บั ง คั บขนุนออกดกโคนต้นให้สับต้นเก็บผลง่าย

บั ง คั บขนุนออกดกโคนต้นให้สับต้นเก็บผลง่าย

ขนุนถือเป็นผลไม้ที่หลายคนชื่นชอบและหลายบ้านก็ปลูกไว้รับประทานผลและให้ร่มเงา ต้นขนุนถือเป็นต้นไม้ที่สูงใหญ่และมักออกผลตามลำต้นและกิ่งก้านจึงทำให้เก็บผลผลิตได้ยากและสังเกตความสุกงอมของผลขนุนไม่ได้ วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการทำให้ขนุนออกผลดกดกและบังคับให้ออกโคนต้นอีกด้วยเก็บผลผลิตง่ายไม่ต้องสอยหรือปีนขึ้นไปตัดทั้งนี้ยังช่วยให้ผลดกอีกค่ะ

วิธีทำให้ขนุนออกโคนต้นด้วยการสับต้น

1. เริ่มจากการคัดเลือกต้นขนุนที่มีอายุประมาณ 1 ปีขึ้นไป

2. ขั้นต่อมาให้นำมีกคมหน่อยมาสั บหรือเ ฉ าะ ที่ต้นขนุนให้ลึกลงเข้าไปในเนื้อไม้ประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร

3. การสับต้นให้กะระยะสูงจากโคนขึ้นมาจากรากไม่เกิน 1 เมตร ในบริเวณที่สับหรือเฉาะนั้นจะเป็นตำแหน่งที่ขนุนจะออกผล

4. การสับต้นให้สับ 3-4 จุด/ต้น ถ้ามากกว่านี้อาจทำให้ต้นขนุนไม่ออกผลและไม่รอดได้

5. สับต้นเรียบร้อยแล้วให้อัดปุ๋ยบำรุงต้นโดยให้ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยสูตรเสมอ 16-16-16 โรยรอบๆโคนต้อนโดยห่างจากโคนต้นประมาณ 50-100 เซนติเมตร เดือนละครั้ง

6. เมื่อเวลาผ่านไป 2-3 เดือน ก็จะพบว่าบริเวณที่เราสับต้นไว้ก็จะเริ่มแตกและมีผลขนุนอ่อนออกมาให้เห็น เมื่อขนุนเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นก็ให้อาอิซบล็อคหรือแผ่นไม้มารองผลขนุนไว้อย่าให้โดนดินโดยตรงเพราะความชื้นของดินอาจทำให้ขนุนเน่าเสียได้

การสับต้นทำให้ขนุนออกมาได้อย่างไร

โดยปกติแล้วพืชจะลำเลียงอาหารไปเลี้ยงที่ยอดและใบมากเกินควรจนไม่สามารถออกดอกออกผลได้ ทำให้เรามักจะเห็นอาการบ้ าใบนั่นคือต้นงามใบไม่งามผลนั่นเอง ดังนั้นการสั บต้นขนุนส่งผลให้ท่อลำเลียงน้ำและอาหารเสียหายในส่วนที่เราสั บต้นไว้ น้ำและอาหารบางส่วนจึงเปลี่ยนมาคั่งและสะสมในบริเวณที่เราสั บต้นนั้น แทนที่จะขึ้นไปเลี้ยงใบและยอดจนหมด จึงส่งผลให้ขนุนออกดอกออกผลได้ในจุดที่เราต้องการอย่างเช่นโคนต้นนั่นเองค่ะ

อีกหนึ่งวิธีที่ทำให้ขนุนออกผลตามจุดที่ต้องการ

ตอกแก่นฝางลงไปในต้นขนุนให้ลึกจนกระทั่งตอกแก่นฝางลงไปไม่ได้ หากมีแก่นฝางเหลือคาอยู่ที่ต้น ให้หักออก เพียงเท่านี้ต้นขนุนจะติดลูกตรงตำแหน่งที่ตอกแก่นฝางเอาไว้และออกลูกดก ต้นขนุนติดลูกได้โดยการตัดท่อน้ำเลี้ยง หรือท่อส่งอาหารที่ไปเลี้ยงลำต้นส่วนที่อยู่เหนือรอยแผลขึ้นไปทำให้ตาขนุนแตกและอาจเกิดยอดอ่อน ฉะนั้นจึงพัฒนาเป็นลูกขนุนออกดอกต่อไป

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *