วิธีทำให้ “ขนุนลูกดก” บังคับให้ออกลูกได้ตามจุดที่ต้องการ

วิธีทำให้ “ขนุนลูกดก” บังคับให้ออกลูกได้ตามจุดที่ต้องการ

ขนุนถือเป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อุดมไปด้วยประโยชน์หลากหลาย และสามารถรับประทานได้ทั้งผลดิบและผลสุกเลยทีเดียว คุณลุงไสว ศรียา ปราชญ์ชาวบ้านเกษตรกรที่อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก สามารถบังคับให้ต้นขนุนติดลูกในตำแหน่งที่ต้องการได้ ซึ่งเป็นวิธีการนี้เป็นวิธีที่ได้รับการถ่ายทอดจากบรรพบุรุษ และได้ผลดี

บังคับขนุนอย่างไรให้ออกลูกตามจุดที่ต้องการ?

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. มีด

2. ค้อน

3. แก่นไม้ฝาง

วิธีทำ

1.เริ่มจากนำแก่นฝางมาทำให้มีขนาดเท่าไม้จิ้มฟันโดยทำปลายให้แหลมเล็กน้อย แล้วนำมาตอกที่ต้นขนุนในบริเวณที่อยากให้ขนุนออกลูก ดังรูป

2.พยายามตอกแก่นไม้ฝางเข้าไปให้ลึกจนกว่าจะถึงส่วนที่แข็งตอกไม่เข้า (ไม่ต้องพยายามตอกให้ลึกถึงแกนกลาง)ถ้าหากมีแก่นฝางเหลือคาอยู่ที่ต้น ให้หักออก

3.จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ เมื่อถึงฤดูกาลหรือถึงกำหนดออกขนุนก็จะออกลูก ผลขนุนที่ออกมาจะตรงตามจุดที่ได้ทำการตอกแก่นฝางไว้นั่นเอง

แก่นไม้ฝางคืออะไร?

แก่นไม้ฝาง เป็นไม้พุ่มแตกกิ่งที่โคน สูง 5-8 เมตร สำต้นมีหนามลักษณะโค้งสั้นๆและแข็งทั่วทุกส่วน ใบ เป็นใบประกอบขนนกสองชั้น แก่นฝาง เป็นแก่นของไม้มีสีแดงประกอบไปด้วยสารที่เป็นวัตถุไม่มีสี ชื่อ Haematoxylin อยู่ประมาณ 10% สารนี้เมื่อถูกอากาศ อาจจะกลายเป็นสีแดง และมีแทนนิน เรซิน และน้ำมันระเหยประกอบอยู่ด้วย

ฝางมี 2 ชนิดด้วยกัน ชนิดหนึ่งแก่นมีสีแดงเข้ม เรียกว่า ฝางเสน อีกชนิดหนึ่งแก่นมีสีเหลือง เรียกว่าฝางส้ม การกระตุ้นขนุนให้ลูกดก ก็สามารถใช้ได้ทั้งสองชนิดค่ะ

ทำไมแก่นไม้ฝางถึงช่วยให้ขนุนติดลูกได้ตามตำแหน่งที่ต้องการ?

คุณลุงไสวเชื่อว่า ในไม้แก่นไม้ฝางมีสารอยู่ชนิดหนึ่ง ที่ช่วยต้นขนุนติดดอกออกผลตามต้องการได้ได้ และได้เคยทดลองนำไม้เสียบลูกชิ้นและไม้ชนิดอื่นๆ มาตอกในต้นขนุนแต่ก็ไม่ได้ผลเช่นไม้ฝาง ส่วนในทางวิชาการ ยังไม่มีการศึกษาถึงเรื่องนี้

แต่ทั้งนี้ วิธีการดังกล่าว คุณลุงไสวและบรรพบุรุษได้ทดลองใช้วิธีการปลูกขนุนนี้มานานแล้วค่ะ และได้แนะนำให้กับผู้ที่สนใจเรื่องแก่นไม้ฝางเร่งผลขนุนได้นำไปทดลองปรับใช้ ผลก็คือการเก็บขนุนไม่ต้องลำบากอีกต่อไปและกระตุ้นขนุนให้ลูกดกกว่าเดิมอีกด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : kasetorganic

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *