ขนุนออกผลแล้วเน่าคาต้น แก้ไขได้ง่ายๆด้วย 4 วิธีนี้

ขนุนออกผลแล้วเน่าคาต้น แก้ไขได้ง่ายๆด้วย 4 วิธีนี้

หลายคนที่ปลูกขนุนมักพบปัญหาขนุนยังไม่ทันจะแก่ก็เน่าคาต้น ซึ่งสาเหตุหลักของการที่ขุนเน่าคาต้นนั่นคือ เ ชื้ อ ร า นั่นเอง วันนี้จึงของนำเสนอ 4 วิธีแก้ปัญหาขนุนเน่าซึ่งเป็นวิธีง่ายๆและทำได้ทุกคนค่ะ

1. รีบเด็ดทิ้งแล้วเผาไฟ

ผลอ่อนของต้นขนุนถ้าพบว่ามีผลสีดำและมีเยื่อขาวๆรอบๆผลก็ให้สันนิษฐานว่าขนุนอาจเ น่ า ดังนั้นเมื่อมีขนุนอ่อนเ น่ าเกิดขึ้นให้รีบเด็ดออก แล้วนำมาเผาไฟให้หมดไม่ว่าจะเป็นน้อยเป็นมาก โดยอย่าเด็ดแล้วกองทิ้งไว้ให้เผาไฟทันที เนื่องจากเ ชื้ อ ร าจากผลขนุนสามารถแพร่กระจายเข้าสู่ต้นขนุนและลูกขนุนอื่นๆได้

2. น้ำส้มควันไม้

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ขนุนเน่าและแพร่กระจายอย่างรวดเร็วนั่นคือ แ ม ล ง ห วี่ นั่นเองค่ะ แ ม ล ง ห วี่มักจะเข้ามาตอมดอกและผลอ่อนของขนุน ซึ่งขาและตัวของแ ม ล ง ห วี่อาจติดเ ชื้ อ ร าจากแหล่งอื่นแล้วมาเกาะผลและดอกของขนุน ทำให้ติดเ ชื้ อ ร าในขนุนทำให้เ น่ าได้ ดังนั้นจึงต้องใช้น้ำส้มควันไม้ในช่วงการออกผลอ่อนของขนุนโดยผสม น้ำส้มควันไม้ 100 มิลลิลิตร ต่อ น้ำสะอาด 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วต้นขนุนเพื่อไล่แ ม ล ง ห วีไม่ให้มาตอนและเกาะผลขนุนค่ะ

3. ครอบถุงห่อผลอ่อน

ในการใช้ถุงกระดาษครอบผลอ่อนไว้ตั้งแต่ออกผลใหม่ๆนอกจากจะช่วยให้ขนุนโตมาผลสวยแล้วยังป้องกันนกและกระรอกอีกด้วย ซึ่งสามารถช่วยป้องกันเ ชื้ อ ร าที่ติดมากับศั ต รู พื ช เช่น แ ม ล ง ห วี่ ได้อีกด้วย นอกจากนี้เ ชื้ อ ร าที่ทำให้ขนุนเ น่ าคาต้นก็มาจากฝนได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นการครอบถุงพลาสติกก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี

4. ตัดกิ่งให้โดนแดด

หลายครั้งที่ขนุนผลอ่อนเ น่ าคาต้นอาจจะเกิดจากการที่ไม่โดนแสงแดดเลยเป็นเวลานาน ซึ่งแสงแดดนั้นสามารถช่วยให้ลดการเกิดเ ชื้ อ ร าได้เป็นอย่างดี จึงควรหมั่นตัดแต่งกิ่งขนุนให้โปร่งอย่าให้ทึบจนเกินไปนักและทำการถางบริเวณโคนต้นให้สะอาดเตียนโล่งอยู่เสมอก็สามารถลดการเกิดเ ชื้ อ ร าในผลขนุนได้ค่ะ

เป็น 4 วิธีง่ายๆที่ช่วยให้ขนุนอ่อนเติบโตได้ดีและแข็งแรงไม่เ น่ าคาต้นเสียก่อน ใครปลุกขนุนไว้แล้วเจอปัญหานี้ก็ลองไปประยุกต์ใช้ดูนะคะ

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *