วิธี “เพาะมะเขือเทศ” จากผลสด ปลูกลงกระถาง ไว้กินเองที่บ้านได้ง่ายๆ

วิธี “เพาะมะเขือเทศ” จากผลสด ปลูกลงกระถาง ไว้กินเองที่บ้านได้ง่ายๆ

สำหรับบทความนี้ขอนำเสนอ วิธีปลูกมะเขือเทศจากผลสดที่เราซื้อมาจากตลาดกัน ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายและใช้งบน้อยมาก สามารถปลูกไว้ในกระถางแล้วตั้งทิ้งไว้หลังบ้านได้เลย อีกทั้งยังเป็นผักสวนครัวปลูกเอง ทำให้ปลอดสารพิษ และ ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อมะเขือเทศในครั้งต่อไปด้วย

เตรียมอุปกรณ์สำหรับปลูกมะเขือเทศจากผลสด

1. มะเขือเทศสด

2. กระถางปลูกต้นไม้

3. ดินปลูกแบบสำเร็จ ( หาซื้อได้ตามร้านต้นไม้ทั่วไป ถุงละ 20 บาท )

วิธีปลูกมะเขือเทศจากผลสด

1. เลือกมะเขือเทศที่ผมมีลักษณะสวยงาม ไม่มีรอยเจาะของแมลง ผลมีสีแดงแก่ๆ เพราะ บ่งบองถึงลักษณะของเมล็ดในผลที่แก่จัด พร้อมที่จะโตเป็นต้นอ่อน นำมะเขือเทศสดมาบีบออกเลือกเอาแต่เฉพาะเมล็ด

2. นำเมล็ดที่ได้วางลงบนดิน โดยให้กระจายตัวออกห่างกันเล็กน้อย แล้วกลบทับด้วยดินบางๆอีกชั้นหนึ่ง รดน้ำให้ชุ่ม และ รดต่อเนื่องทุกวัน ระวังอย่าให้ขาดน้ำ

3. ประมาณ 30 วัน จะเกิดต้นกล้าออกมา ( สังเกตว่าให้มีใบแท้งอกออกมาประมาณ 3-4 ใบ ) แล้วให้ย้ายออกจากกระถางเล็กไปปลูกในกระถางที่ใหญ่ขึ้น โดยขุดให้มีก้อนดินติดรากไปด้วย และ ควรทำด้วยความระมัดระวัง

4. เท่านี้เราก็จะได้มะเขือเทศที่พร้อมสำหรับทำอาหารในครั้งถัดไปแล้ว

ข้อควรระวัง : มะเขือเทศเป็นพืชที่ต้องใช้น้ำในการเจริญเติบโตมาก ไม่ชอบการขาดน้ำ เพราะจะทำให้หยุดการเจริญเติบโต หรือ ไม่ออกผลทันที ให้คอยสังเกตุถ้าต้นมะเขือเทศมีอาการใบหงิกงอแสดงว่าเริ่มขาดน้ำ

ผักสวนครัวที่ปลูกเองได้ง่ายๆแบบนี้ยังมีอีกหลายชนิด สามารถเลือกนำมาปลูกหมุนเวียนกันไปตามฤดูกาลได้เลยนะครับ เช่น ผักบุ้ง คะน้า ถั่วลิสง ถั่วฝักยาว กะเพรา โหระพา พริกแดง มะนาว ส่วนวิธีปลูกก็ไม่ยากเลย ลองค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมในอินเตอร์เน็ตก็มีให้เลือกปลูกได้มากมาย เผื่อใครอยากมีผักสวนครัวปลอดสารพิษไว้ทานเองที่บ้านแบบนี้

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *