่วม และ ภัยแล้ง วัตถุประสงค์คือ ช่วยระบายน้ำออกเวลาหน้าฝนมีปริมาณน้ำมาเยอะ และ นำน้ำไปกักเก็บไว้ใต้ดินเป็นน้ำบาดาล พอถึงหน้าแล้งก็สูบน้ำจากใต้ดินขึ้นมาใช้

ก่อนจะขุดหลุมเพื่อทำธนาคารน้ำใต้ดิน ต้องเลือกทำเลที่เหมาะก่อน โดยให้เลือกบริเวณต่ำที่มีน้ำไหลผ่าน บริเวณที่เป็นทางผ่านของน้ำ เวลาน้ำมาจะได้ไหลลงบ่อได้สะดวก และระยะเวลาที่ลงมือทำควรเป็นช่วงฤดูแล้ง

วิธีการทำธนาคารน้ำใต้ดินบ่อขนาดใหญ่ สำหรับใช้ในพื้นที่เกษตรขนาดใหญ่

ขุดบ่อขนาด กว้าง 5 เมตร x ยาว 5 เมตร ขุดลึกถึงชั้นดินเหนียว แต่ ก้นบ่อให้กว้างแค่ 1×1 เมตร ขอบบ่อลาดเอียง 45 องศา ( บ่อจะมีลักษณะเป็นตัว V ลาดเอียงลงไปปากบ่อจะกว้างกว่าก้นบ่อ )

จากนั้น นำเศษวัสดุที่เหลือใช้ เช่น ยางรถยนต์เก่า ก้อนอิฐ ก้อนหินขนาดใหญ่ ขวดน้ำพลาสติก กิ่งไม้ ปูรองไว้ที่ก้นบ่อ ปักท่อ PVC ที่เจาะรูไว้รอบท่อลงไปที่กลางบ่อและตอกลงไปใต้ดินก้นบ่ออีกที เป็นท่อที่นำน้ำลงสู่ใต้ดิน แล้วคลุมบ่อชั้นบนสุดด้วยตะแกรง เพื่อกรองเศษดิน เศษหิน ไม่ให้ไหลลงไปอุดตันก้นบ่อ

วิธีการทำธนาคารน้ำใต้ดินบ่อขนาดเล็ก สำหรับใช้ในครัวเรือน

ขุดบ่อขนาด 2×2 เมตร ลึก 1-2 เมตร จากนั้นนำเศษวัสดุ เช่น ขวดน้ำพลาสติก ยางรถยนต์เก่า ก้อนหิน ก้อนกรวด ใส่ลงไปในบ่อ ต่อท่อ PVC ลงไปกลางบ่อสำหรับนำน้ำลงสู่ใต้ดิน และ ช่วยไล่อากาศออกจากบ่อ ปากบ่อก็คลุ่มปิดด้วยแผ่นตะแกรง กรองเศษดิน และ ขยะไม่ให้ไหลเข้าไปในบ่อ

จากการทดสอบ ผลปรากฎว่า เวลาฝนตกหนักมีปริมาณน้ำมามาก น้ำจะไหลลงสู่บ่อธนาคารน้ำใต้ดินที่ทำเอาไว้อย่างรวดเร็ว ไม่ท่วมขังเหมือนแต่ก่อน โดยที่ อบต.บ้านตุ่น ได้เริ่มทำและขุดไว้จำนวน 3 บ่อ จากการติดตามดูผล พบว่า ปัญหาน้ำท่วมขังในช่วงฝนตกหนักนั้นแทบไม่มีเลย ไหลลงสู่ใต้ดินภายใน 10 นาที ผิดจากเมื่อก่อนที่กว่าน้ำจะระบายออกหมดต้องใช้เวลาประมาณ 5-7 วัน และ ช่วงหน้าแล้งสามารถนำน้ำกลับขึ้นมาใช้ในการเกษตรได้มากขึ้นกว่าเมื่อก่อน

ทำให้มีน้ำถูกกักเก็บไว้ใต้ดินมากขึ้น ในบริเวณพื้นที่รอบบ่อ 1.5 ตารางกิโลเมตร หลังจากนั้นก็เลือกเจาะบ่อบาดาลเพื่อนำน้ำกลับมาใช้ โดยดูจากทิศทางการไหลของน้ำใต้ดินตามแรงเหวี่ยงของโลก ( เหนือไปใต้ ตะวันตกไปตะวันออก ) ห่างจากบ่อธนาคารน้ำที่ทำเอาไว้ประมาณ 20 เมตร เมื่อเจาะลงไปจะมีโอกาสพบแหล่งน้ำบาดาลสำหรับไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง

ธนาคารน้ำใต้ดินระบบปิด

ธนาคารน้ำใต้ดิน

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *