เ ผ ย วิ ธี เลี้ยงห อ ย ข ม แบบละเอียด

เ ผ ย วิ ธี เลี้ยงห อ ย ข ม แบบละเอียด

วันนี้ขอนำเสนออีกหนึ่งอาชีพที่จะทำเป็นอาชีหลักหรืออาชีพเสริมก็ได้ นั่นคือ การเลี้ยงหอยขม นั่นเอง วิธีการเลี้ยงไม่ยากและใช้ต้นทุนไม่เยอะค่ะ

1.การเตรียมบ่อเลี้ยง

ปล่อยน้ำลงในบ่อประมาณ 3/4 ของบ่อ แล้วนำหยวกกล้วยสับใส่ลงแช่ 1-2 สัปดาห์ หยวกกล้วยจะทำหน้าที่ปรับสมดุลค่าPH และดูดกลิ่นปูนในบ่อ เมื่อครบกำหนดเวลาแช่จะสังเกตได้ว่ามีหนอนแดงเกาะตามขอบบ่อแสดงว่าพร้อมเลี้ยงหอยแล้ว ให้เก็บหยวกกล้วยออกจากบ่อแล้วเติมดินลงไปประมาณครึ่งคืบ เลี้ยงพืชน้ำจำพวกจอกแหน พอเริ่มมีตะไคร้เขียวเกาะขอบบ่อให้ปล่อยหอยและกุ้งได้เลย และให้อาหารปลาดุกเป็นอาหารเล็กน้อย

หรืออีกหนึ่งเทคนิคคือ นำน้ำส้มสายชู เทลงในบ่อทิ้งไว้ 2-3 วัน แล้วแล้วเปลี่ยนน้ำใหม่ วัดค่า ph ให้อยู่ในช่วง 7.5-8.5 ก็ถือเลี้ยงได้

สำหรับผู้ที่อยากเลี้ยงกุ้งให้ปล่อยกุ้ง 5 ขีด ต่อ 1 บ่อ ช่วงปล่อยกุ้งลงไปไม่ต้องให้อาหารประมาณ 7 วัน เพื่อให้กุ้งปรับสภาพในบ่อ เลี้ยงได้บ่อเดียวกับหอยขมเลยค่ะ

สูตรดับกลิ่นกำ จั ด เ ชื้ อ โ ร ค ในบ่อ เสริมให้โตเร็ว

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. น้ำหมักEM 2 ช้อนแกง

2. กากน้ำตาล 2 ช้อนแกง

3. น้ำสะอาด 1 ลิตร

นำส่วนผสมทั้งหมดผสมรวมกันแล้วหมักทิ้งไว้ 7 วัน โดยตั้งไว้ในที่ห่างไกลแสงแดด อัตราส่วนในการใช้คือ : อีเอ็ม 1 ลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร แล้วรดให้ทั่วบ่อแล้วจึงค่อยปล่อยน้ำลงบ่อ ช่วยดับกลิ่นฆ่าเชื้อโรคช่วยให้กุ้งโตเร็ว

อาหารเลี้ยงหอยขม

ใช้อาหารปลาสูตรปลากินพืชทั่วไป ให้ตามอัตราที่ 2 % ต่อน้ำหนักตัวของหอย โดยลองเอาหอยแต่ละช่วงอายุที่เราเลี้ยง สุ่มเอามาชั่งน้ำหนักดู เช่น ชั่งได้ 1,000 กรัม จากนั้นก็เอาจำนวนตัวหอยที่ชั่ง แล้วมาหารน้ำหนัก ก็จะเป็นน้ำหนักเฉลี่ย หรือน้ำหนักหอย 1 ตัว แล้วค่อยคำนวณหาจำนวนหอยโดยประมาณของหอยทั้งหมดในบ่อ แล้วคูณ ด้วย 2% ก็จะได้น้ำหนักอาหารที่ควรจะให้กับหอย ระมัดระวังอย่าให้อาหารเยอะเกินไปหรือน้อยเกินไปนะคะ

ระยะเวลาในการเลี้ยงหอย

ประมาณ 2 เดือนสามารถจับขายได้ แต่ต้องทยอยจับนะคะเพราะหอยจะเจริญเติบโตไม่เท่ากันและมีหลายขนาด ใน 1 ตัวจะมีมีสองเพศ ผสมพันธุ์ในตัวเอง แล้วออกลูกเป็นตัวได้เลย หอย 1 ตัวออกลูกประมาณ 40 – 50 ตัว เลยทีเดียวค่ะ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *