รวมมาให้แล้ว วิธีรดน้ำต้นไม้จากระบบน้ำหยด

รวมมาให้แล้ว วิธีรดน้ำต้นไม้จากระบบน้ำหยด

การรดน้ำต้นไม้ในระบบน้ำหยด ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีรดน้ำที่น่าสนใจ เนื้องจากไม่ต้องรดน้ำบ่อยและช่วยประหยัดน้ำอีกด้วย วันนี้จึงทำการรวบรวมวิธีการรดน้ำต้นไม้ด้วยระบบน้ำหยดมาแบ่งปันทุกท่าน ซึ่งแต่ละวิธีทำง่ายๆไม่ยุ่งยากเลยค่ะ

แบบที่1 กรวยน้ำหยด

นำกรวยสำหรับรดน้ำต้นไม้ติดเข้ากับขวดน้ำพลาสติกที่ใส่น้ำไว้ แล้วทำการปักลงดิน น้ำจากขวดจะหยดไหลผ่านกรวยในปริมาณเท่าๆกันสร้างความชุ่มชื้นให้กับดินและต้นไม้

แบบที่2 ระบบไอน้ำหมุนเวียน

ทำงานโดยการใช้ความร้อนจากแสงแดด ทำการใส่น้ำลงในชามเล็กด้านในก่อนนำขวดพลาสติกใหญ่ทำเป็นฝาครอบโดยไว้ใกล้ๆพืช ทำให้น้ำในชามเล็กกลายเป็นไอระเหยอยู่ภายใน ทำให้สามารถรักษาความชุ่มชื้นให้กับดิน

แบบที่3 โรงเรือนเล็กจากขวดพลาสติกเหลือใช้ ลดการระเหยน้ำ

ทำการตัดก้นขวดพลาสติก เปิดฝาขวดออกแล้วครอบลงในต้นไม้ วิธีนี้จะช่วยรักษาความชื้นหน้าดิน ช่วยลดปริมาณของน้ำที่ระเหยจากดินได้

แบบที่4 เศษผ้าช่วยดึงน้ำจากขวด

นำเศษผ้าหรือผ้าฝ้ายหรือผ้าที่มีคุณสมบัติดูดน้ำได้ดีมาพันเป็นเกลียวแล้วจุ่มปลายด้านหนึ่งใส่ลงก้น รอให้น้ำซึมผ่านผ้าแล้วนำปลายอีกด้านไปวางไว้รอบโคนต้นไม้

แบบที่5 สวนแขวนซ้อนกัน

ทำการแขวนต้นไม้ซ้อนกัน ดังรูป จากนั้นรดน้ำจากกระถางด้านบนจะไหลต่อลงมาข้างล่างเรื่อยๆนั่นเอง

แบบที่6 การให้น้ำแบบใส่เทียน

ให้นำเชือก ไหมพรม ร้อยวางไว้ที่ฝาขวดน้ำ ดังรูป จากนั้นนำขวดน้ำวางซ้อนบนภาชนะที่ใส่น้ำไว้ดังรูปด้านล่าง โดยเชือกจะดูดน้ำน้ำด้านล่างผ่านเชือกไปยังขวดใส่ต้นไม้ด้านบน เป็นวิธีที่เหมาะกับไม้กระถางขนาดเล็ก

แบบที่7 ขวดปักโคนต้น

วิธีนี้นิยมใช้เป็นอย่างยิ่ง โดยใช้ขวดน้ำพลาสติกใส่น้ำจนเต็มขวดและเจาฝาขวดให้น้ำผ่านได้เล็กน้อย แล้วคว่ำขวดลงไปในดินลึกประมาณ 15 เซนติเมตร ใกล้บริเวณโคนต้น

แบบที่8 ขวดเจาะรูฝังดิน

นำขวดน้ำพลาสติกมาเจาะรูพรุนทั่วขวด จากนั้นให้นำมาฝังดินใกล้ๆโคนต้นไม้ โดยให้ฝาโผล่พ้นดินแล้วใส่น้ำให้เต็มแล้วปิดฝา น้ำจากขวดจะค่อยๆซึมออกมาทางรูรอบๆขวด

แบบที่9 ถังเก็บน้ำฝน

รองน้ำฝนกักเก็บใส่ถังหรือภาชนะแบบทึบแสงเพื่อป้องกันการเกิดตะไคร่น้ำ โดยนำมาใช้แทนน้ำประปาได้ เช่น ล้างรถ รถน้ำต้นไม้ ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายได้มาก

แบบที่10 ระบบน้ำหยดแบบครัวเรือน

ใช้ถังน้ำเป็นแหล่งส่งน้ำส่งผ่านท่อหลัก โดยทำการแขวนถังน้ำให้สูงแล้วใส่สายยางขนาดเล็กต่อกับก้นถัง แรงโน้มถ่วงจะทำให้น้ำส่งไปตามท่อสายยางที่เจาะรูไว้ วิธีนี้นอยมให้น้ำสำหรับแปลงผัก มีประสิทธิภาพการให้น้ำสูง แต่ใช้แรงดันต่ำ

หวังว่าระบบน้ำหยด 10 วิธีนี้ จะเป็นประโยชน์ในการทำเกษตรของทุกท่านนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : บ้านและสวน

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *