สุดยอดไอเดีย “ปลูกกระเทียมในขวด” ประหยัดพื้นที่ อยู่หอพักก็ปลูกได้

สุดยอดไอเดีย “ปลูกกระเทียมในขวด” ประหยัดพื้นที่ อยู่หอพักก็ปลูกได้

กระเทียมเป็นสิ่งที่เรามักจะเห็นในชีวิตประจำวัน มันสามารถปรุงรส เวลากินก๋วยเตี๋ยวถ้ามีกระเทียมจะทำให้มีรสชาติที่ดีมาก หรือจะเป็นเมนูยำก็จะช่วยปรุงรสชาติได้อย่างดี และยังมีอีกแบบก็คือ กระเทียมดองก็ไม่เลว หรือจะเอาไปผัดกับผักก็เลิศไม่เบาเลยทีเดียว สรุปแล้วอาหารทุกชนิดต้องมีกระเทียมในการปรุงรสด้วยถึงจะอร่อยได้รสชาติ

ขั้นตอนการปลูก

1. นำขวดพลาสติกมาเจาะรูก่อนดังภาพ

 

2. นำกลีบกระเทีมยไปเพาะ โดยแกะกระเทียมออกมาเป็นกลีบๆ แล้วนำไปห่อในสำลีหรือผ้าที่ชุบน้ำ ใส่ไว้ในภาชนะทิ้งไว้ประมาณ 5-7 วัน จะเริ่มมีรากงอกออกมาดังภาพ

 

3. ใส่ดินลงไปในขวดให้เต็ม รดน้ำให้ชุ่ม จากนั้นยัดกระเทียมใส่ดินผ่านรูที่เจาะ โดยเอาด้านที่มีรากลงดินและด้านที่มีหน่อยื่นออกมาไว้ตรงรู

 

4. ช่วงแรกที่เริ่มปลูก รดน้ำบ่อยๆให้ดินชุ่มจะทำให้กระเทียมเติบโตได้ดี

 

5. นำออกไปตากแดดพอประมาณทุกๆวัน เพราะแสงแดดช่วยในการเติบโตของกระเทียม โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว

 

เคล็ดลับในการปลูกกระเทียม

กระเทียมนั้นชอบขึ้นและเจริญเติบโตได้ดีในดินที่ร่วนซุย ต้องการความชื้นในดินสูงในระยะแรกของการเจริญเติบโต และต้องการดินแห้งตอนหัวแก่ใกล้เก็บเกี่ยว ในการปลูกจะต้องมีแสงแดดเต็มที่ตลอดวัน อุณหภูมิที่เหมาะสมในการเจริญเติบโตอยู่ที่ประมาณ 13-24 องศาเซลเซียส ดังนั้นในประเทศไทยจึงปลูกได้ผลดีในเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม แต่สามารถเริ่มทำการปลูกได้ตั้งแต่เดือนตุลาคมจนไปสิ้นสุดในเดือนมีนาคม

การเก็บเกี่ยวกระเทียม

อายุของการเก็บเกี่ยวนั้นขึ้นอยู่กับพันธุ์ที่ใช้ในการปลูก โดยทั่วไปพันธุ์เบาจะใช้เวลาประมาณ 75-90 วัน พันธุ์กลางจะใช้เวลา 90-120 วัน และพันธุ์หนักจะใช้เวลาประมาณ 150 วันขึ้นไป ในการเก็บเกี่ยวนั้นให้สังเกตว่าหัวกระเทียมแก่เต็มที่หรือไม่ โดยการดูว่าใบเริ่มแห้งหรือก้านดอกชูขึ้นมาหรือไม่ หากทิ้งไว้ให้แก่นานเกินไป เมื่อขุดหัวออกมา กลีบจะร่วงหล่นออกจากกันได้ง่ายและคุณภาพก็จะลดลงด้วย

หากใครที่มีเวลาว่างไม่รู้จะทำอะไรดี อยากทำเป็นอาชีพเสริม หรือที่บ้านทำอาหารเป็นประจำ ก็ลองปลูกดูได้นะครับ ไม่ต้องมีพื้นที่เยอะก็ปลูกได้ และ วิธีนี้สามารถดัดแปลงไปปลูกพืชอย่างอื่นได้ด้วย เช่น ต้นหอม

คลิปสอนการปลูกกระเทียม 1 : www.youtube.com/watch?v=aD89rt1cjdo

คลิปสอนการปลูกกระเทียม 2 : www.youtube.com/watch?v=KLw_QqcINw8

คลิปสอนการปลูกกระเทียม 3 : www.youtube.com/watch?v=Pp_tr34x1Ok

ขอบคุณข้อมูลจาก www.plookphak.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย เพจ : วิชาชีวิต และ www.postnoname.com

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *