วิธีทำแสงแดดเทียม เร่งการเจริญเติบโตของพืช ปลูกง่าย โตไว เร่งผลผลิต เก็บเกี่ยวได้เร็วกว่าปกติ

วิธีทำแสงแดดเทียม เร่งการเจริญเติบโตของพืช ปลูกง่าย โตไว เร่งผลผลิต เก็บเกี่ยวได้เร็วกว่าปกติ

นับตั้งแต่โบราณพืชได้ใช้แสงแดดเเพื่อใช้ในขบวนการสังเคราะห์แสงซึ่งเป็นขบวนการที่ก่อให้เกิดแป้งและน้าตาลแก่พืช นอกจากนั้น แสงยังมีบทบาทสาคัญในขบวนการต่างๆในพืชอีกหลายอย่าง เช่น ทิศทางการเจริญเติบโตของพืช การออกดอก ฯลฯ

ในบางพื้นที่ของโลกมีปัญหาการเพาะปลูกต้นไม้เพราะไม่มีแสงแดดหรือมีแสงแดดจำกัด อาทิเช่น การเพาะปลูกในฤดูหนาวที่มีจำนวนแสงแดดน้อยมาก หรืออย่างในประเทศไทย ถ้าช่วงไหนฝนตกหนัก แดดไม่ออกติดต่อกันหลายวันต้นไม้อาจได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ ทำให้การเจริญเติบโตช้ากว่าปกติ จึงมีการคิดค้นแสงแดดเทียมขึ้นมา

แสงแดดเทียม (PLANT GROW LIGHT)

เราสามารถใช้แสงจากหลอด LED สร้างแสงแดดแทนแสงแดดจากดวงอาทิตย์ได้ เพื่อช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตหรือสังเคราะห์แสงได้ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น…? ก่อนอื่นเราต้องรู้จักช่วงของแสงกันก่อน ในแสงแดดที่เราเห็นเป็นสีขาวนั้นแท้ที่จริงมันคือการรามกันของสีหลากหลายสี ถ้าหากเราเอาแสงแดดมาส่องผ่านแท่งปริซึมนั้นจะเกิดแสงแยกออกมาหลากหลายสี ( ลักษณะแบบเดียวกันกับที่ทำให้เกิดรุ้งกินน้ำที่เราเห็น )

ช่วงแสงที่พืชต้องการใช้ในการเจริญเติบโตจริงๆมีแค่ 2 สี คือ แดง กับ น้ำเงิน

ในพืช มีรงควัตถุ ซึ่งก็คือคลอโรฟิลล์ มีทั้งคลอโรฟิลล์ เอ และ บี
คลอโรฟิลล์ เอ ดูดกลืนแสงได้ดีที่สุดคือ 420-460 nm คือในช่วงแสงสีน้ำเงิน
คอลโรฟิลล์ บี ดูดกลืนแสงได้ดีที่สุดคือ 630-660 nm คือในช่วงแสงสีแดง
ดังนั้นเราจึงเลือกใช้หลอด LED ที่เปล่งแสงสี แดง และ น้ำเงิน ออกมา

วิธีทำแสงแดดเทียม

อุปกรณ์ที่ใช้

1. แผงไฟ LED สีแดง-น้ำเงิน มีขายอยู่ทั่วไปในอินเตอร์เน็ต ( ราคาประมาณ 300-400 บาท ความยาวประมาณ 5 เมตร )
2. อะแดปเตอร์แปลงไฟ 12 V (ราคาประมาณ 100-150 บาท)
3. สายไฟ

วิธีทำ

ทีนี้เราก็จะมาสร้างแสงแดดเทียมให้ต้นไม้โดยใช้หลอด LED ( ที่ใใช้หลอด LED เพราะประหยัดพลังงานมากกว่า ) โดยใช้หลอดสีแดงกับสีน้ำเงินในอัตราส่วน 4:1 คือแดง 4 หลอด น้ำเงิน 1 หลอด คิดเป็นเปอร์เซนต์ก็ แดง 80% น้ำเงิน 20% จะได้ใกล้เคียงแสงแดดและเป็นแส่งที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืชมากที่สุด

โดยแบบที่ทำอันนี้จะแยกเป็น Module ต่ออนุกรม กัน 5 ตัว แดง 4 น้ำเงิน 1 โดยเราอาจจะสลับตำแหน่งน้ำเงินไปไว้ตรงไหนก็โดยเพื่อต้องการให้กระจายอย่างทั่วถึง ในกรณีที่เรานำ Module หลายๆอันมาต่อขนานพ่วงกัน โดย Module แต่ละอันก็สามารถต่อไฟตรง 12 Volts ได้เลยทันทีให้คำนึงถึงกระแสที่แหล่งจ่ายไฟจะสามารถป้อนให้แก่ตัว LED ทั้งหมดด้วยอันนี้ง่ายๆไม่ซับซ้อน เพียงแค่เข้าใจหลักการว่าทำไปทำไม ทำไปเพื่อะไรทำไมต้องใช้แสง สีแดง กับ สีน้ำเงิน เป็นหลัก

หรือถ้าหากใครอยู่ หอพัก คอนโด ที่ไม่มีพื้นที่ระเบียง หรือ พื้นที่ที่แดดส่องถึงแล้วอยากจะปลูกพืชผักสวนครัวไว้ทานเองก็สามารถปลูกได้ เพราะหลอดแบบสำเร็จก็มีผู้ทำออกมาขายแล้วเช่นกัน ราคาอยู่ที่ประมาณ 200-300 บาท ติดตั้งง่าย ใช้ง่าย และได้ผลเหมือนกันนะครับ

แล้วดีกว่าแสงแดดปกติอย่างไร ?
ดีกว่ามาก เพราะ เป็นช่วงแสงที่พืชต้องใช้ในการเจริญเติบโตโดยตรง ทำให้พืชที่เราปลูกเจริญเติบโตเร็วกว่าปกติ เก็บเกี่ยวผลผลิตได้เร็วขึ้น สร้างยอดขายได้

นอกจากโตไวแล้ว มีข้อดีอะไรอีกบ้าง ?
ถ้าเราทำแสงแดดเองได้ เราก็ไม่จำเป็นต้องปลูกกลางแจ้งแล้ว เราอาจจะปลูกเอาไว้ในโรงเรือน ซึ่งเป็นระบบปิด ไม่มีแมลงศัตรูพืชเข้ามารบกวน ทำให้ไม่ต้องใช้สารเคมี ปลอดภัยทั้งตัวผู้ปลูก และ ผู้บริโภค อีกทั้งยังสามารถควบคุม ความชื้น อุณหภูมิ และ สภาพแวดล้อมอื่นๆที่มีผลต่อการเจริญเติบโตได้ดีอีกด้วย เพราะเป็นระบบปิด

คลิปตัวอย่างการปลูกพืชด้วยแสงแดดเทียม 1 : www.youtube.com/watch?v=JmBP-Vqwo74

คลิปตัวอย่างการปลูกพืชด้วยแสงแดดเทียม 2 : www.youtube.com/watch?v=bS-4H4w7bY4

คลิปตัวอย่างการปลูกพืชด้วยแสงแดดเทียม 3 : www.youtube.com/watch?v=5bFL_fr7fU8

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *