เพิ่มยอดชะอมให้แตกยอดเยอะในช่วงฤดูหนาว

เพิ่มยอดชะอมให้แตกยอดเยอะในช่วงฤดูหนาว

ปกติแล้วชะอมจะแตกยอดเยอะในช่วงฤดูฝนให้เก็บยอดกันจนหนำใจ แต่ในช่วงฤดูหนาวจะถือว่าชะอมในช่วงนี้แตกยอดน้อยหรือแทบไม่แตกยอดเลย เนื่องจากชะอมนั้นชอบน้ำเยอะจะเสริมให้ยอดดกและต้นและใบงาม

ซึ่งชะอมถือเป็นผักริมรั้วคู่บ้านเป็นที่ชื่นชอบในรสชาติและกลิ่น แต่ถึงแม้ชะอมจะชอบน้ำเพียงใดแต่การให้น้ำเยอะเกินมีการท่วมขังแฉะก็อาจจะทำให้โคนและรากเน่าได้

วันนี้ขอนำเสนอวิธีการกระตุ้นยอดชะอมให้แตกยอดแม้แต่ในฤดูหนาวก็ขยันกันแตกยอดแน่นอน ซึ่งนอกจากการให้น้ำให้ปุ๋ยแล้วยังมีเทคนิคกระตุ้นการแตกยอดของชะอมด้วยค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. ปุ๋ยคอกทำมาจากมูลสัตว์ใดก็ได้ 10 กิโลกรัม

2. น้ำตาลทรายแดง 5 ช้อนโต๊ะ

3. เศษใบไม้ใบหญ้าแห้ง 2 กิโลกรัม

4. ปุ๋ยยูเรีย 2 ช้อนชา

6. น้ำสะอาด 5 ลิตร

7. น้ำมะพร้าวอ่อน 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

1. ขั้นตอนแรกเริ่มจากการรูดใบชะอมออกประมาณ 50 เปอร์เซนต์ แล้วทำการทำปุ๋ยส่วนน้ำด้วยการผสมปุ๋ยโดยนำปุ๋ยยูเรียกับน้ำให้ละลายเข้ากันแล้วจึงเทน้ำตาลทรายแดงตามลงไปคนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวเช่นกัน

2. จากนั้นให้ทำปุ๋ยส่วนแห้งด้วยการนำปุ๋ยคอกมาผสมกับเศษใบไม้แห้งให้เข้ากันแล้วจึงนำปุ๋ยส่วนน้ำที่ทำเตรียมไว้ราดลงผสมกับปุ๋ยส่วนแห้งแล้วทำการคลุผสมให้เข้ากัน

3. ขั้นต่อมาให้หมักปุ๋ยกระตุ้นยอดทิ้งไว้ 30 วัน แล้วมาพลิกกองปุ๋ยทุกๆ 7 วัน การทำปุ๋ยควรทำในที่ๆมีร่มมีแสงแดดส่องรำไร เมื่อครบเวลาก็สามารถนำไปใช้ได้เลยค่ะ

อัตราส่วนและวิธีการนำไปใช้

นำปุ๋ยกระตุ้นยอด 1-2 กำมือ โรยรอบๆโคนต้นชะอมแล้วรดน้ำตาม โดยเริ่มใส่ในช่วงปลายฝนต้นหนาวและระยะเวลาใส่ทุกๆ 2-3 เดือน

เทคนิคเพิ่มเติมในการกระตุ้นยอดชะอม

นำน้ำมะพร้าวอ่อนสด 2-3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด 20 ลิตร แล้วทำการฉีดพ่นตามใบและลำต้นของชะอมในช่วงเวลาเช้าและเย็นจะช่วยกระตุ้นยอดชะอมให้แตกยอดได้ดีอีกวิธีหนึ่ง

เรียบเรียง : postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *