แนวทางเล้าไก่ไม้ไผ่ ในงบ 1,000 บาท กับเล้าไก่แบบเปิดโล่ง พร้อมโรงเรือน

แนวทางเล้าไก่ไม้ไผ่ ในงบ 1,000 บาท กับเล้าไก่แบบเปิดโล่ง พร้อมโรงเรือน

สำหรับบทความนี้จะพาไปดูไอเดียเล้าไก่ไม้ไผ่ทำเอง แบบประหยัดงบ เป็นไอเดียการทำเล้าไก่ที่ไม่ต้องลงทุนมาก อาศัยลงแรงเองซะส่วนใหญ่ และ เน้นใช้ไม้ไผ่ ซึ่งเป็นพืชที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เผื่อใครอยากลองเลี้ยงไก่แต่ไม่อยากลงทุนเยอะ ลองนำไอเดียนี้ไปปรับใช้ดูได้ครับ

เป็นเล้าไก่แบบเปิดโล่ง แต่ก็ไม่ได้ปล่อยปะละเลยมากจนเกินไป เพราะมีรั้วล้อมรอบอยู่ และ มีโรงเรือนไว้สำหรับให้ไก่พักผ่อนไปในตัวด้วย ขึ้นโครงด้วยไม้ไผ่ลำใหญ่แบบง่ายๆ แล้วค่อยล้อมปิดด้วยไม้ไผ่ผ่าซีก

ราคาอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำเล้าไก่นี้ (ประเมินแบบคร่าวๆ)

1. ไม้ไผ่ พืชท้องถิ่นที่หาได้ตามชนบท ( 0 บาท )

2. หลังคาเมทัลชีทแบบมีฉนวนกันความร้อน 5-6 แผ่น ( ราคา 400-500 บาท )

3. ตะปู 1 นิ้วครึ่ง กับตะปู 2 นิ้ว = 50 บาท

4. ลวด เชือก = 50 บาท

5. ตะข่ายไนล่อนแบบตาถี่ หรือ อวน = 200 บาท ( กก.ละ 100 บาท ใช้ประมาณ 2 กิโลกรัม )

6. หลังคาหญ้าแฝก ตับละ 10 บาท ใช้ประมาณ 20 ตับ = 200 บาท

– ค่าแรง 0 บาท เพราะทำเอง

สำหรับเล้าไก่นี้ถูกแบ่งแยกออกเป็น 2 ส่วนอย่างชัดเจน

โดยส่วนที่ 1 เป็นโรงเรือน

สำหรับให้ไก่อยู่พักอาศัย ออกไข่ สังเกตุดูจะเห็นว่าเจ้าของเล้าได้ทำตัวโรงเรือน ยกหลังคาให้สูงเข้าไว้ เพื่อให้อากาศหมุนเวียนและถ่ายเทได้สะดวก หลังคาที่ใช้เป็นหลังคาเมทัลชีทแบบที่มีฉนวนกันความร้อน ไก่เป็นสัตว์ที่มีขนหนา จึงไม่ชอบอากาศร้อน สังเกตุดูตามฟาร์มไก่ใหญ่ๆ จะติดพัดลมดูดอากาศขนาดใหญ่ไว้ที่ตัวโรงเรือน เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก แต่เราทำเล้าไก่ขนาดเล็ก ถ้าจะไปลงทุนติดพัดลมดูดอากาศก็อาจจะต้องใช้ต้นทุนสูง ไหนจะค่าไฟอีก การยากหลังคาให้สูงขึ้นก็ช่วยในเรื่องของการระบายอากาศได้เช่นกัน ถ้าไก่ได้อยู่อาศัยในที่อากาศเย็นๆ จะอารมดี ออกไข่ดี ให้ไข่ได้เยอะกว่าเดิม ตรงจุดนี้เป็นสิ่งที่หลายๆคนมักมองข้าม

ส่วนที่ 2 เป็นลานกว้าง

ลานดินกว้าง หรือ สนามหญ้านี้ ไว้ให้ไก่ได้เดินออกกำลังเหมือนเลี้ยงแบบปล่อยธรรมชาติ ช่วยให้ไก่ไม่เครียด มีสุขภาพแข็งแรง ไม่เหมือนไก่ที่เลี้ยงไว้ในโรงเรือนแบบปิดอย่างเดียว สังเกตุดูตามชนบทเค้าจะเลี้ยงไก่แบบปล่อย ไก่ตามชนบทไม่ค่อยป่วยเป็นโรค ชาวบ้านจึงไม่ต้องเสียเงินไปซื้อวัคซีน ช่วยประหยัดต้นทุนได้เยอะ ข้อดีอีกอย่างคือ ไก่เวลาเดินตามสวน มันมักจะเขี่ยดิน หาเศษเมล็ดพืช หรือ แมลงตัวเล็กๆกิน เป็นอาหารเสริมตามธรรมชาติของไก่อยู่แล้ว

โครงสร้างตรงส่วนลานเดินเล่นนี้ เป็น เสาไม้ไผ่ตอกลงพื้น และ มัดขึงโครงให้แน่นด้วยลวด ตรงระหว่างจุดเชื่อมต่อตอกตะปูลงไปด้วยจะช่วยทำให้แข็งแรง ทนทานในระดับหนึ่ง และ ปิดล้อมด้านนอกด้วยตะข่ายไนลอน เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์อื่นเข้าไปในเล้า มุงหลังคาหญ้าแฝกกันแดดในช่วงกลางวัน เพิ่มร่มเงาให้ไก่ เป็นพื้นที่เปิดโล่ง มีอากาศถ่ายเทตลอดเวลา

ถาดอาหาร และ รางน้ำสำหรับไก่ ใช้ไม้ไผ่มาผ่าครึ่งทำเป็นถาดใส่อาหาร ไม่ต้องเสียเงินซื้อ สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลามาให้อาการไก่บ่อยๆ ลองใช้ไอเดียนี้ก็ได้ ให้นำท่อ PVC แบบตรงและข้องอมาต่อกันและตั้งขึ้น ใส่หัวอาหารลงไปให้เต็มลำท่อ เวลาไก่มากินอาหารถ้าปริมาณอาหารในข้องอลดลง อาหารด้านในท่อก็จะค่อยๆดันตัวออกมาตามแรงโน้มถ่วงของโลก

ในเล้าไก่ลองเพิ่มลูกเล่นอย่างชิงช้าเข้าไป ธรรมชาติของไก่ชอบอยู่บนที่สูง สังเกตดูเวลานอนมันจะชอบขึ้นไปนอนบนที่สูง เช่น บนต้นไม้ บนกิ่งไม้ ถ้าทำชิงช้าให้ไก่ มันก็จะขึ้นไปโยกเล่นเหมือนกัน

การให้น้ำและอาหาร

1. ไก่ไข่ที่อายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ต้องการน้ำประมาณ ครึ่งลิตร/วัน/ตัว หากขาดน้ำ ในช่วงที่กำลังไข่ เพียง 3-4 ชั่วโมง จะทำให้ไข่ฟองเล็กน้ำที่ใช้ควรเป็นน้ำสะอาด แนะนำให้ใช้ ไคโตซาน มิกซ์ฟีด วิตามินละลายน้ำให้ไก่กิน โดยใช้อัตราส่วน 0.5 ซีซี/น้ำ 1 ลิตร เป็นการช่วยป้องกันเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมากับน้ำ กระตุ้นการเจริญเติบโตของไก่ และ ปรับสมดุลระบบอาหารให้ไก่

2. อาหารไก่ไข่ในช่วงเริ่มออกไข่ มีความต้องการอาหารประมาณ 150-200 ( 2 ขีด ) กรัม/ตัว/วัน และเพิ่มขึ้นที่ละน้อยอย่าให้อดอาหาร เพื่อให้ไข่สม่ำเสมอ ราคาอาหารนั้นกระสอบละ 500 บาท กิโลกรัมละ 20 บาท แต่ถ้าอยากลดต้นทุนค่าอาหาร ให้นำพืชผักในไร่ เช่น มะละกอสุก กล้วย ให้ไก่กินด้วย หรือจะเป็นพวก ผักสด ผักตำลึง ผักบุ้งก็ได้

อีกเรื่องที่สำคัญคือเรื่องความสะอาด โดยเฉพาะขี้ไก่ หากเห็นว่ามีขี้ไก่ตกค้างในเล้าเยอะ ให้รีบทำความสะอาด อย่าปล่อยให้หมักหมมจนเกิดความสกปรกในเล้าไก่ เพราะไม่งั้นจะเป็นตัวแพร่เชื้อให้ไก่ ทำให้ไก่ป่วยได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : backyardchickens

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *