สิ่งที่บริษัทประกันและนายหน้าไม่ยอมบอก เทคนิคการต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 อย่างไรให้ได้ราคาถูกลง

สิ่งที่บริษัทประกันและนายหน้าไม่ยอมบอก เทคนิคการต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 อย่างไรให้ได้ราคาถูกลง

เชื่อว่าเจ้าของรถส่วนใหญ่อยากทำประกันภัยชั้น 1 อยู่แล้ว เพราะให้ความคุ้มครองเต็มรูปแบบ เวลาเกิดอุบัติเหตุก็ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายไปได้เยอะ แต่ในราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าประกันชั้นอื่น ๆ จึงทำให้หลากหลายคนเลือกต่อประกันชั้น 2 และชั้น 3 แทนกันเป็นจำนวนมาก วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับที่เจ้าของรถหลายๆคนยังไม่รู้ การต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้ได้ราคาถูก นั้นทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

1 ทำประกันแบบกลุ่ม

การทำประกันรถยนต์ชั้น 1 แบบกล่า มีเงื่อนไขว่าจะต้องทำพร้อมกันตั้งแต่ 3 คันขึ้นไป และทางเจ้าของรถทั้งสามคันก็จะต้องมีสนามสกุลเดียวกันอีกด้วย โดยไม่จำเป็นว่ามีกรมธรรม์เดิมจะต้องหมดอายุในเดือนเดียวกัน ในปกติแล้วการทำประกันแบบนี้จะได้ส่วนลดเพิ่มประมาณ 10 % แถมยังช่วยให้รถเก่าที่มีอายุเกิน 7 ปี สามารถทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้

 

2 ขับรถดีไม่มีประวัติ

ขับรถดีไม่มีประวัติเป็นวิธีง่าย ๆ ทีสุดที่จะช่วยให้การต่อประกันถูกลงในแต่ละปี ก็คือ ในการขับรถไม่ให้เกิดอุบัติเหตุนั่นเอง หากไม่มีการเคลมในปีที่ 1 ก็จะลดลง 20 % ส่วนปีที่ 2 ลด 30% แต่ละปีจะลดลงไปเรื่อย ๆ

 

3 เทียบราคาให้ละเอียด

ในปัจจุบันนี้มีนายหน้าประกันให้เลือกหลากหลายราย จนทำให้ลืมไปว่าจะสามารถต่อประกันกับทางบริษัทได้โดยตรง ซึ่งอาจจะได้ค่าเบี้ยประกันถูกกว่าด้วย ในขณะที่นายหน้าบางรายอาจจะมีการอ็อพชั่นเสริม อย่างเช่น รถสำรองใช้ หรือมีเงินทดแทนระหว่างซ่อม ควรเช็คราคาเบี้ยประกันภัยรถยนต์จากหลายๆที่ หลายๆบริษัท ก่อนจะตัดสินใจต่อประกันภัยรถยนต์ทุกครั้งเพื่อความคุ้มครองที่เหมาะสมและได้ราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุด โดยราคาเบี้ยประกันของแต่ละบริษัท หากนำมาเบี้ยประกันแต่ละบริษัทมาเปรียบเทียบกัน จะได้ดังนี้ ตัวอย่างรุ่นรถที่ใช้เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยชั้น 1 TOYOTA CAMRY 2.0 ปี 2012 และราคาเบี้ยประกันของแต่ละบริษัท

 

4 ทำประกันระบุขับขี่

หากมีความมั่นใจว่าไม่มีบุคคลใช้รถนอกเหนือจากคุณแล้ว ก็จะสามารถระบุชื่อผู้ขับขี่ลงในกรมธรรม์ได้ เพื่อให้ได้ค่าเบี้ยประกันที่ถูกลง ซึ่งในกรณีนี้บุคคลอื่น ๆ นำรถไปชน ก็จะสามารถเคลมได้เช่นกัน แต่ค่าเสียหายส่วนแรกจะเพิ่มขึ้น เป็น 8,000 บาท หากคุณมั่นใจว่าคุณขับรถคันนั้นคนเดียวไม่มีคนอื่นมาขับรถคุณ โดยจะได้รับส่วนรถเบี้ยประกันตามระดับช่วงอายุดังนี้

 

5.ความเสียหายส่วนแรก ( ค่า Excess )

ความเสียหายส่วนแรก เป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายครั้งแรกก่อนนั่นเอง เช่น เวลาเกิดอุบัติเหตุ แล้วเราเป็นฝ่ายผิดหรือประมาทร่วม จะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกนี้ในการเคลมประกันทุกครั้ง แต่ถ้าเราเป็นฝ่ายถูกก็ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนนี้ โดยที่ค่าใช้จ่ายส่วนแรกนี้จะมีตั้งแต่ 1,000 – 5,000 บาท และหากมั่นใจว่าเป็นผู้ขับขี่ปลอดภัยและขับรถดี อาจจะซื้อค่าเสียหายส่วนแรกในปีต่อไปให้สูงขึ้น เพื่อให้เบี้ยประกันถูกลง เช่น ถ้าเบี้ยประกันของเราอยู่ที่ 15,000 บาท แล้วเราตกลงเงื่อนไขค่าความเสียหายส่วนแรกที่ 3,000 บาท เราจะจ่ายเบี้ยประกันปีนั้นแค่ 12,000 บาท เท่านั้น

ดังนั้นการทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้ถูกลงกว่าปกติ ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย หรือเรื่องยาก แต่คุณเองจะต้องมีการติดตามข้อมูลต่าง ๆ เพื่อให้ทราบข้อมูลที่ถูกต้องจริง และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นเทคนิคในการต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ได้ในราคาถูกว่าปกตินั่นเอง

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *