ความรู้ทั่วไป ทั้งหมด เกษตร

ไอเดียจัดการพื้นที่หนึ่งไร่ทำเกษตรผสมผสาน

ไอเดียจัดการพื้นที่หนึ่งไร่ทำเกษตรผสมผสาน

ในยุคปัจจุบันหลายท่านยากหลีกหนีจากเมืองใหญ่คนวุ่นวายออกมาหาความสงบด้วยการทำไร่อยู่แบบพอเพียงด้วยเกษตรผสมผสาน ซึ่งการทำเกษตรผสมผสานถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อยแต่อยากใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

การทำเกษตรแบบผสมผสานคือ ระบบการเกษตรที่มีการปลูกพืชและการเลี้ยงสัตว์ มีสัตว์หลายชนิดในพื้นที่เดียวกัน โดยที่กิจกรรมการผลิตแต่ละชนิดจะต้องสามารถเกื้อกูลประโยชน์ต่อกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ภายในไร่นาอย่างเหมาะสมเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

โดยวันนี้จึงขอนำเสนอไอเดียการจัดการพื้นที่หนึ่งไร่ในการทำการเกษตรด้วยผสมผสานมาฝากทุกคนค่ะ

ในพื้นที่หนึ่งไร่นี้ให้แบ่งเป็นส่วนใหญ่ๆ 2 ส่วน นั่นคือ ส่วนแรกสำหรับพื้นที่อยู่อาศัยอีกส่วนหนึ่งคือปลูกพืชผลทางการเกษตร ซึ่งวิธีนี้ได้รับการเผยแพร่มาจากคุณวีรยุทธ ศรีเลอจันทร์ (วิสาหกิจชุมชนเพชรพิมาย) แนะนำให้แบ่งพื้นที่ 1 งานสำหรับสร้างบ้าน และบ่อเก็บน้ำและพื้นที่ที่เหลืออีก 3 งาน สำหรับการเพาะปลูก

โดยเน้นการปลูกพืชแบ่งออก 3 ระยะนั่นคือ ระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว

พืชระยะสั้น

เป็นพืชที่สำหรับปลูกไว้เก็บเกี่ยวได้ในระยะช่วงสั้นๆ ซึ่งเป็นพืชผักผลไม้ที่มักใช้รับประทานในครอบครัวถ้าเหลือจากรับประทานก็สามารถนำไปขายได้ พืชที่จะปลูกนี้ควรให้ผลผลิตได้ทุกวันหรือให้ผลผลิตไม่ต่ำกว่าอาทิตย์ละครั้ง โดยพืชระยะสั้นที่แนะนำให้ปลูกเช่น เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง ซึ่งสามารถทำโรงเรือนเล็กๆไว้ปลูกได้และให้ผลผลิตเร็ว หรือจำพวกผักกินใบเช่น ต้นหอม คื่นช่าย ผักบุ้ง ที่สามารถตัดใบแล้วก้สามารถงอกขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว

พืชระยะกลาง

เป็นพืชที่อาจจะต้องใช้เวลาปลูกนานนิดหน่อย อาจเก็บผลผลิตได้ปีละ 1-2 ครั้ง หรืออาจตามฤดูกาล โดยการปลูกพืชชนิดนี้ให้ศึกาาเรื่องการทำให้มีผลผลิตออกนอกฤดูเนื่องจากเมื่อนำไปขายจะมีราคาสูงกว่าขายในช่วงฤดูกาลของพืชนั้นๆ โดยพืชระยะกลางที่แนะนำให้ปลูกเช่น มะนาว มะพร้าว มะละกอ มะม่วง กล้วย เป็นต้น ซึ่งรายได้ในส่วนนี้ควรเก็บออมไว้เป็นเงินสำรองหรืออาจกันบางส่วนไว้เป็นทุนในการต่อยอดทำเกษตร

พืชระยะยาว

เป็นพืชที่ใช้เวลานานที่สุด อาจจะพูดได้ว่าปลูกแล้วลืมไปได้เลยเพราะใช้เป็นเวลาหลายสิบปีกว่าพืชพวกนี้จะทำเงินให้เราได้ โดยสามารถปลูกให้เป็นรั้วบ้านเป็นแนวเขตได้ ซึ่งในพื้นที่หนึ่งไร่พืชระยะยาวนี้จะสามารถปลูกได้มากเนื่องจากพื้นที่โดยรอบ 1 ไร่จะมีความยาว 160 เมตร สามารถปลูกห่างกัน 2 เมตร/ต้น โดยพืชระยะกลางที่แนะนำให้ปลูกคือไม้เศรษฐกิจ เช่น ไม้สัก ไม้เต็ง ยางนา ไม้แดง ไม้ประดู่ เป็นต้น ซึ่งเงินในส่วนนี้แม้จะใช้ระยะเวลาในการปลูกแต่แน่นอนว่าจะมีราคาสูงได้เงินก้อนใหญ่กว่าพืชระยะกลางและระยะสั้นแน่นอน

พื้นที่ 1 ไร่เพียงพอต่อการทำเกาตรผสมผสานถ้าเราทำการวางแผนอย่างดีและคำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆให้รัดกุมรอบคอบ โดยมีข้อดีในการทำเกษตรผสมผสานในพื้นที่ไม่ใหญ่โตนักก็ทำให้เราได้ดูแลอย่ามั่วถึงไม่ต้องจ้างคนงานอีกด้วยค่ะ

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *