ใครชอบกิน “ทุเรียน” ต้องอ่าน…!!! รู้ไว้จะได้ไม่เสียรู็แม่ค้า ทุเรียน สุก ไม่สุก เค้าดูกันยังไง

Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter

แชร์เลย...!!!

ใครชอบกิน “ทุเรียน” ต้องอ่าน…!!! รู้ไว้จะได้ไม่เสียรู็แม่ค้า ทุเรียน สุก ไม่สุก เค้าดูกันยังไง

ช่วงเทศกาลผลไม้แบบนี้ต้องยอมรับจริงๆว่าพระเอกของเรา “ทุเรียน” ราชาแห่งผลไม้ที่ฮอตฮิตติดลมบนกันไปแล้ว แอดมิน วิชาชีวิต จึงมีเกร็ดความรู้เลือกซื้อทุเรียนยังไง ไม่ให้โดนลูกอ่อน โดนอ่อนแบบนี้ทีไร เซ็งทุ๊กกกกที แต่ยังไม่พอแค่นี้นะคะมีวิธีแกะให้ด้วยจะได้ไม่ต้องรอกิน แกะเองได้เลยคะไม่รอใครทั้งนั่น555 ก็กลิ่นมันยั่วยวนชวนน้ำลายไหลขนาดนี้ ไปเลือกซื้อและแกะกินเองแบบไม่ต้องง้อแม่ค้า

โดยวิธีการแกะนี้เราได้สูตรโดยตรงจาก ปุ๊กกี้ สมาชิกเว็บไซต์พันทิป ทางเพจ วิชาชีวิต จึงได้นำเอาเนื้อหาสาระสำคัญมาสรุปให้ได้รับชมกัน ซึ้งจังหวัดจันทบุรีขึ้นชื่อเรื่องทุเรียนอยู่แล้ว เธอจึงได้เขียนบอกเล่าประสบการณ์ แบบพื้นฐานง่ายๆเหมาะสำหรับคนที่เริ่มเรียนนะคะ เริ่มกันเลยนะคะ…^^

ทุกท่านน่าจะเคยเห็นอาวุธคู่กายของแม่ค้าทุเรียน น่าคือไม้กายสิทธิ์สามารถใช้ชี้เป็นชี้ตายได้ ว่าทุเรียนลูกไหนกินได้ ลูกไหนกินไม่ได้ วิธีการไม่ยาก ก็เอาไม้ที่ว่านี้เคาะที่น้องทุเรียนค่ะ

เสียงทุเรียนจะแตกต่างกัน ขั้นตอนนี้ต้องอาศัยทักษะการฟังพอสมควรค่ะเต่าเอือม

หลังจากเลือกทุเรียนที่มีเสียงดังแบบเดียวกับเวลาที่ถูกบอลเตะอัดหน้าแล้ว เราก็มาดูที่ก้านกันค่ะ ส่วนใหญ่ก้านทุเรียนที่ขายทั่วๆไปจะมองเห็นเป็นสองส่วน เหนือข้อต่อด้านบน เราเรียกว่า “ปิง” จุดนี้ถือได้ว่าเป็นจุดสังเกตสำคัญระดับสุดยอด ว่าทุเรียนลูกนั้นจะกินได้หรือไม่ ถ้าปิงหลุดแล้วก็ถือว่าสุกน่าทาน แต่ถ้ายังไม่หลุด อย่าได้แกะเชียวนะ เดี๋ยวจะหาว่าแม่ค้าหลอกขายทุเรียนอ่อน ซึ่งความจริงแล้วคุณลูกค้าต้องสังเกตเองค่ะ (เห็นแม่ค้าที่จันท์โดนด่ากล่าวหากันหลายรายจึงขอชี้แจงตรงนี้ว่า กรุณาดูที่ปิงก่อนเด้อ)

มาถึงขั้นตอนสำคัญแล้วจ้าา พอได้ทุเรียนที่ถูกต้องก็ต้องลงมือแกะมะ!!

เริ่มต้นที่ดูตรูดทุเรียนก่อนค่ะ ทุเรียนที่สุกแล้วเราจะสังเกตเห็นเส้นๆสีน้ำตาล เอามีดกรีดตามเส้นนั้นเลยย แต่คุณผู้ชมบางท่านอาจจะบอกว่าทำไมของฉันไม่มียะ อินี่มั่วไม๊ เปล่านะคะ ลองดูภาพถัดมาก่อนนน

ง่ายๆเลยค่ะถ้ากรีดไม่ถูก เอามีดเฉือนเลย จะเห็นเป็นเส้นแฉกสวยงาม เอามีดจรดเส้นและลงมือกรีดให้แยกออกจากกันเลยค่ะ พยายามกรีดเส้นที่ตรงข้ามกัน เพื่อแบ่งทุเรียนออกเป็น 2 ซีก

กรีดเป็นทางลงมา ความยาวก็ประมาณด้านละ 2-3 นิ้ว เพื่อให้สอดมือลงไปได้ ขั้นตอนนี้ต้องระวังหนามจิ้มมือนะจ๊ะ จากนั้นออกแรง แหก แหวก แยก ฮึบๆๆๆ แค่นี้ทุเรียนก็จะฉีกออกมาเป็นสองส่วน เห็นเนื้อเหลืองอวบอ้วนน่าทานแล้วค่ะ คริคริ

พอกินหมดพูก็แค่เอามือแบะออก….ง่ายจริงๆ คริ คริ

แค่นี้ก็ได้อร่อยกับทุเรียนด้วยตัวเองแล้วค่ะ

เห็นไม๊ว่าไม่ยากเลย ลองทำดูนะคะ ใครที่ทำได้ถือว่าผ่านหลักสูตร ของ อ.ปุ๊กกี้เรียบร้อยแล้วค่ะ

ขอเสริมเพิ่มเติมอีกนิดนึงนะคะ อย่างที่คุณ Vilandra บอกเรื่องอ่อนแก่ หรือที่ท่านอื่นมาเสริมเรื่องสายพันธุ์ของทุเรียน และรูปทรงของลูกก็ที่มีผลต่อความยากง่ายในการแกะเช่นกันจ้ะ ดังนั้นรีวิวอันนี้เป็นแค่ฉบับเบื้องต้นเท่านั้น เชื่อว่าถ้าลองแกะไปเรื่อยๆตลอดเทศกาลนี้ทุกคนจะชำนาญและอ้วนจริงๆ ค่ะ หุหุ

ใช้เป็นข้อมูลประกอบสำหรับเรื่องทุเรียนอ่อนแก่จ้าา จะได้ไม่หงุดหงิม หงุดเงี้ยว อารมณ์เสีย เวลาเจอทุเรียนไม่ถูกใจ หรือเลือกพลาด…วะฮะฮ่าาา

มีคนถามว่าแล้วลูกห่ามๆกับเละๆดูยังไงกันนะ

ตอบแบบเท่าที่รู้มานะคะ

เยี่ยมถ้าปิงหลุดวันแรกๆ เนื้อก็กำลังน่ากิ๊นน่ากิน

แย่แย่แต่ถ้าปิงหลุด 3 วันขึ้นไปแล้ววว… ก็ขึ้นอึดพอดี เนื้ออาจจะเริ่มเละ ทานไม่อร่อยแล้ว เอาไปทำข้าวเหนียวกะทิทุเรียนได้เลยค่ะ

( ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ด้วย บางกรณีทิ้งไว้นานแล้วแต่เนื้อยังแห้งอยู่ก็มีจ้ะ)

เห็นอิฉันพูดว่าปิงหลุดๆ ถ้าตอนซื้อไม่มีปิงละ จะรู้ได้ยังไงว่าเละแล้วหรือยัง???

หลักการง่ายๆเลยค่ะ อย่างที่บอกว่าปิงเปรียบประดุจป้ายบอกวันหมดอายุสินค้า มีคุณนานานับประการ เลิศเลอมากกก คือถ้าลูกทุเรียนยังคาอยู่บนต้น แบบสาวขึ้นคานพอแก่มากๆมันก็ร่วงตกลงมาตายไปตามวัย อร๊ายยย แล้วบริเวณที่หลุดก็คือขั้วตรงปิงนั่นเอง ฉะนั้นชาวสวนเวลาตัดทุเรียนแก่มาขายจึงตัดเหนือปิงเพื่อให้ดูไว้เป็นเครื่องเตือนใจ และใช้บอกบอกอายุลูกทุเรียน หุหุ

เยี่ยม ปิงที่หลุดใหม่ๆ เปรียบได้กับใบหน้าสาววัย 14 -15 ตรงข้อต่อจะขาวๆ ชุ่มช่ำดูมีมอยเจอร์ไรเซอร์ กินอร๊อยอร่อยยย

แย่ปิงที่หลุดนานแล้ว เปรียบได้กับใบหน้าสาวสูงวัย ตรงข้อต่อจะค่อยๆ เหี่ยวแห้งไปจนเป็นสีน้ำตาล เห็นก็พอเดาได้เลยว่า เนื้อข้างในอาจจะเริ่มเละ – เละมากแล้ว

เป็นเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆเท่านั้น อยากจะกินแบบไหนก็เอาที่สบายใจเลยจ้าาาา จ๊วบส์

วิธีแกะและดูทุเรียน ง่ายขึ้นไหมค่ะ ไปซื้อที่ตลาดจะได้ช่วยตัวเองไม่ให้โดนหลอกเนอะ ที่สำคัญอร่อยๆ ฟินๆ กินคนเดียว แกะคนเดียว แถมอ้วนคนเดียว ไม่ต้องการอะไรไปมากกว่านี้แล้ว 555

ทาง แอดมิน วิชาชีวิต ขอเพิ่มเติมวิธีสังเกตุทุเรียน สุก ไม่ สุก จาก กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆและภาพประกอบจาก : กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ , สมาชิกหมายเลข 941611 (pantip.com)

Facebook Comments
Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter

แชร์เลย...!!!

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *