วิธีถ่างใบมะพร้าวเปลี่ยนมะพร้าวธรรมดาให้ต้นเตี้ยโตเร็วลูกเรี่ยดิน

วิธีถ่างใบมะพร้าวเปลี่ยนมะพร้าวธรรมดาให้ต้นเตี้ยโตเร็วลูกเรี่ยดิน

วิธีการทำให้มะพร้าวต้นเตี้ยนั้นมีหลากหลายวิธีให้ได้เลือกทำกัน วันนี้จึงขอเสนออีกหนึ่งวิธีที่ง่ายมากๆและหลายคนยังไม่รู้จักนั้นคือวิธีการถ่างใบมะพร้าวออกนั่นเอง วิธีนี้ได้รับการเผยแพร่มาจาก ยูทูปช่อง วิถี ชาวบ้าน ซึ่งได้นำเรื่องราวดีๆมาแบ่งปันกันค่ะ

วิธีการทำให้มะพร้าวต้นเตี้ยเรี่ยดิน

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการเลือกกิ่งพันธุ์มะพร้าวที่พร้อมทำมะพร้าวต้นเตี้ยโดยให้เลือกต้นที่ปลูกมาแล้วประมาณ 3-4 เดือน ถือเป็นช่วงอายุที่เหมาะที่สุด

2. จากนั้นให้ทำกันตั ดเยื่อสีน้ำตาลที่หุ้มก้านกิ่งใบมะพร้าว โดยค่อยๆใช้กรรไกรตั ดแซะเยื่อออกอย่างเบามืออย่าให้เกิดความเสียหายแก่ก้านมะพร้าว

3. เมื่อตั ดเยื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ทำการค่อยๆถ่างใบมะพร้าวทุกใบให้แผ่ออกด้านข้างให้มากที่สุด วิธีการตัดเยื่อและถ่างใบนี้เป็นเคล็ดลับชาวสวนที่ทำให้มะพร้าวต้นเตี้ย

4. ขั้นต่อมาให้นำเกลือมาโรยใส่ด้านทางยอดต้นมพะร้าวประมาณ 1-2 กำมือ/ต้น การใส่เกลือนี้จะช่วยป้องกันศั ต รู พื ชของมะพร้าวที่จะมากัดกินยอดอ่อนและยังช่วงเร่งการเจริญเติบโตของต้นมะพร้าวให้ต้นมะพร้าวดึงน้ำและแร่ธาตุจากดินมาบำรุงต้น

5. จากนั้นให้โรยทรายตามลงไปโดยทรายนี้จะทำหน้าที่ไปแทรกตัวตามช่องว่างระหว่างก้านใบและลำต้นมะพร้าวทำให้ก้านใบมะพร้าวที่ถ่างไว้แล้วนั้นไม่กลับมาหุบแนบสนิทกับลำต้นมะพร้าวเหมือนเดิม

6. ขั้นตอนสุดท้ายให้ทำการรดน้ำตามลงไปให้ชุ่มแล้วถอนวั ช พื ชและถางรอบๆต้นมะพร้าวให้เตียนโล่ง เมื่อเวลาผ่านไปก็จะพบว่าเมื่อม่วงที่ผ่านกระบวนตั ดเยื่อถ่างใบจะมีลักษณะต้นเตี้ยและอวบอ้วนแผ่ขยายใบเจริญเติบโตออกข้างมากว่าต้นที่ปลูกตามปกติ

ขั้นตอนการดูแลบำรุงระหว่างทำมะพร้าวต้นเตี้ย

ให้ราดจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงและน้ำหมักชีวภาพทุกๆ 15 วัน / ครั้ง

ให้ตั ดเยื่อสีน้ำตาลและถ่างก้านใบโรยเกลือและทรายทุกๆ 2 เดือน / ครั้ง

ให้ใส่ปุ๋ยคอกรอบๆโคนต้นทุกๆ 3 เดือน / ครั้ง

การถ่างใบมะพร้าวช่วยให้ต้นเตี้ยได้อย่างไร

การตัดเยื่อสีน้ำตาลและถ่างใบออกนั้นเหมือนเป็นการแกล้งต้นมะพร้าวให้รู้สึกว่าอายุเยอะแล้ว จึงกระตุ้นตัวเองให้แตกยอดขึ้นมาใหม่จึงสามารถเร่งการเจริญเติบโตของมะพร้าวได้ และเมื่อไม่มีเยื่อหุ้มกานใบมะพร้าวแล้วมะพร้าวก็จะเจริญเติบโตแผ่ออกทางด้านข้างมากว่าเจริญเติบโตขึ้นทางด้านบน ทำให้ได้มะพร้าวต้นเตี้ยและออกผลเร็วค่ะ

เป็นวิธีการง่ายๆอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้มะพร้าวต้นเตี้ยลูกเรี่ยดินใครลองหลายวิธีแล้วไม่ได้ผลก็ลองทำวิธีนี้ดูนะคะ

ขอบคุณ : ยูทูปช่อง วิถี ชาวบ้าน

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *