วิธีเร่งมะละกอให้ออกลูกดกและต้นเตี้ยเก็บผลง่าย

วิธีเร่งมะละกอให้ออกลูกดกและต้นเตี้ยเก็บผลง่าย

เคยไหมคะที่ปลูกมะละกอแล้วออกผลน้อยหรือไม่ออกเลย บางทีออกดอกแต่ไม่ติดลูก ให้ปุ๋ยบำรุงอย่างไรก็ไม่ได้ผลดีเท่าที่ควรงามใบงามต้นแต่ไม่ให้ผลผลิต

วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีทำให้มะละกอมีต้นเตี้ยและออกผลดกเก็บผลผลิตได้ที่สำคัญยังเสริมให้ลำต้นแข็งแรงทนทานต่อสภาพอากาศอีกด้วยค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. ต้นมะละกอสูงประมาณ 1.30 เมตร

2. มี ด

3. น้ำสะอาดสำหรับรด

4. ปุ๋ยคอก หรือ ปุ๋ยสูตร 15-15-15

วิธีการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการเคลียร์พื้นที่รอบๆโคนต้นมะละกอ ให้ถอนวั ช พื ชรอบๆโคนต้นและถางพื้นที่บริเวณโคนต้นมะละกอให้โล่ง ถ้ามีศั ต รู พื ชตามใบหรือลำต้นก็ให้จัดการเคลร์ออกให้หมด เตรียมต้นมะละกอให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์

2. จากนั้นให้วัดระยะจากโคนต้นแล้วทำการให้มี ดผ่ าแบ่งกลางต้นมะละกอออกเป็น 2 ซีก โดยให้รอยผ่ามีความยาวขึ้นไปตามลำต้นมะละกอประมาณ 1 ฟุต ดังรูป

3. ขั้นต่อมาให้ทำการผ่าแบ่งต้นมะละกออีกครั้งหนึ่งโดยผ่าแบ่งให้กลายเป็น 4 ซีก โดยให้รอยผ่ามีความยาวเท่ารอยผ่าเดิม ดังรูป

4. คราวนี้เราจะได้ต้นมะละกอที่มีลำต้นแบ่งออกเป็น 4 ซีก โดยให้ใช้มือหรือไม้ช่วยถ่างรอยต่างๆให้แยกออกจากกันให้มากที่สุด เพราะเมื่อเวลาผ่านไปส่วนขอลำต้นที่ผ่าแยกไปทั้ง 4 ซีกอาจมารวมเชื่อนติดกันได้ดังเดิม

5. เสร็จเรียบร้อยแล้วให้โรยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยสูตรเสมอโรยรอบโคนต้นเพื่อบำรุงและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของต้นมะละกอที่เราได้ทำการผ่าไป แล้วรดน้ำตามให้ชุ่ม

6. ระหว่างนี้ให้หมั่นรดน้ำรดน้ำต้นมะละกอและดูแลเรื่องวั ช พื ชและศั ต รู พื ชที่จะเข้ามาก่อกวนต้นมะละกอ และสังเกตให้แน่ใจว่าลำต้นของมะละกอทั้ง 4 ไม่เชื่อมติดกัน

7. เมื่อระยะเวลาผ่านไป 60 วัน ก็จะพบว่าลำต้นของมะละกอนั้นได้กลายสภาพเป็นสี่ปล้องเชื่อมกันแล้วแ ผ ลผ่าก็สมานกันดีกลายเป็นปล้อง 4 ปล้อง ก็เป็นอันใช้ได้

8. ในขณะเดียวกันที่ต้นมะละกอกำลังซ่อมแซมตัวเองก็ได้ออกดอกผลดกและต้นมะละกอก็มีความสูงจากเดิมไม่มาก สามารถเด็ดผลกินได้เลยโดยไม่ต้องสอยให้เมื่อยเพราะลำต้นไม่สูงและมีรากฐานที่แข็งแรงไม่โคนหักง่าย

ข้อดีของการทำมะละกอให้ต้นเตี้ยลูกดก

1. ต้นมะละกอแข็งแรงมีความทนทานต่อสภาพอากาศ

2. ต้นมะมะกอไม่โค่นหักง่ายแม้มีผลดก

3. ช่วยให้มะละกอผลดกและผลใหญ่ขึ้น

4. มะละกอมีความสูงไม่มากสามารถเก็บผลได้ง่าย

5. เร่งให้มะละกอออกผลเร็วได้ตามต้องการ

การผ่ าต้นมะละกอนี้ถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ไปแกล้งต้นมะละกอให้รู้สึกว่ามีแ ผ ล จึงทำการเร่งซ่อมแซมตัวเองเร่งขยายพันธุ์ออกผลผลิตออกดอกออกผลเร็วเป็นผลทำให้เราได้ผลผลิตที่ดกและมีผลใหญ่ค่ะ

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *