ปลูกหอมไว้กินต้น “ปลูกหอมแดงบนถาดวางไข่” ปลูกง่าย โตไว ได้ผลแน่นอน

ปลูกหอมไว้กินต้น “ปลูกหอมแดงบนถาดวางไข่” ปลูกง่าย โตไว ได้ผลแน่นอน

การปลูกพืชสมัยนี้มีการคิดค้นหาวัสดุปลูกอื่นๆ มาแทนที่ หรือ ไอเดียการปลูกแบบแปลกๆ มากมาย และ ที่จะขอนำเสนอในวันนี้ก็คือ “การปลูกหอมแบบไม่ต้องปลูกลงดิน ปลูกหอมแดงในถาดไข่” เพียงแค่มีถาดวางไข่เก่าๆเหลือใช้ กับหอมแดง แล้วก็รู็เคล็ดลับอีกนิดหน่อย เพียงเท่านี้ก็มีหอมไว้กินเองแบบง่ายๆ แล้ว

สิ่งที่ต้องเตรียม

ถาดใส่ไข่ ซึ่งเป็นถาดแบบกระดาษ ( ขอจากร้านขายไข่ได้เลย เพราะเขาไม่ค่อยได้ใช้ )

หัวหอม จำนวน 30 หัวต่อหนึ่งแปลงถาดใส่ไข่

วิธีการปลูก

1. นำถาดใส่ไข่แบบกระดาษที่เตรียมไว้ มาซ้อนกัน 5 ใบ และรดน้ำให้ทั่วจนชุ่ม (สาเหตุที่ต้องนำถาดไข่มาซ้อนกันไว้ 5 ชั้น เพราะว่าถาดไข่ชั้นล่างๆจะช่วยเก็บรักษาน้ำที่รดไว้ได้ ช่วยรักษาความชื้นซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของหัวหอม)

2. คัดเลือกเอาหัวหอมคุณภาพดี โดยสังเกตว่า หัวหอมไม่เน่า ไม่มีเชื้อราสีดำๆ นำไปวางใส่ลงไปในหลุมให้ครบทุกหลุม โดยวางตรงส่วนรากของหัวหอมลงด้านล่าง

3. รดน้ำทุกวันเช้า-เย็น เพื่อรอการเติบโตของต้นหอม ( แบบตัวอย่างในรูปด้านล่างจะเห็นได้ว่าต้นหอมเริ่มงอกออกมาแล้ว )

เคล็ดลับการปลูกหอมในถาดไข่ให้ได้ผลดี

หอมแดงเป็นพืชที่ต้องการความชื้นสูงในการเจริญเติบโต หากมีน้ำเพียงพอก็เจริญเติบโตได้เร็ว คอยหมั่นสังเกตุถาดไข่ ถ้าถาดไข่แห้งและแข็งแสดงว่าขาดน้ำ ซึ่งเจ้าถาดไข่นี่แหละเป็นตัวบ่งบอกถึงปริมาณน้ำได้ดี

ถาดไข่นั้นทำมาจากกระดาษแข็ง เวลาเปียกน้ำ น้ำก็จะค่อยๆซึมและแผ่กระจายออกไปยังบริเวณรอบๆ ทำให้ถาดไข่ทั้งถาดเปียกชุ่มเท่ากันหมด แม้ว่าเราจะรดไม่ทั่วก็ตาม หัวหอมทุกต้นจึงได้รบความชื้นเท่ากันหมด

ยิ่งซ้อนถาดไข่หลายๆชั้น ยิ่งช่วยให้เก็บความชื้นไว้ได้ดี ( แนะนำให้ซ้อนถาดไขประมาณ 5 ชั้น )

ต้นหอมต้องการแสงแดดตลอดทั้งวันเพื่อการเจริญเติบโต ดังนั้น จึงควรวางแปลงผักถาดไข่ในที่ที่มีแสงแดดส่องเข้าถึงด้วย ไม่ควรวางในมุมอับ

เพียงแค่วางหัวหอมในถาดกระดาษแล้วรดน้ำทุกวัน แค่นี้เราก็จะมีต้นหอมไว้ทานเองตลอดปีแล้ว ใครที่ชอบทานหอมอย่าพลาดวิธีนี้เลยเชียว เพราะถ้าปลูกเองได้เองก็ไม่ต้องไปซื้อมาให้เปลืองสตางค์ แถมต้นหอมยังขึ้นอย่างเป็นระเบียบไม่เบียดกันหรือห่างกันจนเกินไป ประหยัดพื้นที่ในการปลูก ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกหลายบาทเลยทีเดียว แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น ก็คือ การได้ทานผักที่ปลูกด้วยมือของตัวเอง ปลอดภัย ไร้สารเคมี กันแบบชัวร์ๆ

ใครอยากมีของดี อร่อย และเต็มไปด้วยความภูมิใจ ลองเริ่มต้นปลูกหอมในถาดไข่ก่อนก็ได้ น่าจะเป็นพืชชนิดแรกๆ ที่คุณสามารถเรียนรู้ด้วยตัวเองได้ แล้วเมื่อวิชาแก่กล้าขึ้น จะปลูกอะไรก็ได้ทั้งนั้นครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : เส้นทางเศรษฐี

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *